Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Có thể nói Robot giờ đây đã trở thành một cụm từ quá đỗi quen thuộc trên mọi phương diện. Thật không hiếm khi ta thấy sự xuất hiện của robot được lập trình để thực hiện công việc thay con người. Không chỉ dừng lại ở robot, Cobot xuất hiện như một bước tiến mới của khoa học công nghệ. Vậy Cobot là gì và nó có tác động tích cực như thế nào? Qua bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Robot cộng tác (collaborate robot) hay còn gọi là co-bot là loại robot được sử dụng nhằm mục đích có thể làm việc chung với con người. Điều này rất khác biệt so với các robot công nghiệp hiện nay là được thiết kế để làm việc độc lập và luôn có khung bảo vệ xung quanh robot, nhằm hạn chế gây thương tích cho con người.

Cobots có thể có nhiều vai trò – từ robot tự động có khả năng làm việc cùng với con người trong một môi trường đến những nhiệm vụ làm việc độc lập. Robot công nghiệp cộng tác là những cỗ máy rất phức tạp có khả năng phối hợp tay với con người một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu những nhiệm vụ khó khăn hoặc lặp đi lặp lại của con người.

Cobots được phát minh vào năm 1996 bởi J. Edward Colgate và Michael Peshkin, giáo sư tại Đại học Northwestern.

Ưu tiên hàng đầu khi thiết kế cobot chính là sự an toàn. Các cobot đầu tiên ra mắt vào những năm 90 không có động cơ và người công nhân sẽ chịu trách nhiệm vận hành. Các mô hình sau này có thêm động cơ vận hành, mặc dù vẫn còn khá hạn chế. Ngoài ra, cobot phải thông minh hơn các robot công nghiệp truyền thống, phải có nhận thức về bối cảnh, chuyển động của cả cobot và con người nhằm mục đích hỗ trợ công nhân một cách an toàn nhất.

Khác biệt giữa Cobot và robot truyền thống

Robot công nghiệp Cobot
Nhiệm vụ, vị trí cố định Linh hoạt
Khó lập trình Dễ lập trình
Trọng lương nặng Nhẹ
Tốc độ cao Tốc độ tương đương con người
Chi phí đầu tư lớn Tiết kiệm chi phí
Không gian lớn Gọn nhẹ
Tách biệt con người An toàn khi làm việc cùng con người

Ưu điểm của Cobot

  • Cobot nhỏ và sẽ dễ dàng triển khai hơn trong một loạt các ngành công nghiệp, chúng an toàn cho phép hoạt động cùng con người. Dễ thấy Cobot không chỉ có nút dừng khẩn cấp mà có thể bị dừng chỉ bằng tay con người.
  • Cobot là giải pháp gọn khi chúng nhỏ hơn nhiều so với các robot công nghiệp hiện tại
  • Thời gian hoàn vốn nhanh: Cobot có giá thành thấp hơn nhiều so với Robot vì không cần bảo vệ an toàn
  • Chất lượng phù hợp: Công việc Cobot thực hiện luôn giống nhau điều này làm cho chất lượng luôn giống nhau
  • Tính linh hoạt là một ưu điểm khác của Cobot khi chúng dễ lập trình, nhẹ đễ di chuyển dễ dàng. Ta có thể dùng một dụng cụ kẹp khác nhau vào Cobot và sau đó lập trình lại nó cho một ứng dụng khác

Cobot chính là tương lai của ngành công nghiệp

Cobot đem đến cho các nhà sản xuất tính linh hoạt chưa từng có. Chúng cho phép tự động hóa một phần các quy trình cần có sự điều khiển của con người. So với các robot công nghiệp, hầu hết các cobot có quy trình thiết lập đơn giản và rẻ hơn, đồng thời cũng dễ dàng điều chỉnh cho các đầu ra khác nhau. Đây là những lợi ích hấp dẫn đối với các nhà sản xuất vừa và nhỏ.

Thiết kế nhỏ gọn của cobot giúp nhà sản xuất tận dụng tối đa không gian. Chúng thường chỉ cần một không gian làm việc vừa đủ, tương tự với con người. Cobot có thể được lắp đặt và di chuyển một cách dễ dàng. Chúng cũng đảm bảo môi trường làm việc an toàn hơn.

Mối tương tác chặt chẽ giữa người và cobot sẽ dẫn đến gia tăng năng suất và một quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Trong khi với thiết lập truyền thống, một robot bị hỏng có thể đóng băng toàn bộ hoạt động sản xuất.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về Cobot với những ưu điểm vượt trội so với robot truyền thống. Tin chắc rằng qua bài viết chúng ta đã có thể phần nào giải đáp câu hỏi nêu ra trước đó. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 363 khách và không thành viên đang online