Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bài chia sẻ trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm và thành phần của IoRT, bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các ứng dụng thực tế của công nghệ này nhé!

RoboticsIoT làm việc cùng nhau là cách chúng ta thực sự có thể mang sức mạnh của máy tính vào thế giới vật lý. IoRT là cách chúng ta có thể tạo ra các mạng thực sự tự trị có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trong thế giới vật lý. Khả năng của công nghệ robot để thao tác thế giới vật lý và khả năng của IoT để tạo ra các mạng độc lập và thông minh cùng có tiềm năng rất lớn. Có thể thấy các ứng dụng tiềm năng của IoRT là rất nhiều, vì nó sẽ kết hợp các ứng dụng trước đó của IoT hoặc robot. BKAII sẽ cùng các bạn kể đến một vài ứng dụng tiêu biểu

Chuỗi cung ứng tự chủ

Tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng từ sản xuất nguyên liệu thô đến hệ thống phân phối đều có thể được tự động hóa với sự trợ giúp của hệ thống IoRT.

  • Bảo trì: Robot hỗ trợ IoRT có khả năng tự động phát hiện và khắc phục các sự cố trong hệ thống là một bước quan trọng nhằm hạn chế sự can thiệp của con người vào chuỗi cung ứng.
  • Sản xuất: Các hệ thống sản xuất tự động cũng có khả năng điều chỉnh các thông số sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng có thể góp phần tạo ra một hệ thống sản xuất thay đổi khỏi sản xuất hàng loạt đồng nhất và phục vụ cho các nhu cầu cụ thể.
  • Thương mại điện tử tự động: Thương mại điện tử là một trong những mục tiêu dễ bị ảnh hưởng nhất đối với việc triển khai IoRT quy mô lớn. Các cơ sở của Amazon và Flipkart trong tương lai sẽ có rất ít hoặc không có nhân sự ở cấp thấp hơn và cấp trung bình.
  • Nông nghiệp chính xác: IoRT có thể được sử dụng trong nông nghiệp chính xác để cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu và nước có mục tiêu. Các cảm biến trong các trường phát hiện một nhu cầu cụ thể, nhu cầu này sẽ được giao tiếp với rô bốt, những người chỉ cung cấp lượng tài nguyên phù hợp đến đúng nơi.

Chăm sóc sức khỏe

Có rất nhiều nhiệm vụ trong bệnh viện do con người thực hiện có thể dễ dàng bị thay thế bởi một robot thông minh.

  • Chăm sóc bệnh nhân: Các hoạt động như đưa thức ăn và các nhu cầu cần thiết khác cho bệnh nhân, giúp họ đi lại và hỗ trợ họ theo những cách khác có thể là nhiệm vụ của các robot thông minh và nhạy bén.
  • Theo dõi bệnh nhân: Với các cảm biến và các thiết bị khác được kết nối với cơ thể bệnh nhân, việc theo dõi sức khỏe của họ theo thời gian thực có thể được thực hiện. Có thể kết hợp điều này với hệ thống phân phối thuốc tự động có thể tạo ra một hệ thống điều trị bệnh nhân với liều lượng chính xác và đúng thời gian.
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot đã phổ biến trong một thời gian và hầu hết các thủ thuật có thể được thực hiện bởi các robot thông minh mà không cần sự hỗ trợ của các bác sĩ phẫu thuật là con người.

Robot cá nhân

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với robot cá nhân IoRT vẫn mới bắt đầu lan rộng, nhưng nó có tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Nhà thông minh: Những ngôi nhà thông minh trong tương lai sẽ được quản lý hoàn toàn bằng IoRT, với các hệ thống tự động cho các công việc gia đình, an ninh, tiện nghi và thuận tiện, tất cả được kết nối với nhau để mang đến cho bạn trải nghiệm liền mạch. Robot có thể dọn dẹp phòng và dắt chó đi dạo, đồng thời bạn có thể nhận cập nhật trực tiếp về tiến trình của chúng ngay từ nơi bạn đang nằm trên giường.

Robot dịch chuyển từ xa: Với công nghệ này, chúng ta có thể tham dự các sự kiện, lớp học và cuộc họp từ xa bằng cách gửi robot thay chúng ta. Với toàn bộ tình hình đại dịch, ngành công nghiệp này ngày càng trở nên phù hợp và phổ biến hơn.

Giám sát và an ninh vật lý

Hệ thống IoRT có thể được sử dụng để tránh rủi ro đối với tính mạng con người có giá trị bằng cách thay thế nhân sự trong các tình huống khác nhau gây ra các mối đe dọa

  • Vệ binh rô-bốt: Bảo vệ cho các cơ sở, cũng như lực lượng an ninh và những thứ tương tự, có thể được thay thế bằng rô-bốt thông minh được hỗ trợ IoRT. Chúng có thể làm việc với nguồn cấp dữ liệu máy ảnh, đầu vào từ cảm biến chuyển động,... để đảm bảo an ninh hoàn toàn
  • Quản lý thảm họa: Bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng bởi thảm họa đều có rủi ro lớn đối với nhân viên cứu hộ. Robot được hỗ trợ IoRT có thể được sử dụng để đi qua các khu vực có lũ lụt hoặc động đất, đánh giá tình hình, vận chuyển vật tư và hỗ trợ nạn nhân
  • Ứng dụng quân sự: Đã có những câu chuyện trong khoa học viễn tưởng về các cuộc chiến tranh giữa robot, nơi các quốc gia sẽ triển khai lực lượng robot thay vì lực lượng con người, để thể hiện sức mạnh mà không phải mạo hiểm tính mạng hàng triệu con người. Không còn xa nữa so với việc sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái để giám sát và thậm chí là để loại bỏ các tế bào khủng bố.

Xe tự động

Xe không người lái là tương lai của giao thông vận tải. Với việc triển khai rộng rãi IoRT, ô tô có thể duy trì một đường dây liên lạc liên tục với các ô tô khác, ngăn ngừa tai nạn, dự đoán giao thông và tìm các tuyến đường thoải mái. Các phản hồi từ tín hiệu giao thông và camera cũng có thể được xe ô tô theo dõi và xử lý theo thời gian thực để bổ sung điều này

Rất nhiều ứng dụng có tác dụng với nhau. Nhà thông minh có các yếu tố chăm sóc sức khỏe cũng như an ninh và giám sát trong đó. Các thiết bị giám sát và an ninh, cũng như các phương tiện tự động, có thể được sử dụng trong các ứng dụng quân sự và quốc phòng. Nhưng có lẽ cách sử dụng phổ biến nhất hiện nay là tích hợp IoRT để hình thành chuỗi cung ứng tự chủ trong thương mại điện tử.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về ứng dụng của IoRT, có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 198 khách và không thành viên đang online