Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

AI trí tuệ nhân tạo, IoT internet vạn vật và dữ liệu lớn Big data là ba khía cạnh chủ yếu của cuộc cách mạng 4.0. Hôm trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn các bài viết về AI hay IoT hôm nay BKAII tiếp tục chia sẻ đến các bạn một số thông tin về Big data nhé!

Dữ liệu lớn Big data  là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tíchthu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư

Dữ liệu lớn có thể được phân tích để có thông tin chi tiết dẫn đến những quyết định tốt hơn và các động thái kinh doanh chiến lược cũng đi đúng hướng hơn.

Có thể nói tuy thuật ngữ Big data còn tương đối mới nhưng việc thu thập và lưu trữ một lượng lớn thông tin để phân tích đã được thực hiện từ rất lâu. Lượng dữ liệu đang được tạo ra và lưu trữ ở toàn cầu gần như không thể tưởng tượng được và lượng dữ liệu ấy không dừng lại mà ngày một phát triển tăng lên nhanh chóng. Điều đó nghĩa là có nhiều tiềm năng để thu thập thông tin chi tiết quan trọng nhưng chỉ một phần nhỏ dữ liệu thực sự được phân tích. Vậy làm thế nào để sử dụng tốt hơn những thông tin thô mà các tổ chức có thể thu thập mỗi ngày.

Vậy Big data quan trọng như thế nào?

Tầm quan trọng của dữ liệu lớn không nằm ở lượng dữ liệu mà chúng ta có, nó nằm ở việc chúng ta làm gì với những dữ liệu đó. Ta có thể sử dụng nguồn dữ liệu lớn phân tích để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: giảm chi phí, giảm thời gian, phát triển sản phẩm mới và dịch vụ tối ưu, ra quyết định thông minh. Khi việc phân tích nguồn dữ liệu lớn được hỗ trợ tối đa ta có thể hoàn thành tốt một số tác vụ như: xác định nguyên nhân gốc rễ của những thất bại, tạo các chương trình khuyến mại hợp lí dựa trên thói quen của khách hàng đối với công việc kinh doanh, tính toán được những rủi ro gặp phải, phát hiện hành vi gian lận trước khi nó có ảnh hưởng đến chúng ta.

Big data thu thập các thông tin quy mô lớn từ website, các doanh nghiệp có thể dùng công cụ phân tích dữ liệu này để phục vụ cho công việc phân tích thị trường giúp đưa ra các chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hiện tại hay tìm hiểu về hành vi khách hàng đề ra mắt các sản phẩm mới

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể tận dụng Big data để xây dựng một nội dung trang web thu hút người truy cập hơn, có được cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc về hành vi mua hàng. Dữ liệu càng nhiều thì những phân tích càng chính xác. Các doanh nghiệp cũng nên cung cấp nội dung trên nhiều kênh xã hội để thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn hơn.

Xa hơn một chút Big data có thể giúp các cơ quan Chính phủ dự đoán được tỉ lệ thất nghiệp, xu hướng nghề nghiệp của tương lai để tập trung đầu tư cho các hạng mục đó, cắt giảm chi phí, kích thích tăng trưởng kinh tế, thậm chí là ra phương án phòng ngừa trước một dịch bệnh nào đó.

Tóm lại, Big data chính là thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Một khi tận dụng được tối đa nguồn dữ liệu lớn thì có hội thành công sẽ lớn hơn nhiều lần. Tuy vẫn còn những chỉ trích về Big data nhưng đây là một lĩnh vực còn rất mới nên chúng ta hãy chờ đón sự tiến hóa của Big data trong tương lai.

Xem thêm:

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm vầ Big data. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 756 khách và không thành viên đang online