Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Gần đây máy bay không người lái hay những chiếc xe tự hành đang là những phát minh được thế giới quan tâm. Những sản phẩm này mang lại thay đổi tích cực với cuộc sống con người. Để hiểu thêm về những công nghệ hiện đại này hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ xe tự hành nhé!

Trước tiên chúng ta cần hiểu như thế nào được coi là “tự hành”? Rất đơn giản, tự hành chính là khả năng một máy móc nào đó có thể thực hiện nhiệm vụ mà không cần tới điều lệnh của con người. Theo đó một hệ thống tự hành chính là một cỗ máy có phần cứng hay phần mềm được kích hoạt để tự thực hiện nhiệm vụ, tự hoạt động, có khả năng cảm nhận và nhận biết môi trường xung quanh. Hệ thống tự hành được triển khai trên nhiều các thiết bị, chủng loại máy móc chứ không dừng lại ở những chú robot như ta vẫn nghĩ. Tiêu biểu có thể kể đến những chiếc máy bay không người lái, xe hơi tự lái hay những chiếc xe nâng tự hành trong các nhà máy hiện đại,…

Phần mềm đóng vai trò quan trọng nhất khi phát triển bất cứ loại hình xe tự lái nào. Các nghiên cứu về công nghệ trên xe tự hành tập trung chủ yếu vào phát hiện làn đường và nhận dạng đối tượng xung quanh với nhiều thiết bị hỗ trợ.

Xe tự hành được chú trọng đầu tư, phát triển, nó được dự báo có tiềm năng vô cùng lớn trong tương lai gần. Hiện nay công nghệ này không còn xa lạ với các nước phát triển trên thế giới nhưng với Việt Nam thì nó thể hiện một số điểm bất cập khiến xe tự hành chưa phù hợp với số đông.

Giảm niềm vui khi lái xe

Những chiếc xe hơi không người lái sẽ làm mất đi niềm vui khi điều khiển phương tiện của những lái xe mặc dù nó giúp giảm ô nhiễm, tắc nghẽn và tai nạn giao thông một cách đáng kể. Sẽ thật sự nhàm chán nếu chúng ta chỉ nằm chờ những chiếc xe đưa mình đến đích.

Những tình huống giao thông khó đoán trước

Từ những dữ liệu thô ta nhận thức phần nào về thế giới và hiểu những trở ngại. Một ví dụ đơn giản thật khó khi chúng ta có thể đoán trước những gì một người đứng trước đèn giao thông định làm sau đó, hệ thống sẽ phải phán đoán những gì đối tượng sẽ làm và đưa ra những phản ứng phù hợp. Khi tham gia giao thông thời gian thực đòi hỏi quá trình ra quyết định nhanh và chính xác. Đây là một kĩ năng vô cùng phức tạp mà những chiếc xe tự hành khó khăn để có thể có được.

Biến đổi thời tiết bất thường

Khi trời mưa hay có những hiện tượng bất thường về thời tiết khác thì những chiếc xe tự lái tỏ ra kém hiệu quả. Bởi lẽ có nhiều những cảm biến được để lộ ra bên ngoài và nếu gặp trời mưa chúng sẽ không thể đạt hiệu quả hoạt động cao như bình thường. Những thiết bị chỉ đường có thể bị lệch hướng và gây ra những tai nạn nguy hiểm. Đối với những quốc gia có hiện tượng tuyết hay sương mù nhiều thì những chiếc xe tự hành thật không phải là một lựa chọn tốt.

Hệ thống đường

Những con đường cần được xây dựng một cách hiện đại mới có thể đáp ứng đòi hỏi của những chiếc xe tự hành. Hiện nay hầu hết đường trên thế giới chưa đạt đến mức độ yêu cầu nên việc thay đổi sẽ diễn ra rất khó khăn. Những chiếc xe tự lái đòi hỏi những con đường phải được gắn cảm biến và vạch kẻ đường đảm bảo rõ ràng, điều này chính là điểm khó khắc phục với những hệ thống giao thông không đồng bộ như hiện nay.

Hệ thống GPS chưa hoàn hảo

GPS đã tạo nên những khác biệt trong đời sống nhưng cũng phải thừa nhận nó không thực sự hoàn hảo. Xe tự lái là dự án cần sự hợp tác toàn cầu. Bản đồ ảo GPS cần phân biệt rõ giữa đường một chiều, đường ray tàu lửa và những con sông.

Ngoài ra chúng ta còn có những lo ngại về phạm vi hoạt động hay độ an toàn. Thậm chí khi những xe tự hành có thể bị hạn chế về pin và đặc biệt mọi thứ chi phí thì vô cùng đắt đỏ.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu và đánh giá về công nghệ xe tự hành. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 878 khách và không thành viên đang online