Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống và trong sản xuất để vận hành máy móc công nghiệp,... Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn có những tìm hiểu cơ bản nhất về dòng điện nhé!

Dòng điện là dòng chuyển dịch có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo dây dẫn. Ngoài ra, hạt mang điện cũng có thể là các ion hoặc chất điện ly. Trong trường hợp plasma thì cả ion và electron đều đóng vai trò này.

Sự khác biệt giữa dòng điện và điện tích

  • Điện tích là tính chất cơ bản của các hạt (ion, nguyên tử và phân tử) cho phép chúng hút và đẩy nhau khi nó được đặt trong một điện trường. Trong khi đó, dòng điện là tốc độ dòng chảy của các hạt tích điện gọi là electron.
  • Điện tích chỉ chịu tác dụng của lực trong điện trường. Trong khi đó, dòng điện phải chịu lực cả trong điện trường và từ trường.
  • Coulomb là đơn vị của điện tích, còn dòng điện thì được đo bằng ampe.

Các loại dòng điện

So sánh Dòng điện xoay chiều Dòng điện một chiều
Định nghĩa Hướng ngược dòng định kỳ. Hướng của hiện tại vẫn như cũ.
Nguyên nhân của dòng điện tử Xoay một cuộn dây trong một từ trường đồng nhất hoặc quay một từ trường đều trong một cuộn dây đứng yên Từ trường không đổi trên dây
Tần số 50 hoặc 60 Hertz Số không
Hướng của dòng điện tử. Hai chiều Đơn hướng
Hệ số công suất Nằm giữa 0 và 1 Luôn luôn 1
Cực tính Nó có cực tính (+, -) Không có cực
Thu được từ Máy phát điện Máy phát điện, pin, pin mặt trời, v.v.
Loại tải Tải của chúng là điện trở, điện cảm hoặc điện dung. Tải trọng của chúng thường là điện trở trong tự nhiên.
Đại diện đồ họa Nó được biểu diễn bằng các sóng không đều như sóng tam giác, sóng vuông, sóng răng vuông, sóng hình sin. Nó được đại diện bởi các đường thẳng.
Quá trình lây truyền Có thể được truyền qua khoảng cách xa với một số tổn thất. Nó có thể được truyền qua khoảng cách rất dài với tổn thất không đáng kể.
Chuyển đổi Dễ dàng chuyển đổi thành dòng điện trực tiếp Dễ dàng chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều
Trạm biến áp Ít trạm biến áp là cần thiết để tạo và truyền Cần thêm trạm biến áp để tạo và truyền
Thông số thụ động Trở kháng Sức cản
Khủng khiếp Nguy hiểm Rất nguy hiểm
Ứng dụng Các nhà máy, ngành công nghiệp và cho các mục đích trong nước. Mạ điện, điện phân, thiết bị điện tử,…

Dòng điện trực tiếp nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều. Trong dòng điện xoay chiều, cường độ của dòng điện trở nên cao và thấp trong khoản thời gian đều đặn. Với dòng điện trực tiếp thì cường độ vẫn giữ nguyên. Khi cơ thể người bị sốc, dòng điện vào và ra cơ thể theo thời gian đều đặn; trong khi dong điện trực tiếp ảnh hưởng đến cơ thể liên tục.

Các tác dụng của dòng điện trong cuộc sống

Tác dụng nhiệt

Thực tế hầu hết những vật dẫn điện đều có xu hướng nóng lên sau một thời gian sử dụng. Chính vì vậy bằng việc tận dụng những vật dẫn điện tốt giúp đưa ngưỡng nhiệt mong muốn đến một giá trị nhất định đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Bếp hồng ngoại, bếp hay lò sưởi là những ví dụ điển hình cho chúng ta thấy được rõ nhất những tác dụng nhiệt của dòng điện phục vụ cho cuộc sống của con người.

Tác dụng chiếu sáng

Đây có lẽ là một trong những tác dụng được phát hiện và ứng dụng sớm nhất của dòng điện. Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hay những sản phẩm đèn chiếu sáng hiện đại được ra mắt sau đó là những minh chứng cho tác dụng này.

Tác dụng sinh lý

Thực tế việc tiếp xúc với dòng điện trong quá trình sử dụng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm cho người dùng. Tuy nhiên bằng việc tiếp xúc đúng cách, việc đưa dòng điện qua cơ thể người và động vật giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của nền y học cũng như việc chữa trị các căn bệnh nguy hiểm. 

Tác dụng từ

Bên cạnh khả năng chiếu sáng, tỏa nhiệt và sinh lý, tác dụng từ cũng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bằng việc đưa dòng điện tác động nên các nam châm được đặt gần đó tạo thành lực từ lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bếp điện từ hay một số phương pháp trị liệu được xem là những thành tựu của việc áp dụng tác dụng từ trong việc cải tiến chất lượng cuộc sống của chính chúng ta.

Tác dụng hóa học

Khi được sử dụng tại các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực hóa học, dòng điện được sử dụng như một phương pháp phân ly các ion âm và dương trong dung dịch. Đây cũng chính là cơ sở của việc mạ điện đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. 

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về dòng điện. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 608 khách và không thành viên đang online