Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Wifi hiện nay đã trở thành yêu cầu không thể thiếu trong nhiều hoạt động kết nối. Thực tế nền tảng wifi cũng đã trải qua hàng loạt những biến đổi với nhiều công nghệ hiện đại. Ở bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Wifi thế hệ thứ 6 – chuẩn mới của tương lai nhé!

Vào ngày 16/9 liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) chính thức cấp chứng nhận chuẩn Wifi 6 cho các nhà sản xuất thiết bị phần cứng. Wifi 6 sẽ có tốc độ cao, phủ sóng rộng và độ bảo mật cũng tốt hơn hẳn thế hệ cũ.

Wi-Fi thế hệ thứ 6 hay Wi-Fi 802.11ax là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây, chúng có tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các chuẩn wifi trước đây.

Ở tiêu chuẩn cũ là Wifi thế hệ thứ 5 được gọi với cái tên là chuẩn wifi 802.11ac. Vậy nên Wi-Fi thế hệ thứ 6 cũng có tên là chuẩn wifi 802.11ax. Nhưng để dễ nhớ hơn thì chúng được gọi với tên wifi 6.

Vì là phiên bản mới được cập nhập và nâng cấp nên sẽ hứa hẹn mang đến nhiều điều mới cùng với các tính năng mới hơn so với thế hệ cũ

Tốc độ cực nhanh

Nếu chuẩn wifi 802.11ac đạt 6.9 Gbps thì chuẩn 802.11ax sẽ mang lại cho bạn 9.6Gbps. Bởi sử kết  hợp của 1024-QAM và tăng OFDM symbol time đem đến một kết nối tốc độ cao hơn thế hệ cũ. Bên cạnh đó tầm phủ sóng được mở rộng lớn hơn giúp người sử dụng có thể xem được các video 4K một cách mượt mà và dễ dàng bắt wifi ở bất cứ vị trí nào trong nhà hay ngay cả ở điểm xa mà không bị yếu hay nhiễm sóng wifi.

Kết nối nhiều thiết bị hơn, hiệu quả hơn

Wi-Fi 6 cho khả năng phân bổ băng thông tối ưu, đi kèm là tính năng MU-MIMO được nâng cấp cho cả up link và download link, bằng cách tạo ra đến 8 luồng trên một hướng. Như vậy sẽ hướng các luồng đến nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc.

Nhờ vậy, Wi-Fi 802.11ax cho phép Router kết nối tới nhiều thiết bị hơn, trong khi vẫn đảm bảo tốt chất lượng kết nối.

Vùng phủ sóng rộng, ổn định:

Chuẩn 802.11ax áp dụng symbol OFDM và GI dài hơn để tạo ra nhiều sóng hơn so với chuẩn mạng 802.11ac. 

Ngoài ra, Wi-Fi 6 sẽ mang đến đường truyền rộng hơn (lên đến 160MHz so với chuẩn cũ là 80MHz) và dung lượng cao hơn.

Từ đó, giúp vùng phủ sóng rộng hơn và tốc độ Wi-Fi cũng nhanh hơn, ổn định, liền mạch hơn khi sử dụng.

Giảm nhiễu, tiết kiệm điện hơn

Wi-Fi rất dễ bị nhiễu bởi các mạng xung quanh, hình dung công nghệ BSS Color sẽ đánh dấu những “nguồn nhiễu” để Router, thiết bị nhận biết và bỏ qua chúng. Nhờ đó giảm thiểu xung đột, giúp mạng ít nhiễu sóng hơn.

Việc kết nối của thiết bị sẽ nhờ vào Target Wake Time, chúng sẽ quản lý và cho phép thiết bị khi nào cần truyền, nhận dữ liệu một cách tối ưu nhất. Từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ.

OFDMA – Loại bỏ hoàn toàn độ trễ

Chuẩn 802.11ax sử dụng công nghệ OFDMA sẽ giúp việc truy cập được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Do OFDMA chia phổ vào các đơn vị tài nguyên (Resource Units) và phân bổ chúng đến nhiều người dùng khác nhau nên sẽ loại bỏ hoàn toàn độ trễ, tăng cường việc truy cập cao hơn.

8x8 MU-MIMO

Chuẩn 802.11ax có thể hỗ trợ truyền tải nhiều người dùng MIMO cho cả up-link và down-link là nhờ vào việc tạo ra nhiều luồng 802.11ax  nhân hiệu năng của 802.11ac bằng cách tạo lên đến 8 luồng trên một hướng. Như vậy sẽ hướng các luồng đến nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc.

Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Khi Wifi 6 ra đời thì việc nhiều người lo lắng là có cần phải có cần thay router mới để dùng được Wifi 6 này hay không? Bởi vì hiện nay trên thị tường thì có rất ít thiết bị hỗ trợ kết nối Wifi 6.

Phương thức giúp nó hoạt động chính là một WPA3 mới ra đời và có thể sẽ áp dụng vào cuối năm 2019. Nếu không thì chính router bạn đang sử dụng hay sắp mua có hỗ trợ hãy có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 hay không.

Xem thêm:

Trên đây là một vãi tìm hiểu về chuẩn Wifi thế hệ thứ 6. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 308 khách và không thành viên đang online