Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trong thời đại công nghệ 4.0 những nhà máy số dần trở thành hiện thực chứ không chỉ còn trên góc độ lí thuyết. Internet of Things, trí tuệ nhân tạo AI hay dữ liệu lớn Bigdata đều là những nền tảng công nghệ hiện đại đáng chú ý. Với những thế mạnh ưu điểm của mình IoT góp phần không nhỏ trong việc cải thiện các hoạt động sản xuất, tiêu biểu là việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nhà xưởng. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Với những ngôi nhà thông minh thiết kế trên nền tảng IoT, bạn sẽ có thể thấy được sự kết nối giữa các thiết bị đến mức hoàn hảo. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh ở bất cứ vị trí nào bạn đều có thể điều khiển sự hoạt động của các thiết bị trong nhà mình. Bạn có thể mở điều hòa, bật đèn hay điều khiển hệ thống sưởi vào mùa đông mà không cần tốn một chút sức di chuyển nào. An ninh tòa nhà cũng được đảm bảo khi bạn có thể theo dõi toàn cảnh ngôi nhà mọi lúc mọi nơi. Tương tự như vậy ta sẽ có thể hình dung tác dụng của IoT với việc điều khiển vận hành các thiết bị trong các nhà máy, nhà xưởng. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ 4.0 các thiết bị kết nối Internet vạn vật sẽ tăng lên nhanh chóng, không chỉ với những smart home, smart city mà với các smart factory hay các nhà xưởng nhỏ cũng sẽ dần tiến đến việc đồng bộ các thiết bị hiện đại. Tuy các nhà máy số còn được triển khai rất hạn chế nhưng trong các nhà máy thông minh việc sử dụng các thiết bị thông minh, thiết bị Internet of Things lại rất phổ biến.

Trong những năm tới IoT sẽ là yếu tố cơ bản trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả ở mọi noi, mọi ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Để hoạt động sản xuất diễn ra hiệu quả và trơn tru thì hoạt động bảo trì đóng vai trò khá quan trọng. IoT giúp cho hoạt động bảo trì các thiết bị trở nên đơn giản và chính xác hơn.

Bảo trì tiên đoán

Nếu như trước đây bộ phận kiểm tra thường xuyên thực hiện việc kiểm tra nhà xưởng vận hành thiết bị theo lịch thì giờ đây với bảo trì tiên đoán, cảm biến được nhúng trong thiết bị kiểm tra các điều kiện bất thường và kích hoạt các lệnh làm việc khi giới hạn vận hành an toàn được xác định. Như vậy việc bảo trì chỉ được thực hiện trên các máy khi cần thiết. Như vậy giúp tiết kiệm một phần không nhỏ chi phí lao động và các chi phí cho việc kiểm tra định kì.

Dữ liệu được phân tích theo thời gian thực

M2M là công nghệ cho phép các máy giao tiếp với nhau. Với IoT sẽ có sự đóng góp thêm của dữ liệu. Dữ liệu máy giúp cho các nhà sản xuất có khả năng tổng hợp phân tích để tạo ra các mô hình tiên đoán tốt hơn. Thay vì chờ đợi các sự cố diễn ra ta có thể tiên đoán chính xác những vấn đề bởi sự có mặt của cảm biến.

Sự chính xác về các chỉ số

Các chỉ số thời gian sửa chữa trung bình hay thời gian trung bình giữa hai lần thất bại được tính toán tự động bởi hệ thống. Khi thiết bị đi xuống, dữ liệu thất bại từ nhiều nguồn khác nhau, các tùy chọn sửa chữa có thể được tùy chọn tự động thực hiện và các hành động có thể được đề xuất cho bộ phận kĩ thuật nếu cần.

IoT giúp sửa chữa các tài sản phân tán theo địa lí một cách dễ dàng. Với IoT việc quản lí tài sản từ xa không còn là vấn đề khó khăn. IoT sẽ trở thành cơ bản trong việc cải thiện độ tin cậy của tài sản và thúc đẩy giảm thiểu chi phí.

IoT có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các công tác bảo trì bảo dưỡng các thiết bị trong nhà xưởng. Bằng việc xây dựng hệ thống theo định hướng IoT các nhà máy sẽ hoạt động hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tác động của Internet of Things với việc bảo trì thiết bị hệ thống sản xuất. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 422 khách và không thành viên đang online