Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể nói rơ le bán dẫn là một trong các loại rơ le khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Vậy rơ le bán dẫn có đặc điểm gì riêng biệt so với rơ le nói chung? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến rơ le bán dẫn nhé!

Nhắc lại một chút về rơ le nói chung. Rơ le là một trong các linh kiện điện tử thụ động rất hay thấy khi chúng ta gặp các vấn đề liên quan đến công suất cần sự ổn định cao. rơ le được định nghĩa là một công tắc chạy bằng điện. Khác với những công tắc khác cần đến sự tác động của con người thì rơ le được kích hoạt bằng điện thay vì dùng tay người. Nhiều rơ le sử dụng một nam châm điện để vận hành cơ khí công tắc, những nguyên lí vận hành khác cũng được sử dụng chẳng hạn như rơ le trạng thái rắn.

Như ta đã biết rơ le cơ khí hiện nay khi đưa vào sử dụng bộc lộ một số hạn chế nổi bật có thể kể đến là việc phát ra tiếng ồn rất lớn và còn có những hiện tượng như tóe tia lửa điện khi các tiếp điểm đóng cắt. Để khắc phục yếu điểm trên rơ le bán dẫn ra đời với đầy đủ tính chất của rơ le và loại bỏ được những phiền toái trên. Điểm khác biệt rõ nét nhất của SSR so với rơ le thông thường là nó không có "bộ phận chuyển động" (moving part).

Rơ le bán dẫn có tên tiếng Anh là Solid State Relay và thường được viết tắt thành SSR.

Rơ le bán dẫn trọng thực tế có rất nhiều loại khác nhau từ hình dáng cho đến màu sắc nhưng cho dù nó có biến đổi như nào đi nữa thì nó vẫn có một cấu trúc chung và nguyên lí hoạt động.

Phân loại

 • Zero-Switching Relays: Rơ le quay về tải trọng khi (hoạt động tối thiểu) điều khiển điện áp được áp dụng và điện áp của tải là gần bằng không Zero-Chuyển đổi rơle TẮT tải khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại trong tải là gần bằng không. Zero-chuyển mạch rơ le là sử dụng rộng rãi nhất.
 • Instant ON Relays: quay về tải ngay khi hiện ON Rơle cho phép tải được bật tại bất kỳ điểm nào trong nó lên và sóng xuống ..
 • Peak Switching Relays: Turns ON tải khi điện áp điều khiển là dòng và điện áp của tải là với tốc độ cao đỉnh điểm chuyển mạch rơ le TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.
 • Analog Switching Relays: Có một số lượng vô hạn của điện áp đầu ra có thể trong các rơle phạm vi đánh giá Analog rơ le chuyển đổi đã được xây dựng trong đồng bộ hóa mạch điều khiển lượng điện áp đầu ra như là một chức năng của điện áp đầu vào này cho phép một chức năng Ramp-Up của thời gian để được vào tải. Analog rơ le chuyển mạch TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

Các thông số quan trọng cần lưu ý

 • Dòng điện điều khiển: nếu như cấp dòng điện lớn quá thì có thể làm rơ le bị chết và cấp dòng bé quá thì có thể sẽ không hoạt động được. Vì sử dụng LED hồng ngoại nên ta cần lưu ý dùng điện áp quá mức có thể gây chết LED trong rơ le bán dẫn. Ta có thể mắc thêm trở hạn dòng để hạn chế điều này.
 • Dòng chịu tải đầu ra: Đây cũng là một thông số cần lưu ý khi sử dụng rơ le bán dẫn. Chúng ta cần biết dòng chịu tải ra như nào để mắc vào dòng điện cho hợp lí nếu không sẽ làm chết rơ le
 • Hiệu điện thế ở đầu ra: Cũng là một thông số quan trọng tương tự như dòng chịu tải đầu ra. Nếu hiệu điện thế của chúng ta bé mà mắc vào những tải có hiệu điện thế lớn hơn nó rất nhiều thì sẽ dẫn đến Rơ le của sẽ bị phá hủy.

Đánh giá ưu, nhược điểm

Ưu điểm:

 • Không xảy ra hiện tượng tóe lửa như nhiều loại rơ le khác và không gây nhiễu, không gây ra tiếng ồn.
 • Độ bền và tuổi thọ cao cũng là một ưu điểm của rơ le bán dẫn
 • Dòng điều khiển thấp mà có thể điều khiển được điện áp cao.
 • Kích thước nhỏ gọn rễ đóng gói

Nhược điểm

 • Khi làm việc ở công suất lớn thì Rơ le cần tản nhiệt.
 • Đòi hỏi người sử dụng có hiểu biết về điện tử chuyên sâu.
 • Nhiều khi gây méo tín hiệu
 • Có thể dò điện và chết chập

Xem thêm:

Trên đây là một số những tìm hiểu khá chi tiết về rơ le bán dẫn, một loại rơ le khá được ưa chuộng hiện nay. Hi vọng với bài viết trên các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thú vị và hữu ích. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn nhớ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 404 khách và không thành viên đang online