Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bài viết này BKAII giới thiệu đến các bạn một khái niệm khá quen thuộc đó là KVM switch nhé. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm, cách thức hoạt động cũng như những lợi ích mang lại.

Theo Wikipedia, KVM là từ viết tắt của Keyboard, Video, Mouse, KVM switch là thiết bị chuyển mạch tín hiệu của bàn phím, chuột và màn hình của nhiều máy chủ khác nhau vào một bàn phím, chuột và màn hình, giúp người quản trị hệ thống có thể truy cập và điều khiển nhiều máy tính hoặc máy chủ một cách dễ dàng và thuận lợi.

KVM switch có thể là những thiết bị được thiết kế hỗ trợ quản lý từ hai đến bốn cổng (quản lý 2-4 CPU, server), với những tính năng cơ bản, có thể có cable đi kèm hoặc cũng có thể là những thiết bị chuyên dụng cho phép quản trị hiệu quả những hệ thống lên đến 8000 server, với thiết kế rackmount, mật độ kết nối cao 16-32 cổng /1U, phân cấp và cho phép nhiều người cùng quản trị, với nhiều cấp mật khẩu để đảm bảo an ninh hệ thống, cho phép quản trị tại chỗ, kéo dài, không dây hay qua Internet. KVM switch hỗ trợ nhiều giao diện PS/2, USB, RJ45, tương thích với nhiều hệ điều hành như Window, Linux, MAC, Sun Solaris, Java hay Fee BSD, có thể hỗ trợ giả lập và cắm nóng thiết bị mà không làm treo hệ thống hoặc có thể hỗ trợ chia sẻ các thiết bị ngoại vi khác như loa, micro, máy in, camera...

Cách KVM switch hoạt động

Khi một PC khởi động, hệ điều hành sẽ tự động phát hiện các tín hiệu đến từ bộ console. Sau khi xác nhận kết nối, màn hình sau đó sẽ hiển thị trang start up. Do đó, các hoạt động start up của một PC (CPU/Server) có liên quan phức tạp với console. KVM cho phép chuyển đổi với các tín hiệu đúng mỗi lần qua việc sử dụng công nghệ mô phỏng tín hiệu.

Chức năng chính của KVM switch là chỉ sử dụng một bộ console duy nhất để chạy nhiều PC. Do đó điều quan trọng là KVM phải đảm bảo các tín hiệu ổn định đến PC. Và trong khi chuyển đổi thì không có ảnh hưởng đến hoạt động của CPU.

Bên cạnh đó, một KVM switch cũng phải cung cấp độ phân giải video ổn định. Đồng thời, nó cần hỗ trợ nhiều nền tảng máy tính và hệ điều hành. Và thậm chí là tương thích nhiều hãng bàn phím, chuột và màn hình khác nhau. Mỗi KVM switch chỉ có thể hỗ trợ số lượng kết nối PC nhất định, phụ thuộc vào các yếu tố như số cổng. Một KVM switch có thể cung cấp ít nhất hai cổng. Trong khi nhiều KVM switch có thể mở rộng lên tới hàng ngàn cổng.

Lợi ích của KVM switch

Thông thường, nếu bạn cần kiểm soát nhiều PC hay server thì sẽ cần mua nhiều hơn một bộ console. Cho rằng bàn làm việc của bạn có thể chứa được 2 hay 4 máy tính, mỗi máy có bộ console của riêng nó. Nhưng nếu bạn cần điều khiển 6, 8 hay hàng chục máy tính thì sao? Hoặc trong phòng server, console cho từng server sẽ tốn rất nhiều không gian. Do đó, KVM đã được sinh ra từ nhu cầu tiết kiệm không gian, chi phí và tăng hiệu quả.

Truy cập từ xa đa hệ thống

KVM giúp kiểm soát nhiều máy tính từ xa ở bất kỳ không gian làm việc nào, giảm thiểu tiếng ồn và nhiệt độ trong môi trường người dùng. Dễ dàng và tức thì truy cập vào một số lượng lớn các thiết bị nguồn được kết nối. Đồng thời, KVM giúp bạn dễ dàng theo dõi, bảo trì và khắc phục sự cố trong trung tâm dữ liệu, phòng máy chủ từ xa

Mở rộng phạm vi kết nối của bạn

Mở rộng hoàn hảo lên đến video 4K, USB 2.0 tốc độ cao và tín hiệu âm thanh theo nhu cầu của bạn qua CATx, cáp quang, IP hoặc thậm chí là Internet

Kết nối nhanh chóng

Công nghệ KVM của chúng tôi cho phép bạn chuyển đổi giữa các PC, máy chủ và máy ảo một cách dễ dàng. Sử dụng các nút, phím nóng, hệ thống điều khiển hoặc bảng cảm ứng để chuyển đổi trực quan hơn.

Tăng cường an toàn thông tin, bảo vệ phần cứng quan trọng

KVM giúp bạn có thể lưu trữ máy tính ở những vị trí sạch sẽ, yên tĩnh hơn và an toàn hơn không gian làm việc của người dùng, giới hạn quyền truy cập máy tính nguồn đối với những người dùng được ủy quyền, và ngăn chặn việc xóa trái phép dữ liệu cũng như đưa vào phần mềm độc hại. Ngoài ra, hệ thống KVM có khả năng chống lại cuộc tấn công hoặc truy cập mạng trái phép và bảo vệ chống nghe trộm điện tử.

Khả năng mở rộng

Khi số lượng máy chủ tăng lên, người quản trị hệ thống chỉ cần lắp đặt thêm 01 hoặc nhiều KVM Switch mới vào hệ thống KVM Switch có sẵn để quản lý các server mới. Việc lắp đặt này không làm ảnh hưởng và ngưng trệ hoạt động của hệ thống máy chủ trước đây, đảm bảo thời gian hoạt động của hệ thống thông tin.

Có 2 phương pháp mở rộng hệ thống KVM Switch: kết nối phân tầng (cascading) và kết nối ngang hàng (daisy chain)

Cascading

Đây là một phương pháp cài đặt dùng 01 cổng CPU của KVM Switch cấp 1 nối đến cổng Console của KVM Switch cấp 2, và cứ như vậy nối tiếp nếu có thêm các KVM Switch cấp 3 trong hệ thống. Như vậy mỗi KVM Switch thêm vào tại từng cấp sẽ mất 1 cổng CPU. Người Quản trị hệ thống chỉ cần qua KVM cấp 1 để quản lý tất cả các máy chủ kết nối vào các KVM cấp 2, 3…

Daisy Chain

Đây là 1 phương pháp kết nối mở rộng hàng ngang với KVM Switch có cổng chuyên dụng cho kết nối Daisy Chain. Trong một cấu hình đấu nối ngang hàng đơn giản, các KVM Switch được nối lại theo 1 chuỗi, đầu KVM Switch này được nối vào đuôi của KVM Switch kia. KVM Switch đầu tiên trong chuỗi được gọi là Master và KVM Switch tiếp theo sau được gọi là Slave. Đấu nối theo phương pháp này sử dụng các cổng Chain In và Chain Out riêng biệt nên vẫn giữ được đầy đủ các số cổng CPU cho các máy chủ. Người Quản trị hệ thống chỉ cần qua KVM Master để truy cập và quản lý tất cả các máy chủ kết nối vào các KVM Slave 1, 2, 3…

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về KVM switch, có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 427 khách và không thành viên đang online