Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Cũng giống như các ngành nghề lĩnh vực khác, nông nghiệp dần có những sự thay đổi toàn diện trong thời đại 4.0. Thật dễ để ta có thể bắt gặp những nông trại áp dụng IoT, AI hay các công nghệ hiện đại khác. Robot hiện nay cũng góp phần không nhỏ trong sự phát triển ngành nông nghiệp.

Robot đang dần thay thế con người trong các lĩnh vực của cuộc sống. Để hỗ trợ cho việc thu hoạch nông sản, những robot được tạo ra với kích thước nhỏ gọn, chúng dễ dàng luồn qua các khe trống giữa 2 luống canh tác, mà không làm ảnh hưởng đến cây trồng.

Dường như đưa robot vào bài toán nông nghiệp vào thời điểm này có vẻ hơi muộn. Nhưng kể cả vậy, việc tiếp cận các giải pháp tự động hoá sớm hơn cũng là một vấn đề. Không giống như các ngành công nghiệp khác, nông nghiệp vẫn là một “vùng đất” mà robot chưa thể đường hoàng đặt chân vào. Con người có thể học cách phát hiện trái cây chín rất dễ dàng, nhưng đối với robot, nó là một tổ hợp những phân tích không gian và toán học phức tạp.

Rất dễ dàng để tự động hóa dây chuyền lắp ráp iPhone hay xe hơi vì kích thước, chiều dài, vị trí và các bộ phận luôn giữ nguyên cho một kiểu máy nhất định. Một robot vặn ốc tại một nhà máy của Toyota được lập trình để dùng chính xác dụng cụ ở cùng một vị trí trên mỗi chiếc xe cùng loại. Và mỗi khi nó nâng tua vít lên, ốc vít đã ở đó sẵn.

Nhưng đó không phải cách thiên nhiên vận hành. Mọi thứ hoàn toàn ngẫu nhiên. Ngay cả khi sản phẩm được trồng trong nhà kính nơi có nhiều điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm được kiểm soát vẫn không thể biết được chính xác khi nào cây sẽ ra quả, sẽ không thể “lập trình” vị trí và thời gian ra quả để robot tới thu hoạch.

Kết quả là, các máy móc phải đủ thông minh để nhận ra ớt hoặc dưa chuột bằng vẻ bề ngoài, tùy thuộc vào sự đa dạng về kích cỡ, hình dạng và màu sắc. Các robot cũng cần học cách “đối xử” với cây trồng một cách nhẹ nhàng để tránh tình trạng vô tình nhổ cả một cây lên.

Một số Robot thực hiện các nhiệm vụ nông nghiệp:

Robot chim

Robot này, được đặt tên Robirds. Nó có hình dạng giống hệt loài chim ăn thịt (raptor). Robirds có khả năng vỗ cánh bay trong không trung không khác gì chim thật.

Đây là sản phẩm của nhà khoa học Nico Nijenhuis. Robot này sẽ bay xung quanh khu vực cần bảo vệ để xua đuổi chim thật và ngăn cản những đàn chim thật lai vãng tới những khu vực trồng trọt.

Robot hái quả trong các nhà kính

Robot này có thể nhìn thấy các loại trái cây, nhận biết liệu chúng đã chín hay chưa. Từ đó chúng có thể xác định được quả nào có thể thu hoạch, ngay cả trong vườn cây lộn xộn và phức tạp. Robot này có thể kẹp sâu vào dây leo để hái quả chín mà không làm ảnh hưởng đến các quả xanh xung quanh.

Nó di chuyển xung quanh bên trong nhà kính một cách nhẹ nhàng. Các cảm biến của robot nhìn thế giới ở chế độ 3D đầy đủ. Chúng có thể sử dụng thông tin này để lên kế hoạch đúng đường đến mục tiêu.

Robot diệt cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời Tertill

Robot Tertill có nhiệm vụ là đi lang thang trong khu vườn mỗi ngày để cắt cỏ dại. Chủ nhân chỉ cần đặt Robot Tertill vào khu vườn và yên tâm nghỉ ngơi. Chú robot này sẽ sục sạo suốt ngày đêm trên các luống cây và trong các ngõ ngách khắp vườn. Các cảm biến gắn trên Tertill sẽ định vị cỏ và cắt chúng.

Chú robot này hoạt động bằng năng lượng mặt trời không cần quan tâm đến việc nạp điện. Trời mưa cũng không hề ảnh hưởng đến hoạt động của Tertill. Ngay cả trong trường hợp trời không có nắng trong một thời gian dài, việc nạp điện cho Tertill sẽ thực hiện qua cổng USB.

Robot trồng cây

Tree Rover là một robot nông nghiệp trồng cây nhỏ có bốn bánh xe, chạy bằng pin và giữ được 10 cây giống.

Thông qua việc sử dụng khí nén, một rãnh rỗng được đào sâu xuống đất để giải phóng cây con. Sau khi các cây con đã nằm trong lòng đất, một cánh tay cơ khí chìa ra dậm đất xung quanh chúng. Sau đó TreeRover sẽ chuyển sang vị trí tiếp theo. TreeRover mất 15 phút để hoàn thành công đoạn trồng 10 cây giống.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII cho việc ứng dụng robot trong nông nghiệp. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 302 khách và không thành viên đang online