Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trở lại với chủ đề Internet of Things, hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số mô hình thành phố thông minh nhất thế giới với việc áp dụng IoTITS nhé!

Mặc dù thuật ngữ "thành phố thông minh" đã trở thành một từ khá thông dụng, nhưng trên thực tế rất khó có thể xác định sáng kiến thành phố thông minh nào là tiên tiến nhất.

Thành phố trong mơ Singapore

Với mong muốn trở thành quốc gia thông minh, thành phố thông minh đầu tiên của thế giới, Singapore đã sử dụng các cảm biến trên khắp thành phố để thu thập và theo dõi lượng lớn dữ liệu về các bãi đỗ xe, lưu lượng, tình trạng giao thông và các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường. Singapore nổi tiếng thế giới về độ sạch sẽ của thành phố. Khi đến đây bạn sẽ không có cơ hội chứng kiến việc rác thải được vứt bừa bãi hay những bụi bẩn do các phương tiện gây ra. Những bãi đỗ xe hiện đại cũng được chú trọng đầu tư. Mô hình giao thông thông minh được triển khai sâu rộng trên toàn đất nước.

Quỹ nghiên cứu quốc gia ở Singapore sẽ cho ra mắt mô hình thành phố 3D "Virtual Singapore". Điều này có thể được sử dụng bởi các nhà quy hoạch thành phố để xây dựng các tuyến giao thông tối ưu. Bằng những dữ liệu thu thập được về độ dốc, chướng ngại vật trên đường, những hầm, cầu vượt,… người tham gia giao thông có thể điều hướng một cách thông minh trong thành phố.

Barcelona

Với dân số 1.6 triệu người thủ đô xinh đẹp này đã sử dụng rất nhiều giải pháp thông minh để giữ cho dân số có thể di chuyển một cách tự do, bao gồm cả bãi đỗ xe thông minh và hệ thống giao thông thông minh.

Vấn đề vận tải sạch được đầu tư chú trọng với những xe buýt tiện lợi và những sáng kiến về xe đạp thông minh. Khách hàng có thể tiếp cận hơn 400 trạm xe đạp thông qua việc thanh toán thuê bao hoặc thanh toán qua điện thoại. Việc di chuyển bằng xe đạp giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm một lượng lớn nhiên liệu.

London

London đang sử dụng công nghệ thông minh để giúp giải quyết tắc nghẽn và làm cho bãi đậu xe trở nên đơn giản hơn. London cũng có chính sách đầu tư mạnh vào công nghệ vận tải, đổi mới hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm theo công nghệ mới “sạch” hơn và hiệu quả cao hơn. Thành phố sương mù cũng đã thử nghiệm các chương trình chia sẻ xe đạp và đầu tư vào công nghệ giao thông thông minh trong đó đặc biệt là hệ thống đèn giao thông đáp ứng, nâng cao chất lượng hệ thống xe buýt và giảm thiếu tắc nghẽn.

London cũng đang đầu tư vào công nghệ tự điều khiển, gần đây những chuyến tàu tự điều khiển cũng đã được thử nghiệm.

San Francisco

Với 800.000 công dân trong một thành phố nhỏ, có nhiều đồi dốc thì tắc nghẽn là một vấn đề lớn ở San Francisco. Công nghệ thông minh đang được thành phố thực hiện để chống lại điều này. Với việc sử dụng những chiếc vé thông minh để tối ưu hóa quy trình giao thông công cộng và các bãi đỗ xe thông minh, San Francisco mong muốn cho người dân có thể tự do di chuyển một cách dễ dàng khắp thành phố.

Oslo

Thủ đô của Na Uy đã giới thiệu các biện pháp giao thông thông minh bằng phương pháp dò biển số xe để tính toán chính xác tình trạng tắc nghẽn trên đường phố. Thành phố này cũng đầu tư xây dựng 60 km đường đi xe đạp, đây là một dự án góp phần bảo vệ môi trường và tăng tính giải trí. Oslo cũng đã có nhiều kế hoạch liên quan đến công nghệ vận chuyển thông minh và cải thiện khí thải, bao gồm cả mục tiêu cấm xe ô tô ở trung tâm thành phố vào năm 2019, cải thiện lại toàn bộ mạng lưới giao thông năm 2020, giảm 50% khí thải và 95% khí hậu trung tính năm 2030. Giống như các thành phố thông minh khác, Oslo đã lắp đặt các cảm biến để giúp theo dõi chỗ đỗ xe, cài đặt một mạng lưới cảm biến để giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân cao tuổi, bệnh tật, thiết lập một mạng lưới chiếu sáng đường phố thông minh, đã giảm gần 2/3 lượng tiêu thụ năng lượng. Cách tiếp cận thành phố thông minh của Oslo là điển hình cho một thành phố Bắc Âu.

Trên đây là một số mô hình về những thành phố có thể coi là đi đầu về việc áp dụng công nghệ mới mà BKAII giới thiệu đến các bạn. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm bài viết:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 455 khách và không thành viên đang online