Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Có thể nói FTP là một cụm từ đã không còn xa lạ hiện nay. Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn làm rõ một số vấn đề về khái niệm, nguyên lý hoạt động, phân loại cũng như ưu nhược điểm của giao thức này nhé!

FTP (viết tắt của File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin ): Đây là một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác (thường là máy tính cá nhân và server) thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet. 

Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin… đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21 (21 là cổng mặc định, cổng này có thể thay đổi nếu nhà cung cấp Hosting đổi port). Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân.

Cách thức FTP hoạt động

Giao thức FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server. Quá trình truyền nhận dữ liệu giữa máy Client và Server lại được tạo nên từ 2 tiến trình TCP logic là Control Connection và Data Connection.

Control Connection: Đây là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tuy nhiên, tiến trình này chỉ kiểm soát các thông tin điều khiển đi qua nó, ví dụ như các tập lệnh. Quá trình này sẽ được duy trì trong suốt quá trình phiên làm việc diễn ra.

Data Connection: Khác với tiến trình Control Connection, Data Connection là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra với mục đích chuyên biệt là truyền tải dữ liệu giữa máy Client và máy Server. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất.

Phân loại cách truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Quá trình truyền dữ liệu có thể được thực hiện theo 3 phương thứctrong suốt quá trình thiết lập giao thức FTP:

 • Stream mode - phương thức truyền dữ liệu hoạt động dựa trên mức độ tin cậy của giao thức TCP. Dữ liệu sẽ được đẩy qua đường truyền qua liên kết TCP, đến thiết bị nhận mà không có trường dữ liệu rõ ràng. Các dữ liệu và tập tin sẽ được truyền dưới dạng byte không liên tiếp.
 • Block mode - phương thức có tính quy chuẩn hơn, với các tập dữ liệu được chia thành FTP blocks. Với mỗi FTP block có chứa thông tin và khối dữ liệu rõ ràng. Thông tin được truyền tải chính xác, giảm nhiễu dữ liệu.
 • Compressed mode - Phương thức truyền dữ liệu nén tập tin với thuật toán “run-length encoding”. Tập tin sẽ được cắt bớt đi độ dài và các dữ liệu lặp, từ đó tăng tốc độ truyền tải, giảm nhiễu đường truyền.

Sử dụng

 • Được sử dụng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông sử dụng TCP/IP (internet, mạng nội bộ, …)
 • Sử dụng để tải xuống máy tính các file từ máy chủ.

Tại sao nên dùng FTP: Mặc dù việc truyền file từ hệ thống này sang hệ thống khác rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng đôi khi xảy ra những vấn đề khác nhau. Ví dụ, 2 hệ thống có thể có các quy ước tập tin khác nhau, 2 hệ thống có các cách khác nhau để thể hiện văn bản và dữ liệu hay 2 hệ thống có cấu trúc thư mục khác nhau, … Giao thức FTP khắc phục những vấn đề này bằng cách thiết lập 2 kết nối giữa các máy chủ. Một kết nối để sử dụng truyền dữ liệu, 1 kết nối còn lại được sử dụng để điều khiển kết nối.

Ưu điểm và nhược điểm của FTP

Ưu điểm

 • Cho phép truyền nhiều tin cùng 1 lúc.
 • Cho phép chuyển tệp tin nếu không may mất kết nối.
 • Tự động chuyển tập tin bằng các Script.
 • Cho phép thêm dữ liệu vào khung chờ, và lên lịch truyền.
 • Khả năng đồng bộ hoá tệp tin.

Nhược điểm

 • Khả năng bảo mật kém.
 • Không phù hợp cho các tổ chức, do yêu cầu phải tạo cổng kết nối khi truyền.
 • Máy chủ có khả năng bị qua mặt, gửi thông tin đến các cổng ngẫu nhiên.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về giao thức FTP. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 539 khách và không thành viên đang online