Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Công nghệ thực tế ảo đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Hiện nay công nghệ này đã xâm nhập vào nhiều lĩnh vực của đời sống đặc biệt trong ngành sản xuất. Vậy chúng thể hiện vai trò gì cũng như ưu nhược điểm của chúng ra sao? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Tại các nước phát triển, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, kiến trúc, giải trí, du lịch, địa ốc,… để đáp ứng mọi nhu cầu về nghiên cứu, giáo dục, dịch vụ, thương mại và đặc biệt trong cả quân sự. Bên cạnh những ứng dụng truyền thống như trên, thời gian gần đây, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng rộng rãi để tạo ra tương tác ảo, tạo môi trường game giả lập giúp người dùng có những trải nghiệm thật hơn, sống động hơn.

Công nghệ thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR đang trở thành vũ khí chính của các doanh nghiệp bán lẻ. Người tiêu dùng với thói quen mua sắm thay đổi ngày càng có xu hướng sử dụng công nghệ để đưa ra các quyết định ngay tại nhà hoặc trên 1 thiết bị di động

Đối với ngành sản xuất, AR khiến cho ngành này trở nên thông minh hơn nhiều lần!

Thiết bị AR trong nhà máy

Tai nghe thực tế ảo tăng cường HMT-1Z1 là một siêu phẩm có thể kể đến, thiết bị này giúp cho nhân viên bảo trì công nghiệp được “rảnh tay”. Tai nghe này chính là một ví dụ điển hình về phần cứng AR được điều chỉnh cho công nghiệp. Tai nghe này cùng với phần cứng một cặp kính được gắn vào mũ bảo hiểm. Các thông tin dữ liệu, tài liệu kĩ thuật sẽ hỗ trợ giám sát các quy trình sản xuất. Tai nghe có 4 micro cùng chức năng khử tiếng ồn chủ động và nhận dạng giọng nói.

Upskilling

Không chỉ là những tài liệu kỹ thuật số giúp hỗ trợ giám sát và bảo trì, AR còn mang đến những công cụ nâng cao để giúp đỡ công nhân sản xuất. Upskilling là sự tích hợp giữa công nhân công nghiệp và máy móc thông minh. AR làm tăng khả năng của công nhân sản xuất giúp hiệu suất cải thiện và độ an toàn tăng lên.

AR tăng năng suất lao động

AR cùng với các thiết bị đeo giúp tăng năng suất trên nhiều nhiệm vụ cài đặt, giám sát và đặc biệt là khắc phục sự cố. Những dữ liệu chính xác sẽ xuất hiện ngay khi cần. Những thiết bị AR giúp cho công nhân thực hiện công việc một cách đơn giản hơn, đặc biệt là độ chính xác cao hơn.

AR với công tác bảo trì

Bảo trì vốn là một công đoạn vô cùng quan trọng trong bất kì hệ thống sản xuất nào. Nếu như không có quy trình bảo trì thường xuyên hệ thống sẽ dễ gặp sự cố và việc khắc phục trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đặc biệt việc bảo trì không được thực hiện tốt khi hệ thống hỏng hóc sẽ gây nên hiện trạng ngưng trệ sản xuất dẫn đến thiệt hại về kinh tế. Hệ thống áp dụng AR giúp cho thời gian kiểm tra được tối ưu và giảm thiểu lớn rủi ro liên quan đến sai lệch. Những công cụ thực tế AR cho phép nhân viên bảo trì xác định các bộ phận bị lỗi cần sửa chữa hoặc thay thế trên các thành phần hệ thống thực.

Thiết kế cùng với AR

AR hỗn hợp đang được các nhà nghiên cứu phát triển áp dụng cho giai đoạn thiết kế sản xuất. Những mô hình có thể dễ dàng thực hiện cùng với những thay đổi liên tục. Ta có thể kể đến việc thiết kế những chiếc ô tô được ứng dụng khá hoàn hảo công nghệ AR này. Áp dụng AR, làm giảm thời gian chu kỳ phát triển sản xuất và đặc biệt là giảm thiểu chi phí cho việc tạo ra các mô hình sản phẩm.

Xem thêm:

Trên đây là một số những vai trò mà AR thể hiện trong ngành sản xuất. Ngoài ra AR hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều các lĩnh vực khác. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 527 khách và không thành viên đang online