Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tiếp tục là những giải pháp đến từ hãng Advantech với sự hợp tác của các đối tác công nghệ. Bài viết này BKAII cùng các bạn tìm hiểu giải pháp nền tảng mạng máy cho phép nhà máy công cụ cầm tay cải thiện hiệu quả sản xuất với ESRP-CNC-UNO1372, IFS-RTM-UNO1372A và IFS-51A-AG01 hãng Advantech nhé!

Đối với lĩnh vực sản xuất, thông tin sản xuất và tỷ lệ sử dụng thiết bị là các chỉ số hiệu suất chính (KPI) quan trọng nhất để đánh giá năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Trước đây, nhiều nhà máy thu thập thông tin bằng các báo cáo nhật ký và dữ liệu từ nhân viên tại chỗ. Cách tiếp cận này không chỉ thiếu chi tiết cụ thể mà còn khó biết liệu thiết bị đang hoạt động không hoạt động hay bất thường.

Việc sử dụng các ứng dụng mạng máy móc có thể tự động thu thập dữ liệu thiết bị và trực quan hóa thông tin sản xuất trong thời gian thực đã được chứng minh là giải pháp tốt nhất cho sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và sử dụng thiết bị dựa trên KPI. Việc triển khai một hệ thống tích hợp tất cả thông tin sản xuất có thể là một công việc tốn nhiều thời gian và công sức đối với Người tích hợp hệ thống (SI) và thậm chí còn khó khăn hơn để lấy dữ liệu từ thiết bị cũ và máy CNC mà không có khả năng kết nối mạng.

Để khắc phục điều này, Advantech đã cung cấp một giải pháp tổng thể về phần cứng và phần mềm giúp SI tích hợp các ứng dụng mạng máy móc vào dây chuyền sản xuất. Giải pháp tổng thể của Advantech cung cấp một số tính năng quan trọng, từ thu thập dữ liệu và giám sát trạng thái, đến tổ chức dữ liệu back-end và tích hợp OT/CNTT. Với nó, quản lý nhà máy có thể dễ dàng thu thập dữ liệu thiết bị mà không cần phát triển trình điều khiển của riêng họ và nhanh chóng trực quan hóa nó thông qua các mẫu tạo sẵn. Các nhà quản lý sản xuất cũng có thể sử dụng nền tảng để thực hiện các phương pháp luận về hiệu quả sản xuất.

Yêu cầu hệ thống

IMPELEX DATA TRANSFER Co., Ltd., là chuyên gia trong lĩnh vực thu thập dữ liệu và các dịch vụ MES, là Công ty tích hợp hệ thống chuyên về tích hợp và phát triển OT và CNTT. Công ty sử dụng công nghệ IoT để thu thập thông tin sản xuất và xây dựng các công cụ và bảng điều khiển trực quan hóa dữ liệu, cung cấp các microservices dạng mô-đun để đưa ra các giải pháp sản xuất thông minh đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Các giải pháp tiết kiệm chi phí IMPELEX trong nhiều năm đã được các ngành sản xuất như gia công kim loại, đúc nhựa, thiết bị ngoại vi ô tô, PCB và thực phẩm và đồ uống ưa chuộng và áp dụng trong nhiều năm. Vào đầu năm nay, một nhà sản xuất dụng cụ cầm tay nổi tiếng thế giới - RE-DAI PRECISION TOOLS Co., Ltd. cũng đã ủy quyền cho IMPELEX xây dựng một ứng dụng kết hợp mạng máy và MES cho hai nhà máy của mình tại Đài Loan.

RE-DAI PRECISION, được thành lập cách đây gần 40 năm, luôn thu thập thông tin sản xuất thông qua các báo cáo nhật ký từ thiết bị sản xuất và nhân sự. Quá trình này thường tạo ra các vấn đề như tình trạng thiết bị không chắc chắn và thiếu dữ liệu chính xác cần thiết để lập bản đồ các mục tiêu KPI.

Mặc dù vậy, RE-DAI PRECISION hoàn toàn nhận thức được sự cần thiết của việc áp dụng các phương pháp sản xuất thông minh hơn nên đã lên kế hoạch tích hợp quản lý giờ làm việc của nhân viên, vận hành máy móc, nguyên liệu, thông số quy trình, dữ liệu năng lượng, kiểm tra và thử nghiệm chất lượng. Tất cả cùng nhau, hy vọng sẽ thúc đẩy sản xuất thông minh thông qua minh bạch thông tin và chuyển đổi Công nghiệp 4.0.

Sau khi hiểu nhu cầu của khách hàng, IMPELEX quyết định triển khai giải pháp mạng máy theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ tích hợp giờ làm việc của nhân viên, vận hành máy móc và quản lý SOP bằng cách thực hiện thông tin và phản hồi sản xuất theo thời gian thực bằng cách sử dụng trực quan hóa dữ liệu trong các trung tâm vận hành. Để làm được tất cả những điều này, IMPELEX cần tự phát triển MES và cũng cần mua một giải pháp có cả phần mềm và phần cứng để có thể thu thập dữ liệu thiết bị và trực quan hóa dữ liệu đó, đồng thời tính đến việc triển khai các chức năng hiện có và nhu cầu mở rộng trong tương lai.

Giải pháp

Advantech đáp ứng các yêu cầu của dự án này với một giải pháp tổng thể bao gồm ba sản phẩm bao gồm cổng dữ liệu giám sát thời gian thực IFS-RTM-UNO1372A, cổng dữ liệu công cụ gia công CNC ESRP-CNC-UNO1372 và máy chủ IFS-51A-AG01 tích hợp sẵn nền tảng quản lý trực quan hóa dữ liệu.

Hoạt động liên quan đến hai cổng dữ liệu được cài đặt trên dây chuyền sản xuất chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu như các thông số của quá trình sản xuất (ví dụ: tải, tốc độ, nhiệt độ). Sau đó, dữ liệu được gửi đến máy chủ quản lý sản xuất CIO/WIP của IMPELEX được cài đặt trong phòng điều hành và MES qua bộ chuyển mạng sử dụng định dạng MQTT.

Máy chủ trong phòng vận hành trực quan hóa dữ liệu và hiển thị trên màn hình lớn, cho phép người quản lý xem thông tin thời gian thực và tình trạng thiết bị. Nếu bất kỳ thiết bị nào được gắn cờ là bất thường, hệ thống sẽ gửi cảnh báo qua email cho nhân viên có liên quan và sẽ gửi thông báo đến điện thoại di động của người quản lý qua ứng dụng để nhanh chóng giải quyết sự cố.

Ba nền tảng của Advantech đều tích hợp phần mềm và phần cứng. Sản phẩm đầu tiên IFS-RTM-UNO1372A là máy tính công nghiệp UNO được cài đặt sẵn WISE-EdgeLink, là phần mềm chuyển đổi giao thức hỗ trợ hơn 200 giao thức truyền thông, lý tưởng cho việc thu thập dữ liệu từ các thiết bị cũ khác nhau. Ngoài việc giám sát thiết bị theo thời gian thực, thiết bị còn hỗ trợ truyền liên tục điểm hỏng trong bảy ngày, do đó người dùng không phải lo lắng về việc mất dữ liệu do gián đoạn mạng.

ESRP-CNC-UNO1372 có các chức năng tương tự. Điểm khác biệt duy nhất là phần mềm được cài đặt sẵn - Runtime, cho phép nền tảng này kết nối với nhiều công cụ gia công CNC của các hãng khác nhau như FANUC, SIEMENS, MITSUBISHI, HEIDENHAIN và Brother. Điều này có nghĩa là nhà máy sản xuất dụng cụ cầm tay có thể dễ dàng thu thập dữ liệu từ các máy MITSUBISHI của họ.

Sản phẩm thứ ba, IFS-51A-AG01, là cốt lõi của giải pháp này. Thông qua sự kết hợp giữa máy chủ hiệu suất cao này và bộ phần mềm sản xuất thông minh, nó có thể hoạt động như một nền tảng quản lý dữ liệu đa chức năng tích hợp thu thập, tổng hợp, trực quan và phân tích dữ liệu. Nhờ nhiều mẫu tạo sẵn được cung cấp bởi bảng điều khiển, người dùng có thể trực tiếp áp dụng chúng để tạo giao diện người dùng.

Dữ liệu sản xuất đã xử lý không chỉ hữu ích cho các nhà quản lý trong việc truy cập và hiểu các mục tiêu của dây chuyền sản xuất, theo dõi tiến độ và hiểu các sự kiện bất thường mà còn có thể tóm tắt dữ liệu để tạo biểu đồ xu hướng cho phân tích trên phạm vi rộng. Các nhà quản lý có thể sử dụng chúng làm cơ sở để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất và quản lý của nhà máy

Ngoài ba trang tổng quan hiện có về hiệu quả tổng thể của thiết bị (OEE), sức khỏe và an toàn môi trường (EHS) và sự kiện, cảnh báo và thông báo (EAN), Advantech sẽ bổ sung thêm nhiều trang tổng quan khác đáp ứng nhu cầu của ngành sản xuất, chẳng hạn như thống kê kiểm soát quy trình (SPC), hệ thống giám sát tiên lượng (PMS), hệ thống điều phối sửa chữa thiết bị cho Andon, kiểm soát tầng cửa hàng (SFC), quản lý bảo trì thiết bị,…

Advantech hợp tác với IMPELEX để cung cấp giải pháp mạng máy móc có thể cải thiện đáng kể hiệu quả quản lý sản xuất và sử dụng thiết bị. Đối với dự án này, giải pháp thu thập dữ liệu tự động và trực quan hóa dữ liệu đã đạt được những kết quả đáng kể. Trạng thái thời gian thực và hiệu quả sản xuất của tất cả các máy được hiển thị rõ ràng và thời gian thực hiện để xử lý dữ liệu đã giảm 70%.

Hơn nữa, giải pháp dựa trên đám mây của Advantech cho phép triển khai theo từng giai đoạn vì tính mô-đun của nó, với khả năng tích hợp dễ dàng và mở rộng linh hoạt. IMPELEX đã hoàn thành giai đoạn triển khai đầu tiên và có kế hoạch cho các ứng dụng khác như di chuyển dữ liệu hệ thống lên đám mây. Các mục tiêu quản lý năng lượng theo yêu cầu của nhà máy có thể được thực hiện dần dần trong cấu trúc hiện có, từ đó từng bước hiện thực hóa sản xuất thông minh và quản lý thời gian thực cho khách hàng.

Hiện nay BKAII đang là nhà phân phối các sản phẩm hãng Advantech và rất nhiều hãng tên tuổi khác như:Moxa3onedataATCFour-faith,… tại Việt Nam. Để mua được sản phẩm chính hãng hay cần tư vấn thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII  nhé!

Xem thêm:

BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 263 khách và không thành viên đang online