Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

3G và Wifi là hai công nghệ truyền thông không dây phổ biến nhất hiện nay. Tuy hàng ngày hàng giờ chúng ta đều sử dụng những công nghệ này nhưng vẫn có rất nhiều người còn chưa thể nhận thấy sự khác biệt giữa chúng. Hôm nay, BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về 3G và Wifi nhé!

3G và Wifi thường được sử dụng cho các thiết bị như: điện thoại di động, máy tính xách tay,… Thường thấy trong cuộc sống hàng ngày việc chúng ta sử dụng 3G hay Wifi cũng đều đem lại kết quả như mong muốn nhưng trên thực tế chúng ta cần phân biệt rõ hai công nghệ này. Đặc biệt khi sử dụng các thiết bị phụ thuộc nhiều vào truy cập Internet như: Kindle Fire hay Nexus 7,…

Công nghệ 3G

3G là thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 (third generation). Mạng 3G cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn tức thời, hình ảnh...). 3G cung cấp cả hai hệ thống là chuyển mạch gói và chuyển mạch kênh. Hệ thống 3G yêu cầu mạng truy cập radio hoàn toàn khác so với hệ thống 2G (GPRS). Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G và 2.5G là cho phép truyền, nhận dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao đứng yên và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau

Công nghệ 3G được các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới xây dựng thành 4 chuẩn 3G chính:

W-CDMA: Đây là nền tảng của chuẩn UMTS (Universal Mobile Telecommunication System), thích hợp với các nhà khai thác dịch vụ di động sử dụng GSM, chúng được áp dụng khá nhiều tại Việt Nam. WCDMA được tổ chức 3GPP tiêu chuẩn hóa. Các chuẩn GSM, GPRS và EDGE cũng được 3GPP phụ trách định nghĩa.

CDMA2000: Đây cũng là một chuẩn 3G khá quan trọng, là sự kế tiếp của chuẩn 2G CDMA và IS-95. CDMA2000 được 3GPP2 quản lý. CDMA 2000 cung cấp tốc độ dữ liêu từ 144 Kbit/s tới trên 3 Mbit/s. Nhiều công nghệ truyền thông khác nhau được sử dụng trong CDMA2000 như 1xRTT, CDMA2000-1xEV-DO và 1xEV-DV.

TD-CDMA: Chuẩn TD-CDMA (Time Division CDMA), trước đây gọi là UTRA TDD, là một chuẩn dựa trên kỹ thuật song công phân chia theo thời gian (Time Division Duplex).  Đây là chuẩn thương mại áp dụng hỗn hợp của TDMA và CDMA nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn cho truyền thông đa phương tiện trong cả truyền dữ liệu lẫn âm thanh, hình ảnh. Các giao thức của UMTS là HSDPA/HSUPA cải tiến cũng được thực hiện theo chuẩn TD-CDMA.

TD-SCDMA: Chuẩn này được các công ty Datang và Siemens phát triển tại Trung Quốc, nhằm mục đích như là một giải pháp thay thế cho W-CDMA

Công nghệ Wifi:

Wi-Fi (Wireless Fidelity) là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình và radio. Truyền thông qua mạng không dây là truyền thông vô tuyến hai chiều.

Các sóng vô tuyến sử dụng cho Wi-Fi gần giống với các sóng vô tuyến sử dụng cho thiết bị cầm tay, điện thoại di động. Tuy nhiên, sóng Wi-Fi có một số khác biệt: Wifi truyền và phát tín hiệu ở tần số 2,5GHz hoặc 5GHz. Tần số này cao hơn so với các tần số sử dụng cho điện thoại di động.

Mạng Wifi cũng được gọi với cái tên mạng 802.11, cách gọi này ít được biết đến hơn. 802.11 bắt nguồn từ Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử IEEE. Viện này cũng tạo ra các chuẩn thông dụng của Wifi thông dụng hiện nay.

Chuẩn 802.11a phát ở tần số 5 GHz và có thể đạt đến 54 Mbit/giây, sử dụng mã OFDM

Chuẩn 802.11b phát tín hiệu ở tần số 2,4 GHz, nó có thể xử lý đến 11 megabit/giây, và nó sử dụng mã CCK. Chuẩn 802.11b là phiên bản đầu tiên trên thị trường. Đây là chuẩn chậm nhất và rẻ tiền nhất, và nó trở nên ít phổ biến hơn so với các chuẩn khác

Chuẩn 802.11g cũng phát ở tần số 2,4 GHz, sử dụng mã OFDM nhưng nhanh hơn so với chuẩn 802.11b, tốc độ xử lý đạt 54 Mbit/giây

Chuẩn 802.11n cũng phát ở tần số 2,4 GHz, nhưng nhanh hơn so với chuẩn 802.11a, tốc độ xử lý đạt 300 Mbit/giây

Wi-Fi có thể hoạt động trên cả ba tần số và có thể nhảy qua lại giữa các tần số khác nhau một cách nhanh chóng. Việc nhảy qua lại giữa các tần số giúp giảm thiểu sự nhiễu sóng và cho phép nhiều thiết bị kết nối không dây cùng một lúc.

Xem thêm bài viết:

Với một vài chia sẻ trên đây hi vọng các bạn đã có thêm cái nhìn chi tiết về hai công nghệ rất phổ biến hiện nay là 3g và Wifi, cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 498 khách và không thành viên đang online