Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tầm quan trọng của IoT trong cuộc sống thực sự là không thể bàn cãi. IoT đã giúp cho tất cả các lĩnh vực trở nên hiện đại và hiệu quả hơn. Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm các ứng dụng của IoT với hệ thống báo cháy nhé!

Những hệ thống báo cháy IoT được nhiều công ty công nghệ nghiên cứu và đưa ra những phần mềm với những tính năng tiên tiến, hiệu quả

Những tính năng vượt trội của hệ thống IOT

Khi có sự cố cháy, hệ thống báo cháy được kích hoạt và báo chính xác vị trí xảy ra sự cố trên bản đồ dựa vào đó, người giám sát hoặc cơ quan phòng cháy chữa cháy có phương án xử lý kịp thời, nhanh chóng.

  • Hệ thống cho phép theo dõi tự động liên tục 24/7
  • Người dùng nhận tín hiệu cảnh báo một cách nhanh chóng ở bất cứ đâu bằng điện thoại hay laptop khi có internet hoặc mạng di động.
  • Bên cạnh đó, hệ thống có tính năng tự động ghi hình trực tiếp tại vị trí sự cố, giúp người giám sát biết rõ mức độ nguy hiểm để có cách xử lý phù hợp nhất, loại bỏ tình trạng nhầm lẫn vị trí.
  • Ngoài ra, hệ thống còn thông báo, nhắc nhở lịch bảo trì thiết bị, giám sát áp suất đường ống phòng cháy chữa cháy,…
  • Hệ thống IOT lắp đặt dễ dàng, sử dụng đơn giản, có thể lắp mới hoặc tích hợp với hệ thống cũ, phù hợp cho mọi loại hình công trình như nhà ở, chung cư, nhà máy, xưởng sản xuất,…

Một ví dụ có thể đưa ra là TEDCO đã lắp đặt hệ thống FDI-4.01 tại một số nhà máy, tòa nhà văn phòng, chung cư,… như nhà máy Yara Phú Mỹ.

Sự kết hợp giữa điện toán đám mây, cảm biến và IoT Gateway cung cấp thông tin có giá trị cho lính cứu hỏa trước khi họ gặp trường hợp khẩn cấp.

Khả năng giám sát và chẩn đoán từ xa của hệ thống IoT giúp lính cứu hỏa biết vị trí của nhân viên và xe tải trước. Một hệ thống IoT cho nhân viên cứu hỏa biết vị trí của máy dò khói phát ra, máy dò nhiệt gửi tín hiệu hoặc công tắc dòng nước đang được kích hoạt.

IoT sẽ làm cho các hệ thống trong các tòa nhà thương mại hoạt động cùng nhau như đèn điều khiển, bộ điều nhiệt và thiết bị âm thanh/video (AV) trong một ngôi nhà. Một ứng dụng di động có dữ liệu cảm biến có thể cung cấp khả năng hiển thị vào các hệ thống khẩn cấp và cách kiểm soát các vị trí cụ thể trong tòa nhà. Nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về các cảm biến, điều khiển và bảng cứu hỏa.

Càng nhiều cảm biến và các loại cảm biến khác nhau có nghĩa là phát hiện sớm hơn và độ phân giải cao hơn cũng như độ chính xác cao hơn về chính xác vị trí của đám cháy và cách nó di chuyển

Các thiết bị trong hệ thống báo cháy

Trung tâm báo cháy

Bao gồm tủ trung tâm, trung tâm điều khiển, Control Panel. Thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống, quyết định chất lượng của hệ thống.

Thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự động, nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy từ các đầu báo cháy tự động hay các tín hiệu sự cố kỹ thuật. Hiển thị các thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động, chỉ thị nơi xảy ra cháy.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị rất nhạy cảm với các hiện tượng của sự cháy như sự tăng nhiệt, tỏa khói, phát sáng, phát lửa. Có nhiệm vụ chính là nhận thông tin nơi xảy ra sự cháy, sau đó truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Đầu báo: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo gas

Công tắc khẩn: Lắp đặt tại những nơi dễ thấy của hành lang các cầu thang để sử dụng khi cần thiết. Cho phép người sử dụng chủ động truyền thông tin báo cháy bằng cách nhấn hay kéo vào công tắc khẩn. Báo động khẩn cấp cho mọi người đang hiện diện trong khu vực biết và có biện pháp xử lý hỏa hoạn. Di chuyển nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng các lối thoát hiểm.

Thiết bị đầu ra thiết bị báo cháy

Thiết bị sẽ nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy truyền đến. Có tính năng phát đi các thông tin bằng âm thanh (như chuông, còi), bằng tín hiệu phát sáng (đèn). Từ đó giúp mọi người nhận biết đang có hiện tượng cháy xảy ra.

Bảng hiển thị phụ: Hiển thị thông tin các khu vực có sự cố từ trung tâm báo cháy truyền đến. Nhận biết tình trạng nơi xảy ra sự cố để xử lý kịp thời.

Chuông báo cháy: Lắp đặt tại phòng bảo vệ, các phòng có nhân viên trực, cầu thang nơi đông người qua lại… Mục đích là để thông báo cho những người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Có phương án xử lý, di tản kịp thời.

Còi báo cháy: Thiết bị có tính năng và vị trí lắp đặt giống như chuông báo cháy. Nhưng còi được sử dụng khi khoảng cách giữa nơi phát thông báo đến nơi cần nhận thông báo báo động quá xa.

Đèn: Phát tín hiệu báo động, mỗi loại đèn sẽ có chức năng khác nhau. Được lắp đặt ở tại các vị trí thích hợp để phát huy tối đa tính năng của thiết bị này.

Bộ quay số điện thoại tự động: Được lắp trong trung tâm báo cháy. Khi nhận được thông tin báo cháy từ trung tâm, thiết bị sẽ tự động quay số điện thoại đã được cài đặt trước để thông báo đến người chịu trách nhiệm chính. Thông thường quay được từ 3 tới hơn 10 số.

Bàn phím: Là phương tiện dùng để điều khiển mọi hoạt động của hệ thống. Qua bàn phím, có thể điều khiển hoạt động theo ý muốn một cách dễ dàng.

Modul địa chỉ: được sử dụng trong hệ thống báo cháy địa chỉ. Có khả năng cho biết vị trí chính xác nơi xảy ra sự cố cháy trong một khu vực đang bảo vệ.

Hệ thống an toàn cháy nổ IoT trong tương lai

Khi nhiều hệ thống khẩn cấp được kết nối với nhau trong tương lai, các nhà quản lý và công nhân xây dựng nên có quyền truy cập vào các bảng điều khiển này ngoài lính cứu hỏa.

Ngoài ra, các hệ thống Báo cháy thông minh sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện báo động sai và cung cấp thông tin theo ngữ cảnh về cách ngăn chặn chúng.

Một hệ thống phát hiện được trang bị AI sẽ cho người quản lý cơ sở cho biết liệu có cần phải gọi cho sở cứu hỏa hay không. Thông tin về nguyên nhân của một sự kiện và cách những người ứng phó đầu tiên phản ứng với các trường hợp khẩn cấp trong quá khứ sẽ giúp phần mềm đưa ra điểm số.

Hơn nữa, các thuật toán sẽ giúp phát hiện sự bất thường trong dữ liệu từ nhiều cảm biến. Những bất thường này có thể bao gồm sự cố cảm biến, vi phạm bảo mật,…

Trên đây là một vài tìm hiểu về ứng dụng IoT trong hệ thống báo cháy. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 338 khách và không thành viên đang online