Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Thời gian trước ta thấy sự xuất hiện đột ngột và gây nhiều tranh cãi của đồng tiền ảo Bitcoin. Có thể nói Bitcoin chỉ là một ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain. Vậy bạn biết gì về Blockchain? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Blockchain là một thuật ngữ vẫn còn khá mới lạ khi nó được bắt đầu từ năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó. Tên ban đầu được sử dụng là block chain, blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu

Blockchain chính là sự kết hợp của 3 công nghệ:

  • Mật mã học: Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.
  • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.
  • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Đặc điểm chính của Blockchain

Một cơ sở dữ liệu phân tán: Thông tin được tổ chức trên một blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ, hòa hợp liên tục. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở duy nhất một vị trí nào, nghĩa là các bản ghi được lưu trữ một cách công khai, dễ kiểm chứng. Không có một phiên bản tập trung nào của cơ sở dữ liệu này tồn tại, nên hacker cũng chẳng có cơ hội nào để tấn công nó. Blockchain được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính, bất cứ ai có thể sử dụng internet để truy cập dữ liệu của nó.

Tương tự Google Docs: Nếu như trước kia khi trao đổi các tài liệu để yêu cầu chỉnh sửa qua email bạn sẽ phải đợi đối phương gửi bản chỉnh sửa mới xem được thì với Blockchain hay Google Docs cả hai bên đều có quyền truy cập đồng thời vào cùng một tài liệu đó và phiên bản duy nhất tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai.

Tính minh bạch: Dữ liệu được nhúng trong mạng như một khối, công khai. Khi thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin nào trên blockchain có nghĩa là sử dụng một lượng lớn máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng nên nó sẽ không thể bị hỏng.

Tính bền vững: Cũng giống Internet, blockchain có một sức mạnh được tích hợp sẵn. Bằng cách lưu trữ những khối thông tin giống nhau trên mạng lưới của mình, blockchain không thể bị kiểm soát bới bất kì một thực thể nào, không có điểm thiếu sót, lỗi duy nhất nào.

Được tạo thành từ mạng lưới các nút: Nút ở đây là máy tính được kết nối với mạng blockchain, sử dụng client để thực hiện nhiệm vụ xác nhận và chuyển tiếp các giao dịch.

Ý tưởng về phân quyền: Blockchain là một công nghệ được phân quyền

Tăng cường bảo mật: Nhờ tính chất phân tán và phi tập trung, dữ liệu trên Blockchain có tính bảo mật cao do dữ liệu được lưu trữ phân tán trên khắp các khối trong chuỗi khối. Những kẻ có dụng ý xấu sẽ khó có thể đánh cắp được dữ liệu trong khối vì nếu muốn đánh cắp dữ liệu trên một khối, cùng lúc phải xâm nhập cả trên các khối còn lại trong hệ thống, điều này rất khó có thể làm được trong một thời gian ngắn.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về blockchain. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu thêm về khái niệm khá mới mẻ này. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 714 khách và không thành viên đang online