Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tiếp tục là những tìm hiểu chi tiết về các loại linh kiện điện tử. Hôm nay BKAII sẽ mang đến cho các bạn một bài viết về quang trở và biến trở nhé!

Cũng giống như tụ điện, rơ le, vi mạch, transistor,… quang trở và biến trở là hai linh kiện có vao trò quan trọng trong các hệ thống và hiện được sử dụng khá rộng rãi. Mặc dù quan trọng và phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác về hai loại linh kiện này. Chúng có những đặc điểm, nguyên lí hoạt động cần được lưu ý. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu lần lượt từng loại linh kiện.

Quang trở

Ta thường thấy quang trở chính là một loại linh kiện được sử dụng đặc biệt phổ biến trong các mạch cảm biến ánh sáng. Nhiều khi quang trở được xem là điện trở và thay đổi giá trị theo cường độ ánh sáng chiếu vào.

Với những nơi có ít ánh sáng đặc biệt trong bóng tối, điện trở của quang trở sẽ có dấu hiêu tăng lên cao và ngược lại sẽ giảm nếu có nhiều ánh sáng, đặt ngoài trời nơi có ánh sáng đầy đủ thì thông số điện trở sẽ suy giảm đi rõ rệt.

Biến trở

Tương tự với quang trở, biến trở tiếng Anh là Variable Resistor là thiết bị có điện trở thuần và dễ dàng thay đổi theo ý muốn. Chúng có thể được sử dụng trong các mạch điện để điều chỉnh hoạt động của mạch điện. Điện trở của thiết bị có thể được thay đổi bằng cách thay đổi chiều dài của dây dẫn điện trong thiết bị, hoặc bằng các tác động khác như nhiệt độ thay đổi, ánh sáng hoặc bức xạ điện từ,...

Cấu tạo của biến trở gồm 2 thành phần chính là con chạy và cuộn dây được làm bằng hợp kim có điện trở suất lớn. Biến trở thường được nối với các bộ phận khác trong một mạch điện gồm ba chốt: hai chốt nối với hai đầu biến trở, chốt còn lại nối với con chạy hoặc tay quay. Biến trở thường được ráp trong máy phục vụ cho quá trình sửa chữa, cân chỉnh của kỹ thuật viên

Nguyên lí hoạt động

Nguyên lý hoạt động chủ yếu của biến trở là các dây dẫn được tách rời dài ngắn khác nhau. Trên các thiết bị sẽ có vi mạch điều khiển hay các núm vặn. Khi thực hiện điều khiển các núm vặn các mạch kín sẽ thay đổi chiều dài dây dẫn khiến điện trở trong mạch thay đổi.

Những mạch điện tử hiện tại luôn tồn tại những sai số nhất định nên cần sử dụng biến trở để điều chỉnh mạch điện, khi đó biến trở có vai trò phân áp, phân dòng trong mạch.

Phân loại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại quang trở, điện trở, biến trở khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tình hình tài chính cũng như nhu cầu công việc mà lựa chọn các sản phẩm sao cho phù hợp

Biến trở được phân chia thành một số loại cơ bản sau:

  • Biến trở tay quay
  • Biến trở con chạy
  • Biến trở than
  • Biến trở dây quấn

Một linh kiện khác tương tự như biến trở và quang trở mà chúng ta có thể kể đến đó chính là triết áp. Triết áp cũng tương tự biến trở nhưng có thêm cần chỉnh và thường bố trí phía trước mặt máy cho người sử dụng điều chỉnh.

Xem thêm:

Trên đây là một số những tìm hiểu của BKAII về quang trở và biến trở. Hi vọng với bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thú vị và hữu ích. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 361 khách và không thành viên đang online