Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Công nghệ CNC ngày càng phát triển giúp chất lượng và tốc độ xử lý ngày càng nhanh hơn trước do tiếp tục phát triển và ứng dụng các công nghệ mới về bộ vi xử lý. Hệ thống CNC ngày nay cũng đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau chứ không đơn thuần làm một nhiệm vụ. Vậy CNC được hiểu như thế nào? BKAII cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control là một dạng máy được điều khiển tự động dưới sự trợ giúp của máy tính. Các bộ phận trong đó tự động lập trình để hoạt động theo chuỗi sự kiện mà người dùng thiết lập để tạo ra được sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

Phân loại

Phân chia theo loại: Máy khoan CNC, máy phay CNC, máy tiện CNC,… và các trung tâm gia công CNC: có khả năng thực hiện gia công nhiều loại bề mặt và sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau.

Phân chia theo hệ thống điều khiển:

 • Các máy điều khiển điểm tới điểm (như máy khoan, khoét, máy hàn điểm, máy đột, dập,…)
 • Các máy điều khiển đoạn thẳng: đó là các máy có khả năng gia công trong qua trình thực hiện dịch chuyển theo các trục.
 • Các máy điều khiển đường: bao gồm các máy như máy 2D, máy 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D

Những ưu điểm của máy CNC

So với các công nghệ truyền thống thường làm bằng tay. Công nghệ CNC đòi hỏi quan trọng nhất là nội dung chương trình được đưa vào máy chứ không phải người điều khiển máy.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của người điều khiển là theo dõi và giám sát hoạt động của máy. Công nghệ ngày càng hiện đại giúp người coi máy khỏe hơn nhưng vẫn cần tập trung theo dõi hoạt động để tránh bị hỏng hóc.

Độ chính xác cực cao. Thực tế đã chứng minh phần trăm sai sót trên máy CNC là rất nhỏ. Các loại máy CNC đều đều cắt rất tỉ mỉ có độ chính xác”phần nghìn mm”.

Tốc độ cắt cao. Nhờ cấu trúc bền vững và công suất hoạt động rất mạnh của máy. Mọi loại vật liệu gia công đều có thể làm với thời gian rất nhanh. Những loại kim loại cứng như sắt hay inox đều có thể cắt được.

Thời gian gia công ngắn. Thời gian khắc sẽ lâu hơn thời gian cắt. Nhất là với những hình ảnh có nhiều chi tiết và hiệu ứng. 

Các ưu điểm của kỹ thuật CNC

 • Máy CNC có tính linh hoạt cao trong việc lập trình và hoạt động. Thời gian chỉnh máy không quá lâu. Đạt được tính hiệu quả cao về chất lượng và thời gian hoàn thành sản phẩm.
 • Rất ít hư vì lý do kỹ thuật, chi phí sản xuất thấp.
 • Hạn chế bảo hành sữa chữa
 • Thời gian chỉnh máy ngắn.
 • Có thể gia công sản phẩm hàng loạt

Nhược điểm của máy CNC

 • Giá thành chế tạo máy và nhập khẩu cao
 • Rất ít hỏng nhưng chi phí sữa chữa mỗi lần cao
 • Mỗi khi người vận hành máy nghỉ, khó kiếm người khác thay thế ngay lập tức.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về công nghệ CNC, có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 566 khách và không thành viên đang online