Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Những năm gần đây những kết nối không dây xuất hiện mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và tiện ích cho người dùng. Kết nối không dây ra đời khắc phục được những nhược điểm của kết nối mạng dây. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn để trả lời cho câu hỏi mạng không dây là gì và chúng được xây dựng như thế nào nhé!

Mạng không dây hay còn gọi là Wireless Network hiểu đơn giản chính là mạng điện thoại hoặc mạng máy tính sử dụng sóng radio làm sóng truyền dẫn, tầng vật lí. Ta cũng có thể hiểu, mạng không dây chính là một hệ thống các thiết bị được nhóm lại với nhau, giao tiếp truyền thông với nhau qua sóng vô tuyến thay vì việc sử dụng dây để truyển dẫn.

Với hệ thống mạng không dây, những công nghệ hiện đại cho phép hai hay nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng cách sử dụng chung một giao thức. Mạng không dây dựa trên công nghệ 802.11 nên đôi khi cũng được gọi là 802.11 mạng Ethernet.

Một mạng không dây là một mạng máy tính sử dụng các kết nối dữ liệu không dây giữa các nút mạng. Hiện nay mạng không dây được yêu thích bởi các hộ gia đình, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh vừa và lớn có nhu cầu kết nối Internet nhưng không thông qua quá nhiều cáp chuyển đổi. Các mạng không dây được quản lí bởi hệ thống truyền thông vô tuyến của các nhà mạng. Những hệ thống này được đặt tập trung hoặc rời rạc tại những cơ sở lưu trữ.

Khi mạng không dây ra đời những kết nối trở nên đơn giản hơn và tiết kiệm chi phí khá lớn, việc lắp đặt các thiết bị cũng trở nên đơn giản hơn. Những thiết bị được sản xuất ra theo những chuẩn giao thức nhất định và chúng có thể dễ dàng hiểu được ngôn ngữ của nhau. Từng thế hệ phát triển của mạng không dây lại có những thiết bị phù hợp để sử dụng. Nếu như modem F2103 sử dụng mạng không dây GPRS/2G để truyền tải dữ liệu thì F2403 lại được sản xuất để sử dụng hệ thống mạng WCDMA/3G một cách triệt để. Truyền thông không dây phát triển đem lại nhiều ý tưởng, những dự án thiết thực mới cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực nói chung đặc biệt có tác động lớn tới truyền thông trong công nghiệp.

Hiện nay có những cách thức kết nối không dây mà ta thường thấy như: mạng Wifi, mạng 3G, mạng Bluetooth, mạng điện thoại di động, mạng WLAN nội bộ không dây, mạng cảm biến, mạng truyền thông vệ tinh,…

Hiện nay mạng không dây có một số chuẩn mạng:

Chuẩn A 802.11a: Hoạt động ở dải tần số 5GHz, với dải tần này có nhiều vi sóng và sóng điện thoại hoạt động. Đây cũng có thể là cội nguồn của hiện tượng giao thoa. Phạm vi phủ sóng hạn chế chỉ khoảng 20m mặc dù tốc độ rất cao, có thể lên tới 54Mbps. Chuẩn A không dây không tương thích với chuẩn B và chuẩn G, bởi chúng hoạt động ở những dải tần số khác.

Chuẩn B 802.11b: Hoạt động ở dải tần số 2.4GHz, có thể truyền dữ liệu với tốc độ 11Mbps trong phạm vi rộng có thể xa tới 45m. Cũng bởi phạm vi rộng nên có thể bị ảnh hưởng bởi các vật phản xạ hay tín hiệu phát sóng khác như: gương, tường,… các thiết bị khác và vị trí.

Chuẩn G 802.11g: Các đặc tính tương tự với chuẩn B nhưng tốc độ tăng gấp 5 lần lhoangr 54Mbps. Hiện tại chuẩn không dây G có giá trị và hiệu suất tốt nhất sơ với các chuẩn khác. Các thiết bị không dây chuẩn B có thể hoạt động cùng các thiết bị chuẩn G mặc dù không đạt được hiệu suất cao nhất.

Chuẩn N 802.11n: Là thế hệ tiếp theo của mạng không dây tốc độ cao, có khả năng hỗ trợ các ứng dụng băng thông rộng tốt nhất hiện nay như nghe nhạc, xem video, thoại. Không dây chuẩn N dựa trên công nghệ MIMO (Multilpr Input, Multiple Output) sử dụng nhiều sóng vô truyến đề truyền và nhận dữ liệu trên nhiều kênh.

Xem thêm:

Mạng không dây ra đời kéo theo nhiều phương thức truyền tải thông tin khác nhau. Hi vọng với những chia sẻ trên BKAII đã giúp các bạn hiểu thêm về mạng không dây và áp dụng tốt cho việc học tập, nghiên cứu của mình. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 388 khách và không thành viên đang online