Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Smart Factory là một cụm từ được nhắc đến và triển khai khá rộng rãi trong những năm gần đây. Mô hình nhà máy thông minh cũng đã được BKAII giới thiệu đến các bạn ở bài viết trước. Vậy năm 2019, xu hướng của Smart Factory sẽ như thế nào, có điểm gì khác biệt so với thời gian trước? Qua bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu những xu hướng của nhà máy thông minh năm 2019 nhé!

Những mô hình nhà máy thông minh nhất được nhắc đến nhiều nằm châu Âu. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại hiệu quả tăng năng suất và thay đổi tương lai ngành sản xuất. Sự kết hợp của một loạt các công nghệ hiện đại đem đến những thay đổi không ngờ cho những nhà máy thông minh.

Năm 2019 tiếp tục là năm bùng nổ của Smart Factory, tuy nhiên ngoài những đặc điểm vốn có của nó nhà máy thông minh được phát triển theo một vài xu hướng mới hay các xu hướng cũ được nâng tầm. Một vài xu hướng năm 2019 có thể kể đến như:

Robot hợp tác giúp tăng cường lực lượng lao động

Con người tập trung vào việc nghiên cứu và sử dụng các sáng tạo kĩ thuật số và robot để tăng cường lực lượng lao động thay vì nghĩ cách thay thế chúng. Một làn sóng tự động hóa nhà máy được tiến hành, robot bước vào môi trường mới và tạo ra giá trị mới cho nhà sản xuất. Robot hợp tác “cobots” rẻ hơn, linh động và linh hoạt hơn nhiều so với người tiền nhiệm của chúng, robot này có thể hoạt động an toàn cùng với các đồng nghiệp, con người. Thêm vào đó là xe tự hành sẽ cùng với cobots biến đổi nhà máy từng ngày.

Bên cạnh đó Robot cùng với API trên cloud sẽ giúp các nhà sản xuất kiểm soát tốt hơn. API cho phép người dùng tủy chỉnh và tối ưu hóa các giải pháp cho nhu cầu riêng của họ.

Robot được phát triển như một dịch vụ. Các đơn vị có thể trả phí thuê cho robot thay vì bỏ ra một khoản lớn để mua chúng như trước.

5G và máy tính biên đa truy cập MEC

Các nhà sản xuất chuyển dần sang công nghệ di động để cung cấp cho công nhân trong nhà máy quyền truy cập vào phân tích dữ liệu và cảnh báo quan trọng từ một số lượng lớn các điểm dữ liệu. Robot tự động và các quá trình khác cũng dựa vào kết nối nhanh, đáng tin cậy. Khi 5G thương mại ra mắt vào năm nay các nhà sản xuất có nhiều lựa chọn hơn và có cơ hội mới để tận dụng kết nối không dây cho nhu cầu mở rộng dữ liệu và tự động hóa của họ.

Bằng cách đặt một loạt ứng dụng tự động, thông minh này vào các nhân viên thông qua điện thoại hay các thiết bị khác nhà sản xuất làm cho lực lượng lao động thông tin và di động hơn. Điều này làm tăng mức độ hiệu quả, hợp tác và ra quyết định.

Điện toán biên phát triển các trường hợp mới

Những dữ liệu ngày càng tăng cũng như các yêu cầu phân tích thời gian thực đã tạo ra sự tính toán biên và các phương pháp phân tán khác. Bằng cách đặt khẳ năng lưu trữ và phân tích dữ liệu ở rìa, càng gần càng tốt với các cảm biến, máy bơm, máy phát hay bất kì phần cứng nào quan trọng đối với hoạt động của bạn người dùng sẽ có được một số lợi thế so với các giải pháp dựa trên đám mây. Việc giảm dữ liệu gửi lên đám mây làm giảm việc truyền dữ liệu không cần thiết, đơn giản hóa an ninh mạng và giảm thời gian phản hồi của hệ thống, dữ liệu và các phân tích có thể được cập nhật nhanh nhất có thể.

An ninh mạng được ưu tiên cao hơn

Mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng cũng làm ngăn cản các nhà sản xuất đầu tư vào các công nghệ kĩ thuật số. Do vậy động lực để thay đổi chính là việc chững minh hoặc đảm bảo được sự mạnh mẽ của các quy trình an ninh mạng. Trong suốt năm 2019 các nhà sản xuất sẽ phân bố ngân sách lớn hơn để đảm bảo mọi cải tiến kĩ thuật số đều được bảo mật bằng thiết kế và được cập nhật thường xuyên trước mối đe dọa an ninh mạng.

AI, song sinh số và phân tích nâng cao trở nên phổ biến

Phân tích nâng cao và trí tuệ nhân tạo thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn. AI có vai trò chính trong các nhà máy thông minh giúp các nhà sản xuất dự đoán mô hình nhu cầu và phân bố nguồn lực chính xác hơn.

Cặp song sinh số cho phép các công ty mô hình hóa máy móc, quy trình và mạng trong môi trường ảo và sử dụng chúng để dự đoán các vấn đề trước khi chúng xảy ra, cũng như tăng năng suất và hiệu quả.

Thiết bị Wearable trở nên phổ biến

Phần lớn công nghiệp 4.0 là về việc cho phép công nhân nhà máy trở nên hiệu quả hơn và cung cấp cho họ quyền truy cập dễ dàng vào thông tin quan trọng. Điều này thể hiện rõ ràng trong không gian thiết kế thiết bị đeo, nơi các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng hiệu suất kĩ thuật số và thực tế tăng cường AR để chuyển thông tin đến đúng người trong thời gian thực. Những chiến thuật này giúp truyền đạt các hướng dẫn công việc tương tác và quy trình vận hành tiêu chuẩn.

Năm 2019 mô hình nhà máy thông minh sẽ có nhiều điểm thay đổi mới cải tiến hơn, mang lại nhiều giá trị hơn.

Xem thêm:

Trên đây là một số những tìm hiểu của BKAII về những xu hướng của Smart Factory năm 2019. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị, hữu ích. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn nhớ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 451 khách và không thành viên đang online