Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ngày nay hệ thống camera quan sát đã có mặt ở hầu hết các địa điểm: nhà ở, văn phòng, xí nghiệp, nhà xưởng,… Tuy quen thuộc là vậy nhưng để lắp đặt được một hệ thống hoàn hảo chúng ta cũng cần lưu ý những sai lầm dễ gặp phải để hệ thống có thể hoạt động một cách an toàn, linh hoạt. Bài viết này BKAII sẽ chia sẻ đến các bạn một số sai lầm dễ gặp khi lắp đặt hệ thống camera nhé!

Kỹ thuật để thông tin mặc định

Kỹ thuật viên lắp đặt camera để thông tin mặc định như user, password, địa chỉ IP, Port... sẽ là mảnh đất màu mỡ cho hacker xâm nhập và lấy cắp thông tin của bạn. Ngoài ra, nếu kỹ thuật viên không biết thiết lập các thông số tối ưu thường gây ra các vấn đề kỹ thuật về sau.

  • Một số trường hợp cần hạn chế:
  • Nhân viên lắp đặt để thông số mặc định theo nhà sản xuất đặc biệt là user, passwrod, port, địa chỉ ip
  • Để thông tin dễ đoán như user: admin password: abc123 IP: 192.168.1.1 .v.v
  • Nhân viên lắp đặt để thông tin giống nhau cho tất cả các khách hàng.

Vì vậy hãy chắc chắn, trước khi nhận bàn giao hệ thống camera từ kỹ thuật viên bạn đã thay đổi các thông số đó (hãy tự mình gõ user/password vì nhân viên lắp đặt hàng trăm camera cho hàng trăm khách hàng khác nhau thường sẽ để thông số và password giống nhau giúp họ dễ quản lý) điều ngày rất nguy nhiểm cho hệ thống của bạn

Quá tiết kiệm khi lắp camera giám sát

Hãy lắp đặt cho mình hệ thống camera đúng nhu cầu thực tế và có thể mở rộng về sau. Đôi khi quá tiết kiệm sẽ đưa đến các hậu quả đáng tiếc về sau.

Nếu bạn quá tiết kiệm trong việc chọn cáp sau một thời gian đường cáp bị oxy hóa (cáp giá rẻ thường lẫn tạp chất kim loại, vỏ bằng nhựa kém chất lượng rất nhanh hỏng), khi đó chi phí mua dây dẫn mới và tháo dây cũ sẽ cực kì tốn kém.

Chọn ổ cứng có dung lượng quá thấp

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu về hình ảnh thu được từ camera vì vậy ngoài vấn đề dung lượng lưu trữ nó còn ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống. Nếu ổ cứng có tốc độ đọc/ghi thấp cũng có thể là nguyên nhân làm chậm hệ thống camera giám sát.

Bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ được dữ liệu từ 3-6 tháng và tốc độ đọc ghi cao (dung lượng lưu trữ phụ thuộc phần lớn vào: độ phân giải, chuẩn nén H265/H264, số lượng camera,...) các hãng camera đều có phần mềm giúp bạn tính toán gần chính xác dung lượng này.

Chọn camera có độ phân giải quá thấp

Độ phân giải và chất lượng camera rất quan trọng không cần quá cao nhưng phải phù hợp với không gian và đối tượng muốn quan sát. Hiện nay, hầu hết các hãng camera đều có công cụ hỗ trợ tính toán chính xác yêu cầu kỹ thuật camera theo không gian và vị trí lắp đặt, ví dụ camera samsung phần mềm Field of view.

Lắp đặt sai mục đích

Camera quan sát có rất nhiều loại, tùy thuộc vào kiểu dáng, kích thước, tính năng của mỗi loại để lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu quan sát của mình. Việc lựa chọn lắp đặt camera quan sát sai mục đích thiết kế thường gây khá nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt, vận hành và hoạt động và có thể gây nhiều chi phí phát sinh nhưng lại không đươc như ý muốn.

Ví dụ lựa chọn camera ngoài trời thì nên chọn camera có thể quan sát xa, được trang bị tiêu chuẩn chống bụi chống nước để hoạt động ổn định, camera quan sát trong nhà nên chọn loại có góc quan sát rộng để có thể nhìn bao quát hơn.

Lắp camera ở vị trí thiếu an toàn

Vị trí thiếu an toàn nghĩa là những nơi kẻ gian dễ biết, dễ quan sát. Khi đó, mục đích lắp đặt camera của bạn sẽ không còn ý nghĩa nữa. Mặt khác, tại những vị trí này chiếc camera của bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoại cảnh, đồng thời sự tác động của những thiết bị khác có thể khiến cho chiếc camera của bạn nhanh bị hỏng, ảnh hưởng đến chức năng giám sát của thiết bị.

Chọn sai cable truyền dẫn

Thông thường người dùng khi lắp đặt camera quan sát rất ít quan tâm đến dây cáp truyền dẫn, tuy nhiên đây lại là vấn đề không nên xem nhẹ. Dây cáp có chức năng kết nối các thiết bị lại với nhau, do vậy để có tín hiệu camera ổn định, cần lựa chọn những loại dây cáp tốt, dẫn tín hiệu ổn định.

Chọn sai dịch vụ lắp đặt

Tại sao các loại camera giá rẻ trên thị trường thường khá dễ lắp đặt và sử dụng trong khi nhưng những hãng camera uy tín trên thế giới như Hikvision, Dahua, Samsung lại cần những kĩ thuật viên có kiến thức nhất định để làm việc này?

Bảo mật an toàn thông tin cho người dùng chính là câu trả lời cho câu hỏi trên. Với những dịch vụ lắp đặt camera quan sát giá rẻ, những người thợ lắp đặt chỉ cần để thông số mặc định là xong và có thể bàn giao thu tiền. Điều này hết sức nguy hiểm khi thông tin cá nhân hay những hình ảnh của bạn có thể phát tán ra ngoài bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết. Bên cạnh đó, nhiều dòng camera giá rẻ thường bị phát hiện cài backdoor và virus phục vụ mục đích xấu xảy ra khá nhiều.

Tuy nhiên, những dòng camera giá rẻ không phải xấu hoàn toàn. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ lắp đặt camera uy tín với đội ngũ kĩ thuật viên tay nghề cao để có thể hạn chế tối đa rủi ro gặp phải.

Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn lắp đặt camera quan sát của những thương hiệu camera uy tín và những công ty có đội ngũ kĩ thuật lành nghề để có thể có một hệ thống camera an ninh tốt nhất nhé.

Quên không lưu thông tin bảo hành

Khi lắp đặt camera quan sát, để giúp người dùng đảm bảo được lợi ích khi mua sản phẩm, thiết bị, nhà sản xuất bao giờ cũng có chính sách bảo hành để đề phòng trường hợp lỗi kĩ thuật khách hàng có thể đổi và bảo hành sản phẩm. Tuy nhiên, việc giữ lại thông tin, phiếu bảo hành là vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền lợi.

Xem thêm: 

Trên đây là một số tìm hiểu của BKAII về những sai lầm trong lắp đặt hệ thống camera quan sát. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 607 khách và không thành viên đang online