Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Không chỉ khiến những người tham gia giao thông căng thẳng, kẹt xe còn gây ra nhiều tổn thất về kinh tế. Một nghiên cứu gần đây cho thấy năm 2013, nạn kẹt xe làm nước Mỹ tốn kém 124 tỉ đô la. Con số này trong một năm ở TP Hồ Chí Minh ước tính khoảng 14 tỉ đồng. Không chỉ gây thiệt hại về nền kinh tế, kẹt xe còn lấy của người dân ở những đô thị lớn trên thế giới thời gian mà lẽ ra họ có thể dành để chăm sóc người thân hoặc cuộc sống của chính mình.

May mắn sao, nhờ sự phát triển thần tốc của làn sóng Internet of Things (Internet của Vạn vật) với hơn 30 tỉ thiết bị thông minh được kết nối với nhau để phục vụ con người, ngày kẹt xe cuối cùng trên thế giới sẽ đến.

Những “vũ khí” để chống lại nạn kẹt xe đã được chuẩn bị sẵn sàng:
 
Trên thực tế, con người chưa bao giờ ngừng nghỉ trong công cuộc tìm kiếm các biện pháp giải quyết tình trạng giao thông hỗn loạn. Những mô hình bãi đỗ xe thông minh, chứa được 16 chiếc xe trên một diện tích vốn bằng 2 chiếc xe đã được áp dụng tại Hàn Quốc, Singapore và nhiều quốc gia khác.
baidauxe_rpgb

Bãi giữ xe thông minh tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất

Những trạm thu phí tự động sẽ nhận diện chủ xe bằng công nghệ laser kết nối với camera và trừ tiền vào tài khoản ngân hàng do chủ xe mặc định. Việc này sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian dừng xe, mua vé, trả tiền và nhận tiền thừa. Hay như tại Việt Nam, VOV giao thông sẽ giúp bạn có thông tin về các điểm kẹt xe vào giờ cao điểm. Những chiếc xe được lập trình để tự động đưa người trên xe từ điểm A đến điểm B mà không cần động tay vào vô lăng, cũng như được lắp đặt các cảm biến để cảnh báo hoặc tự động phanh lại khi sắp có va chạm xảy ra cũng đã được đưa vào thử nghiệm.
Công nghệ và mạng lưới kết nối sẽ thực hiện sứ mệnh của mình
Nhưng để chấm dứt nạn kẹt xe trên thế giới, con người cần một sức mạnh phi thường hơn. Đó là sức mạnh của sự kết nối giữa con người, dữ liệu và các thiết bị – IoTs (Internet của Vạn Vật). Hãy thử tưởng tượng khi mọi phương tiện giao thông, trạm thu phí, bãi gửi xe, trung tâm thông tin giao thông và cả chiếc TV trong mỗi gia đình đều được kết nối với nhau để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho một chuyến đi, chuyện di chuyển trong tương lai sẽ trở nên kỳ diệu thế nào. Đó là khi bạn chuẩn bị đi tới văn phòng, trung tâm thông tin giao thông sẽ gửi cho bạn tất cả các thông tin: tuyến đường nào đang sửa chữa, một cơn mưa đang làm các phương tiện di chuyển chậm lại,… để xe của bạn tự chọn lựa lịch trình thuận tiện nhất. Xe của bạn sẽ tự lái giao tiếp với các xe khác qua các cảm biến để tránh va chạm và nhường đường trong lịch sự. Trạm điều khiển giao thông sẽ giám sát xe của bạn từ xa, khi có nguy cơ kẹt xe hoặc va chạm, trạm giao thông sẽ điều khiển xe bạn đi chậm lại hoặc vẽ lộ trình mới cho xe bạn.
baidauxe1_zemg

Ý tưởng của bạn Le Tung Giang về trung tâm điều khiển giao thông trong tương lai

Lịch trình chuyến đi sẽ được hiển thị rõ trên điện thoại, màn hình gắn trong xe hoặc trên TV ở nhà để những người thân có thể biết bạn đang ở đâu.
baidauxe2_szbm

Lộ trình được kết nối với TV để chuyến đi thêm dễ dàng

Mọi chiếc xe đều được gắn định danh riêng và kết nối với trung tâm kiểm soát giao thông . Do đó, bạn không cần lo về trạm thu phí, bãi đỗ xe hay trạm kiểm soát bất ngờ nữa.
Một tương lai không xa:
 
Kẹt xe không phải là thứ duy nhất biến mất trong một tương lai mà công nghệ hỗ trợ cuộc sống xuất phát từ những nhu cầu thiết yếu và nhân văn nhất của con người. Ngộ độc thực phẩm sẽ không còn khi tủ lạnh thông minh sẽ canh chừng hạn dùng hay phát hiện các thực phẩm đã ôi thiu. Những giờ học buồn chán sẽ được công nghệ “cách mạng hóa” và sinh động hóa hơn hẳn. Bạn cũng sẽ chăm sóc được người thân dù đang đi xa bằng những ứng dụng đeo tay kết nối với camera và điện thoại…
baidauxe3_wmso

Tương lai là khi bạn có thể lựa chọn những gì tốt nhất cho cả nhà

Một tương lai do chính con người thiết kế nên, chưa hẳn hoàn hảo nhưng phần nào giống các bộ phim viễn tưởng tươi đẹp như video dưới đây sẽ thành hiện thực với sự giúp ích của công nghệ thông minh. Tương lai bắt đầu từ hình dung của chính bạn. Công nghệ chỉ là công cụ đưa bạn đến gần hơn những ước mơ đó. Hãy cùng Samsung chia sẻ những ý tưởng và hình dung về tương lai của chính bạn, của gia đình hay xã hội tại cuộc thi #TƯƠNG LAI LÀ tại www.tuonglaila.com. Thử giải quyết một thắc mắc lóe lên đầu để nghĩ về một tương lai bứt phá, chẳng hạn “Liệu còn đường tắt nào giúp mình đến chỗ làm nhanh hơn?” Biết đâu, đó chính là một tiền đề để công nghệ có những bước đột phá mới.

Theo Thanh Niên


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 481 khách và không thành viên đang online