Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay, khi chúng ta đã quá quen thuộc với việc sử dụng 3G thì 4G xuất hiện như một điểm sáng với những ưu điểm khắc phục hạn chế của 3G. Trên thực tế thế giới hiện nay đang phát triển và kì vọng ở công nghệ mới 5G. 5G được cho là sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiêm mới mẻ hơn nhiều lần so với 3G, 4G hiện tại. Hôm nay BKAII sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về mạng 5G nhé!

5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Tháng 1 năm 2012 ITU chứng nhận chỉ có 2 công nghệ là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) mới đạt chuẩn mạng 4G. Theo đó 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định. Cũng bởi 5G xuất hiện sau 4G nên chúng ta luôn kì vọng nó sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều so với 4G hiện tại.

Việc chuyển đổi sang 5G chắc chắn sẽ không diễn ra quá nhanh, bởi lẽ các nhà mạng cần nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng khổng lồ của mình để đáp ứng yêu cầu cho công nghệ mạng mới này. Cách mạng 5G không chỉ giúp đưa hàng Gigabyte dữ liệu lên và xuống chiếc iPhone của bạn nhanh hơn, mà nó còn có tác động rộng hơn nữa. Nó sẽ là hạ tầng để kết nối thông tin cho những xe tự lái, thiết bị VR, drone vận chuyển và hàng thiết bị kết nối trong nhà của bạn.

Vậy 5G hoạt động ra sao?

5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Hiện tại, mạng 5G mới được lên kế hoạch hoạt động trong dải tần số cao của băng tần không dây trong khoảng 30 GHz và 300 GHz. Các bước sóng milimet này có thể truyền tải khối lượng dữ liệu lớn với tốc độ rất cao, nhưng lại không đi được xa như các bước sóng tần số thấp trong mạng 4G, hơn nữa khả năng xuyên tường hay vượt qua các chướng ngại vật cũng kém hơn nhiều. Khi thực hiện mạng 5G các nhà mạng sẽ phải sử dụng nhiều anten hơn rất nhiều lần để có thể có độ phủ sóng như mạng hiện tại. Điều đó cũng lí giải tại sao Qualcomm hay Intel chỉ thử nghiệm mức dưới 6 GHz để đảm bảo tốc độ và tính ổn định với các tín hiệu sóng milimet.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Theo đó, đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm hiện tượng bị cản trở bởi những tòa nhà cao tầng

Tốc độ mạng 5G.

Có nhiều thông tin cho rằng, mạng 5G sẽ nhanh hơn 4G khoảng 40 lần. Con số trên được đưa ra bởi những thí nghiêm khoa học có lẽ tốc độ mạng 5G ngoài đời thực sẽ nhanh hơn.

Trong khi phần lớn các hệ thống mạng viễn thông hiện nay đang hoạt động dưới tần số 700-3.500 MHz, thử nghiệm 5G cho thấy mạng này sẽ dùng tần số 73.000 MHz. Tần số cao sẽ mang lại tốc độ tải dữ liệu tốt hơn nhưng khoảng cách truyền bị thu hẹp và sẽ cần có nhiểu các trạm phát sóng hơn. Mạng 5G chắc chắn sẽ đem lại những cải tiến đáng kể về phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng,...

Sự thay đổi thiết bị.

Chắc chắn rằng khi mạng 5G phát triển rộng khắp thì hàng loạt các thiết bị cũng sẽ bị thay đổi theo. Bạn sẽ phải trang bị cho mình những chiếc điện thoại mới với hàng loạt anten bên trong nhưng đổi lại bạn sẽ có được những trải nghiệm tốc độ và thú vị hơn nhiều với mạng 5G. Một số các thiết bị khác hiện tại chắc chắn cũng sẽ có những sự cải tiến đáng kể. Ví dụ đơn giản như, nếu chiếc GPRS IP Modem F2103 của hãng Four-faith hoạt động trên hạ tầng GPRS/2G ngay khi mạng 3G xuất hiện chúng được cải tiến thành F2403 và hoạt động dựa trên công nghệ WCDMA/3G. Chắc chắn rằng khi 5G xuất hiện, những sản phẩm cũng sẽ được cải tiến để phù hợp với công nghệ phủ sóng hiện tại.

Hiện nay chũng ta vẫn chưa có những khẳng địng chính thức về thời gian cũng như kế hoạch triển khai mạng 5G. Chúng sẽ được thử nghiệm ở thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc 2018 và sẽ được triển khai rộng hơn ở một số nước vào năm 2020.

Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến mạng 5G, với những chia sẻ trên hi vọng các bạn đã có thêm những ý tưởng mới cho việc học tập, nghiên cứu của mình. Cần thêm thông tin hay có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 510 khách và không thành viên đang online