Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Có thể nói công nghệ song sinh số Digital Twin sẽ là công nghệ có nhiều tiềm năng năm 2019. Vậy Digital Twin là gì và chúng có vai trò ra sao với cuộc sống? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Digital Twin hay thường được gọi với tên quen thuộc song sinh số, là một bản sao kỹ thuật số của một vật thể thực tế, được tạo ra từ các luồng dữ liệu thu thập được từ các cảm biến gắn trong vật thể đó. Chúng sẽ được lưu trữ tại cơ sở hoặc trên đám mây. Ngày nay với sự phát triển không ngừng nghỉ của IoT cũng như công nghiệp 4.0 thì những dữ liệu có được trở nên nhiều và đa dạng hơn bao giờ hết. Theo đó mà cặp Digital Twin có độ chính xác cao đang trở nên dễ dàng hơn để tạo ra và duy trì.

Digital twin ngày càng có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất. Nó hỗ trợ sự tương tác giữa con người và máy móc, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt những gì đang diễn ra, chia sẻ thông tin với các người dùng khác và thúc đẩy sự cộng tác. Với Digital Twin, toàn bộ dữ liệu tham gia vào hệ thống sản xuất bắt đầu từ ý tưởng thiết kế sản phẩm đến các quy trình kỹ thuật sản xuất và khả năng vận hành cũng như hiệu suất máy móc thiết bị đều được đưa lên hệ thống.

Digital Twin sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay như: Big Data để xử lý được nhiều thông tin hơn, AI để hỗ trợ, thậm chí đảm nhiệm việc ra quyết định, các công nghệ điện toán đám mây để tăng cường nguồn tài nguyên sử dụng giúp tăng hiệu quả trong việc tương tác giữa con người và máy móc… nhằm mang lại trải nghiệm mới, tối ưu hoá quy trình sản xuất, vận hành.

Ta thấy được vai trò và tầm quan trọng không thể thiếu của trí tuệ nhân tạo. Digital Twin ra đời giúp một phần không nhỏ trong việc cải thiện hiệu suất của AI.

Digital Twin cải thiện hiệu suất của AI

Cặp song sinh số có thể cung cấp các đầu vào chất lượng cao cần thiết để tạo ra các mô hình hoạt động. Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại khác sẽ sử dụng các mô hình này để cải tiến hoạt động. Cặp Digital Twin cho phép các chuyên gia kiểm tra các hoạt động tại chỗ hoặc từ xa.

Ta có thể thấy khi một cải tiến được đề xuất được phân tích kiểm tra bởi các chuyên gia, một quy trình mới thường phải được tạo ra cho các nhà điều hành phòng vận hành nhà máy. Quy trình này hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng song sinh ảo để đào tạo người vận hành trước khi thực hiện thực tế.

Khi thực hiện Digital Twin một điều cần nhớ là tránh sự phức tạp về tính toán và vận hành. Điều này có thể đánh thuế tài nguyên phần cứng hay áp đảo nhân sự chịu trách nhiệm tạo và duy trì các mô hình. Digital Twin được triển khai chính xác sẽ là một phần quan trọng của bất kì dự án IoT hay AI nào. Tận dụng cặp song sinh số giúp cho các doanh nghiệp đào tạo nhân viên mới một cách nhanh chóng hơn đồng thời giảm bớt sự ra đời của các cải tiến.

Digital Twin và những lợi ích với ngành sản xuất

Công nghệ bản sao kỹ thuật số giúp đáp ứng các nhu cầu của nhà sản xuất trong việc giám sát và theo dõi những gì đang diễn ra trong phân xưởng ở một mức độ rất chi tiết.

  • Cung cấp cho nhà quản lý dữ liệu theo thời gian thực trên một giao diện trực quan, thể hiện bản sao thực tế của máy móc, thiết bị. Bao gồm dữ liệu từ các cảm biến có thể theo dõi, lưu trữ và truyền tải các trạng thái hoạt động của thiết bị, như nhiệt độ, độ rung,…
  • Tăng hiệu quả quản lý dữ liệu bằng cách loại bỏ những thông tin không quan trọng và xử lý những thông tin cơ bản để dễ dàng hiểu được
  • Tạo ra một chuẩn mực của trạng thái vận hành tối ưu, để từ đó xác định các vấn đề trong tương lai
  • Thúc đẩy cộng tác (collaboration) một cách đáng kể.

Công nghệ song sinh số mang lại lợi ích cho mọi bộ phận từ quản lý phân xưởng, quản lý sản xuất, kỹ sư, cho đến quản lý chuỗi cung ứng, chuyên gia dữ liệu.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về Digital Twin, hi vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm phần nào về công nghệ mới được kì vọng này. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 625 khách và không thành viên đang online