Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

IoT hay Robot đều là những khái niệm đã quá quen thuộc và BKAII cũng đã có nhiều bài chia sẻ về vấn đề này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một sự kết hợp mới giữa IoT và Robot với những ưu điểm đánh dấu bước phát triển mới này nhé!

“Internet of Robotic Things” (IoRT) có thể được định nghĩa là một môn khoa học mới nổi, chỉ đơn giản là thêm một lớp hệ thống robot vào các thiết bị và cảm biến IoT thông minh hiện có. Vì IoT là công cụ hỗ trợ lớn nhất cho các hệ thống IoRT, nên mọi hành động của robot phải được hiểu theo cách các đối tượng IoT sẽ phục vụ chúng.

Internet of Robotic Things, có thể là một phiên bản nâng cao của robot cloud và một phần mở rộng của IoT để tận dụng khả năng giám sát dữ liệu cho trí thông minh máy móc và các tác nhân thông minh để thực hiện nhiệm vụ nhất định một cách nhanh chóng và liên tục với hiệu quả.

Tính năng, thành phần của IoRT

Nhận thức

Là thiết bị IoT và robot, thiết bị IoRT cảm nhận môi trường - cả vật lý và kỹ thuật số - thông qua phần mềm, cảm biến và công nghệ như RFIDGPS. Các giải pháp được thúc đẩy bởi tính năng này của IoRT. Cảm biến cũng cần thiết để giao tiếp và cộng tác với con người cũng như với các thiết bị khác.

Tính toán

Các thiết bị IoRT thực hiện các phép tính thông minh bằng cách sử dụng cả điện toán đám mây cũng như điện toán biên. Đầu vào cảm giác được sử dụng như các biến trong tính toán và thiết bị có thể chủ động học hỏi từ dữ liệu. IoRT có khả năng thực thi các tác vụ phức tạp với nhiều biến, đường dẫn và các quy trình hành động.

Kết nối, giao tiếp

Kết nối với các thiết bị khác trên mạng, với internet, cũng như thiết lập giao tiếp với các thiết bị khác là cốt lõi cho hoạt động của hệ thống IoRT. Mạng truyền thông được thiết lập qua Internet, Bluetooth, wi-fi hoặc các hệ thống khác.

Hành động

Kích hoạt nghĩa là thực hiện hành động cần thiết để hoàn thành mục đích của thiết bị. Đây có thể là thao tác vật lý hoặc hành động mạng. Với sự tích hợp của robot, IoT thực sự có thể trực tiếp thực hiện các hành động trong thế giới vật lý

Điều khiển

Kiểm soát tự động được trao cho các hệ thống IoRT, với sự tham gia tối thiểu của con người. Thông qua mạng truyền thông, các hệ thống dựa trên IoRT cũng có sẵn dữ liệu từ các thiết bị khác cho chúng. Chúng có thể học hỏi từ dữ liệu, điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp và tính toán sự thay đổi của các biến số khác nhau mà không cần sự hỗ trợ của con người. Quyền kiểm soát của con người có thể được đưa ra từ bất kỳ khoảng cách nào thông qua bất kỳ thiết bị nào có giao diện.

Ưu điểm của IoRT

IoT cho phép robot học

Hiệu quả của robot có thể được tăng lên theo thời gian bằng cách sử dụng các mô hình và chiến lược học máy. Một con người sẽ không lặp lại sai lầm tương tự khi nhặt một vật thể nhẹ và thả đi thả lại nhiều lần. Theo cách tương tự, một robot có thể được lập trình để cải thiện hiệu suất của nó bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu mà chúng thu thập và phân tích. Các thiết bị IoT có các cảm biến khác nhau có khả năng đăng ký thay đổi áp suất, chuyển động, nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh,... Do đó, ngay cả một phút thay đổi cũng có thể được ghi lại từ các cảm biến được đặt trên tàu cũng như trong môi trường xung quanh.

Robot cộng tác có thể giảm bớt nhiệm vụ

Cobots là robot cộng tác với con người trong các nhiệm vụ (được chia sẻ) của họ, mà không thay thế chúng hoàn toàn. Do đó, các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi sự chăm sóc, hoặc các nhiệm vụ mà robot chưa được thiết kế, có thể được xử lý bởi con người, trong khi các nhiệm vụ tốn nhiều lao động và lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa. Thiết lập này có thể hữu ích nhất trong các cửa hàng nhỏ và kho lớn.

Thiết bị IoT tạo ra nhiều dữ liệu

Cảm biến, bộ truyền động và hành động robot tạo ra rất nhiều dữ liệu và với sự tích hợp của các thuật toán Big Data, học máy và AI, chúng ta có thể đi sâu hơn vào việc đưa ra quyết định sáng suốt, dự đoán xu hướng, tiếp thị,…

Nó cho phép đồng bộ hóa tối ưu. Khi máy móc có thể giao tiếp với nhau một cách liền mạch, có thể có vô số khả năng để khám phá. Đồng bộ hóa có thể ngăn ngừa các khiếm khuyết trong sản xuất hoặc thậm chí giúp đạt được độ chính xác cực cao. Thay vì chỉ một hệ thống hoặc một phần duy nhất, một môi trường hoặc quy trình tốt hơn và có chánh niệm hơn được tạo ra nói chung.

IoT sẽ nâng tầm robot hiện đại

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu không chỉ chuyển đổi lĩnh vực robot mà còn sử dụng IoT trong các lĩnh vực khác. IoRT sẽ thúc đẩy chăm sóc sức khỏe, thiết bị gia dụng và phương tiện chủ yếu thông qua các thiết bị thông minh và robot thông minh.

Những thách thức chính

Vấn đề tính toán: Các khung kiến trúc hoàn toàn khác nhau và được suy nghĩ tốt là cần thiết có thể xử lý các vấn đề phức tạp và một lượng lớn dữ liệu.

Tối ưu hóa: Các chiến lược khác nhau phải được hình thành để tính toán hiệu quả như tính toán cá nhân, tính toán cộng tác, tính toán cloud hoặc mô hình lai.

Vấn đề bảo mật: Với kết nối mạng và robot tại nơi làm việc cho các nhiệm vụ quan trọng, bảo mật trở nên quan trọng và các phương pháp phát triển phải được thực hiện cho việc này.

Robot hỗ trợ Internet đại diện cho bước phát triển tiếp theo của công nghệ IoT và sẽ trở nên rất phổ biến trong tương lai gần. Do đó, Internet of Robotic Things (IoRT) đang trở thành một môn khoa học quan trọng trong quá trình phát triển IoT.

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản của BKAII về IoRT, có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 476 khách và không thành viên đang online