Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể nói “tự động hóa” là một cụm từ tràn lan trên các mặt báo công nghệ nhiều năm qua. Đó cũng chính là định hướng phát triển của nước ta. Vậy thực chất bạn hiểu Tự động hóa là gì? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số những cách hiểu cũng như những vấn đề liên quan đến tự động hóa nhé!

Tự động hóa được áp dụng trong nhiều các lĩnh vực: sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp,… Điển hình nhất có thể kể đến chính là cuộc cách mạng tự động hóa trong công nghiệp với những phát minh, nghiên cứu đầy ý nghĩa thực tế.

Theo một cách nào đó ta có thể hiểu, tự động hóa hay nhiều người còn gọi là điều khiển tự động chính là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc, lò xử lí nhiệt, máy bay,… Một số quy trình được hoàn toàn tự động. Hiểu đơn giản hơn, tự động hóa chính là việc làm cho các thiết bị, công cụ có khả năng tự hoạt động mà không có sự điều khiển, tác động trực tiếp của con người.

Nói về mặt từ ngữ, “tự động” chính là một hệ thống, bộ phận máy móc, thiết bị, dụng cụ nào đó có khả năng tự hoạt động mà không cần có sự điều khiển trực tiếp của con người. “Hóa” ở đây nghĩa là biến hóa làm thay đổi một hệ thống/ bộ phận máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ nào đấy 

Kỹ sư bây giờ có thể có điều khiển số trên thiết bị tự động, kết quả là một phạm vi mở rộng nhanh chóng của các ứng dụng và các hoạt động của con người. Công nghệ máy tính hỗ trợ (hoặc CAx) bây giờ là cơ sở cho các công cụ toán học và tổ chức sử dụng để tạo ra các hệ thống phức tạp.

Hiện nay công nghệ tự động hóa tuy đã rất phát triển nhưng không thể để tự động hóa tất cả các nhiệm vụ mong muốn.

Ưu nhược điểm của Tự động hóa

Ưu điểm:

  • Tự động hóa góp phần vô cùng lớn trong việc tăng năng suất, thông lượng
  • Cải thiện chất lượng, tăng khả năng dự báo về chất lượng
  • Cải thiện quy trình sản phẩm dẫn đến thống nhất quy trình, tăng tính nhất quán của đầu ra.
  • Giảm chi phí nhân công trực tiếp và chi phí nhân lực

Khi tiến hành Tự động hóa sẽ gặp phải một số khó khăn

  • Một hệ thống tự động hóa có thể có một mức giới hạn của trí thông minh, và vì thế dễ bị phạm lỗi bên ngoài phạm vi. Việc này dẫn đến các mối đe dọa an ninh.
  • Vận hành phức tạp, đòi hỏi có chuyên môn và am hiểu sâu rộng về các thiết bị. Từ việc lắp đặt, lập trình hay cài các thông số của hệ thống đều cần những chuyên gia thực hiện mới có thể đảm bảo được sự chính xác, an toàn. Bảo trì hay sửa chữa cũng cần phải được tiến hành cẩn thận. Bên cạnh đó thì cũng có những thiết bị sử dụng rất dễ dàng, đơn giản.
  • Các nghiên cứu và phát triển chi phí của tự động hoá một quá trình có thể vượt quá chi phí tiết kiệm bằng cách tự động hóa bản thân.
  • Chi phí ban đầu cao: Việc tự động hóa của một sản phẩm hoặc thực vật thường đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu rất lớn so với chi phí đơn vị sản phẩm, mặc dù chi phí tự động hóa có thể được lan truyền trong nhiều sản phẩm và thời gian

Xem thêm bài viết:

Trên đây là một số các thông tin liên quan đến khái niệm Tự động hóa. Có thắc mắc gì khác các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 459 khách và không thành viên đang online