Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Switch là một thiết bị mạng khá phổ biến. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã cũng như giá thành khác nhau. Khi lựa chọn sử dụng không ít trong số chúng ta sẽ tỏ ra lúng túng. Đặc biệt là Switch layer 2 và Switch layer 3 sẽ dễ gây nhầm lẫn. Hôm nay BKAII sẽ giúp các bạn phân biệt hai loại switch nêu trên nhé!

Switch thường được gọi với cái tên quen thuộc là bộ chuyển mạch, đây chính là bộ phận tối quan trọng trong hệ thống mạng. Switch là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao, nó làm việc như một Bridge nhiều cổng. Switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây trong một hệ thống mạng. Một switch chia mạng có khả năng nối thẳng với các máy tính nguồn, đích hay các thiết bị nối-chuyển khác dùng chung một giao thức hay một kiến trúc. Switch có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tuỳ thuộc vào số cổng (port) trên Switch.

Switch layer 2 là gì?

Switch layer 2 có nghĩa là nó sẽ truy xuất cập nhật địa chỉ MAC có trong frame. Nó sẽ cho phép các thiết bị kết nối không cần phải kết nối trực tiếp với nhau mới có thể truyền tin, nhờ vậy mà các thiết bị kết nối vẫn có thể truyền tin nhanh chóng. Tức là switch sẽ khiến cho các host hoạt động song song, như vậy nó có thể giúp thực thi được nhiều tác vụ trong cùng một thời điểm như đọc, ghi, chuyển tiếp dữ liệu.

Switch layer 2 sẽ không chia sẻ băng thông đảm bảo được tốc độ truyền tải trong hệ thống mạng nội bộ với tốc độ cao. Có khả năng tạo mạng riêng ảo Vlan sẽ giúp tối ưu các nhóm trong mạng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó các gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi và được kiểm tra lỗi nên giảm tỷ lệ lỗi trong frame.

Switch layer 3 là gì?

Switch layer 3 đảm bảo được nhiều tính năng hơn layer 2 nên chúng có giá trên thị trường cao hơn. Bởi chúng có khả năng thực hiện các tính năng của một switch. Cụ thể là nó có thể lưu được bảng cập nhật địa chỉ MAC của thiết bị kết nối. Bên cạnh đó nó có thêm bảng định tuyến của một Router. Nên đôi lúc bạn bắt gặp một thiết bị switch như  là một router nhưng không có cổng kết nối Wan với nhau.

Tuy nhiên không có cổng kết nối WAN nhưng nó thể hiện mình là router tốc độ cao và có chức năng định tuyến như Router để có thể liên thông với các mạng con hoặc VLANs. Và đồng thời đảm bảo định tuyến giữa chúng, cùng hệ thống hoạt động ổn định hơn mà không cần đến sự trợ giúp của thiết bị định tuyến Router. Nhờ có tính năng như trên, nên Switch layer 3 có khả năng xử lý vượt trội hơn so với Switch layer 2

Switch layer 2 và Switch layer 3 đều có điểm chung là được trang bị bảng CAM. Tức cả hai thiết bị đều cùng chứa các thông tin của địa chỉ MAC nên đảm bảo được tính chính xác của gói tin được gửi tới một MAC cụ thể sau quá trình thực hiện. Tuy nhiên điểm khác nhau giữa chúng là rất lớn

So sánh Switch layer 2 và Switch layer 3

Tiêu chí Switch layer 3 Switch layer 2
Giao thức, IP, QoS Chỉ giới hạn ở IP, phân loại QoS dựa trên IP Thực hiện thủ công
Kết cấu Thực hiện định tuyến như Router để có thể liên thông với các mạng con hoặc VLANs Switch Layer 2 chỉ truy xuất cập nhật địa chỉ MAC có trong frame
Tính năng

Có thêm tính năng ACL hỗ trợ truyền tải tập tin với độ bảo mật cao hơn, chỉ cụ thể đích danh đến điểm nào sẽ kết nối với điểm nào.

Ngăn chặn được những kết nối nằm ngoài quyền truy cập

Bảng FIB Nhận nhiệm vụ chuyển tiếp các gói tin và chứa đựng các nội dung bao gồm: Địa chỉ IP, địa chỉ IP next hop, địa chỉ MAC next hop và port đích. Không trang bị bảng FIB
Tra cứu địa chỉ MAC Tra cứu địa chỉ MAC sẽ được thực hiện trên cả bảng CAM và bảng FIB Chỉ thực hiện tra cứu trên bảng CAM
Hoạt động Sở hữu những chức năng của thiết bị Switch layer 2 mà còn tham gia vào một số hoạt động dựa trên thông tin của layer 3 và layer 4.
Bảo Mật Tính năng xác thực 802.1x, phòng ngừa QoS. Phát hiện lặp lại và kiểm tra ARP. Các thiết bị switch có thể hoạt động an toàn ở nhiều nơi.

 

Xem thêm:

Trên đây là một vài so sánh giữa Switch layer 2 và Switch layer. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 329 khách và không thành viên đang online