Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu về Wi-Fi thế hệ thứ 6, tuy nhiên giờ đây đã có sự xuất hiện của Wi-Fi 6E, vậy công nghệ mới này có gì khác với trước đó, BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

WiFi 6E là một phiên bản nâng cấp của WiFi 6, thêm một số tính năng đặc biệt phục vụ tốt hơn cho người dùng. Nếu như các bạn đã biết về wifi 6 dùng sóng radio tần số 2.4GHz và 5GHz thì với bản 6E này còn hỗ trợ thêm sóng radio tần số 6GHz. Do đó hiệu suất mạnh mẽ, độ phủ sóng rộng và giúp cho đường truyền tốt hơn.

WiFi 6E sẽ tồn tại song song chứ không thay thế cho WiFi 6. Các thiết bị hỗ trợ WiFi 6E sẽ đắt hơn một chút so với thiết bị chỉ hỗ trợ WiFi 6. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề lớn bởi không phải ai cũng cần tới những gì WiFi 6E cung cấp.

Wi-Fi 6E mang đến những lợi ích to lớn gì?

Với nhu cầu ngày càng tăng để kết nối nhiều thiết bị với mạng hơn, Wi-Fi 6E sẽ cho phép các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ các ứng dụng mới xuất hiện và giữ cho mỗi thiết bị được kết nối hoạt động ở mức tối ưu nhất có thể.

Sự ra đời của Wi-Fi 6E giải quyết các vấn đề thiếu phổ WiFi bằng cách cung cấp băng thông kênh bổ sung và liền kề, vừa giúp hỗ trợ ngày càng nhiều thiết bị vừa tăng tốc độ truy cập lên nhanh chưa từng có.

Bằng cách được bổ sung thêm 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, Wi-Fi 6E sẽ giúp cung cấp mạng Wi-Fi doanh nghiệp nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Các mạng này sẽ có thể mở rộng và phục hồi cao. Ngoài ra, nhờ vào kiến ​​trúc được đơn giản hóa, Wi-Fi 6E còn tăng khả năng hỗ trợ nhiều người dùng hơn, ngay cả trong môi trường rất tắc nghẽn với nhiều thiết bị di động và IoT.

Wi-Fi 6E cũng tăng thêm dung lượng và hiệu quả mạng cho các ứng dụng đòi hỏi chất lượng cao và yêu cầu băng thông cao, chẳng hạn như truyền phát video doanh nghiệp và hội nghị truyền hình.

Wi-Fi 6E phải đối mặt với những thách thức nào?

Các thiết bị Wi-Fi 6E sẽ tương thích ngược với WiFi 6 và các chuẩn Wi-Fi trước đó. Nhưng, để tận dụng các kênh 6 GHz mới đó trong Wi-Fi 6E, các thiết bị mới cần được tích hợp các công nghệ mới để có thể tương thích với nó. Nói cách khác, bạn sẽ chỉ sử dụng Wi-Fi 6E sau khi ghép nối thiết bị có khả năng hỗ trợ Wi-Fi 6E và điểm truy cập hỗ trợ WiFi 6E.

Tuy nhiên, các thiết bị mạng hay các thiết bị kết nối mạng trước đây chỉ có thể sử dụng trên tần số 2.4 GHz và 5 GHz. Vì vậy, thách thức đặt ra hiện nay là việc phải tân trang gần như hoàn toàn các thiết bị truyền tải mạng cũng như các thiết bị sử dụng mạng để phù hợp với tần số 6 GHz mà Wi-Fi 6E đang hoạt động.

Ngoài ra, việc Wi-Fi 6E có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. Ngoại trừ Mỹ đã cấp phép cho băng tần 6 GHz, thì hầu như vẫn chưa có quốc gia nào làm điều tương tự. Vì vậy, câu hỏi trên vẫn đang còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các cơ quan chức năng ở từng quốc gia.

Các ứng dụng tiềm năng của Wi-Fi 6E

Wi-Fi 6E sẽ mang lại những cải tiến đáng kể về thông lượng và cải thiện đáng kể độ trễ Wi-Fi cho liên lạc tầm gần. Điều này sẽ làm cho nó phù hợp với một số ứng dụng đòi hỏi khắt khe và các trường hợp sử dụng như:

  • Chơi game AR/VR trên thiết bị di động
  • Cung cấp Wi-Fi gigabit hiệu quả trong nhà thông minh
  • Cuộc gọi Wi-Fi có độ trễ thấp
  • Truyền phát 4K và 8K 
  • Tether tốc độ cao 
  • Chơi game thời gian thực
  • Kết nối trong xe của bạn
  • Địa điểm công cộng trong nhà
  • IoT công nghiệp
  • Wi-Fi 6E cũng được yêu cầu để giảm tải dữ liệu từ mạng 5G

Sự khác biệt của WiFi 6E và WiFi 6

Rõ ràng so với bản wifi 6 thì wifi 6E có thêm nhiều công năng tuyệt vời hơn đáp ứng mục đích, yêu cầu truy cập mạng ngày càng cao của con người. Xét về cơ bản thì bản 6E này là phiên bản nâng cấp của wifi 6, mang theo các ưu điểm của bản cũ.

Wifi 6E có tốc độ truyền mạng internet nhanh hơn, tránh lag, chậm trễ, giảm nghẽn truyền thông. Vì thế mang lại trải nghiệm truy cập mạng sử dụng các tác vụ mượt mà, nhiều thiết bị điện tử cùng truy cập vẫn tốt. Do đó sẽ phù hợp sử dụng hơn cho các văn phòng làm việc, tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, khách sạn,…với nhiều người dùng. Wifi 6E có tốc độ truyền lý tưởng là 9.6Gbps vượt trội hơn bản wifi 6.

Còn bàn về công nghệ gốc thì bản wifi 6E cũng chuẩn kết nối trên MU-MIMO và OFDMA như bản wifi 6, hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị. Wifi 6E cũng có nhiều tiêu chuẩn bản mật như wifi 6 như hỗ trợ WPA3, dùng mã hóa 28 bit cho chế độ WPA3-Personal, mã hóa 192 bit cho WPA3-Enterprise.

Điểm khác biệt rõ nét nhất giữa 2 bản này chính là dải băng thông được sử dụng để kết nối. Về wifi 6 thì dùng dải tần 2.4 GHz và 5GHz, còn wifi 6E thì dùng tần số 6 GHz và cả 2.4 GHz và 5GHz truyền tín hiệu đi. 

Khi nào chúng ta sẽ có thiết bị Wi-Fi 6E?

Wi-Fi 6E vẫn đang được xem xét kỹ lưỡng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Khi tiêu chuẩn được phê duyệt theo quy định, thời gian đưa ra thị trường sẽ không nhiều vì việc nâng cấp từ Wi-Fi 6 lên Wi-Fi 6E không liên quan đến những thay đổi lớn đối với các nhà cung cấp Wi-Fi. Tại CES 2020, Broadcom thậm chí đã trình bày một SoC có thể kích hoạt Wi-Fi 6E trên các router thế hệ tiếp theo. Ở Việt Nam, việc triển khai Wi-Fi 6E có thể mất một thời gian dài. 

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về Wi-fi 6E và những so sánh cơ bản với Wi-fi 6 có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 576 khách và không thành viên đang online