Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay như chúng ta đã biết rơ le được phân chia đa dạng thành nhiều loại với những nguyên lí hoạt động và công dụng khác nhau. Trải qua thời gian một số loại rơ le biểu hiện những hạn chế và cần có sự thay đổi, theo đó kĩ thuật rơ le cũng thay đổi khá nhiều. Để hiểu hơn về những sự biến đổi này hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự phát triển của 3 loại rơ le khá phổ biến hiện nay: rơ le điện - cơ, rơ le điện tử hóa và rơ le số hóa nhé!

Rơ-le là một loại linh kiện điện tử thụ động rất hay gặp trong các ứng dụng thực tế. Khi bạn gặp các vấn đề liên quan đến công suất và cần sự ổn định cao, ngoài ra có thể dễ dàng bảo trì, thì rơ-le chính là cái bạn cần tìm. Rơ le được phân loại đa dạng với những ứng dụng phù hợp khác nhau.

Cũng giống như bất kì linh kiện điện tử hay thiết bị điện nào khác, rơ le từ khi xuất hiện đến nay có nhiều sự thay đổi cải tiến, bởi lẽ không có sản phẩm nào hoàn hảo, trải qua thời gian chúng sẽ bộc lộ những khuyết điểm và không còn phù hợp với thời gian thực.

Rơ le điện – cơ và những hạn chế

 • Tốc độ chậm: mạch điện từ đo mất khoảng 20ms, cơ cấu so sánh đòn bẩy lò xo cuộn dây khoảng 10ms
 • Thiếu chính xác: việc đo điện từ thường đo qua biến dòng, thường không qua lọc, khi đo bị lẫn các thành phần tần số công nghiệp, các thành phần tự do khiến cho kết quả đo bị sai lệch khá nhiều.
 • Cơ cấu đo và so sánh thường chỉ là loại đo đơn biến, một dòng hoặc một áp như vậy khó mà thực hiện các phép xử lí phức tạp.

Rơ le điện tử hóa (rơ le tĩnh)

Những năm tiếp theo rơ le cơ điện được cải tiến theo hướng điện tử hóa với việc thay đổi cơ cấu đo, cơ cấu so ngưỡng bằng các mạch điện tử và vi mạch bán dẫn. Vi mạch điện tử giúp nâng cao độ chính xác và chức năng của rơ le. Một số phép xử lí đơn giản như cộng, đạo hàm, tích phân, đếm, trễ,… cũng thực hiện bằng mạch điện tử.

Rơ le tĩnh được sử dụng để phối hợp bảo vệ trong hệ thống điện từ ban đầu với các đèn điện tử và sau đó là các Tranzitor silic với độ tin cậy cao để tạo nên các cổng tín hiệu

Rơ le số hóa

Đến những năm 90 ta thấy một sự thay đổi tiến hóa toàn diện khi đưa kĩ thuật vi xử lí, vi điều khiển vào. Vi xử lí và vi điều khiển có tác dụng tốt trong lọc tín hiệu vào, đo nhanh nhiều dòng biến, tính toán nhanh các xử lí phức tạp, so nhiều ngưỡng,… Rơ le số hóa được biết đến với những ưu điểm vượt trội.

 • Tốc độ đo, tính nhanh với độ chính xác và tin cậy cao.
 • Một rơ le có thể thực hiện được cùng lúc tất cả các chức năng bảo vệ phức tạp cho một đối tượng. Đó là những chiếc rơ le đa chức năng. Mỗi rơ le lại biết tự động báo cáo các sự kiện.
 • Thể tích được thu gọn rất nhiều.
 • Việc đấu nối dây trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chúng chỉ còn lại sáu dây dòng sáu dây áp, hay dây nguồn và vài cặp dây đi “đóng” “cắt” gọn hơn so với rơ le cũ.
 • Việc chỉnh đặt, kiểm tra thử nghiệm đều được thực hiện bằng truyền tin giữa rơ le và máy tính rất đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt chính xác.
 • Thời gian tác động: những sự cố được giải quyết nhanh thì khả năng duy trì sự ổn định của hệ thống càng cao. Với rơ le số hóa thời gian tác động rất nhanh.
 • Tính chọn lọc, tin cậy: những sự cố được xử lí tốt nghĩa là chỉ ngừng cung cấp điện cho một số lượng tối thiểu các phụ tải tiêu thụ được bảo vệ, đảm bảo sàng lọc và ngắt ra khỏi mạch những thiết bị có sự cố còn thiết bị khác vẫn phải hoạt động. Rơ le tĩnh hơn hẳn rơ le khác vì không có các chuyển động cơ học, không tạo ra tác động sai lệch, tác động không đúng lúc. Tần số tác động và tuổi thọ cũng tối ưu hơn nhiều so với rơ le điện cơ.
 • Độ nhạy: công suất tiêu thụ vô cùng nhỏ với độ nhạy rất cao.
 • Giá thành khá rẻ so với những loại rơ le cũ truyền thống.

Xem thêm:

Những rơ le tĩnh có những sự thay đổi biến hóa nhất định mang đến những tiện ích và tối ưu cho người sử dụng. Trên đây là một vài tìm hiểu về sự thay đổi cũng như ưu điểm nổi trội của rơ le tĩnh. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 580 khách và không thành viên đang online