Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

BKAII đã có khá nhiều các bài viết giới thiệu đến các bạn các nội dung về dây nhảy quang. Hôm nay BKAII cùng các bạn so sánh dây nhảy quang chuẩn UPC và APC nhé!

Nhắc lại một chút về dây nhảy quang, dây nhảy quang có thể là Single mode hoặc Multi mode tùy thuộc vào tiêu chuẩn cáp quang, hệ thống mà bạn sử dụng. Dây nhảy là một đoạn dây sợi quang được đúc sẵn, 2 đầu là các loại đầu kết nối khác nhau, với công dụng kết nối và truyền tín hiệu giữa các thiết bị với nhau. Dây nhảy quang thông thường có chiều dài 1,5m, 3m, 5m, 10m, 15m, 20m,… Ngoài ra bạn có thể đặt sản xuất theo chiều dài thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Ý nghĩa của UPC và APC là gì?

Như chúng ta đã biết, các cụm cáp quang chủ yếu có đầu nối và cáp, vì vậy tên lắp ráp cáp quang có liên quan đến tên đầu nối.  Ta gọi một cáp vá cáp LC, bởi vì cáp này là với đầu nối cáp quang LC. Ở đây, các từ UPC và APC chỉ liên quan đến các đầu nối cáp quang và không liên quan gì đến cáp quang.

Bất cứ khi nào một đầu nối được cài đặt ở đầu sợi quang, sẽ xảy ra mất mát. Một số tổn thất ánh sáng này được phản xạ trực tiếp xuống sợi quang về phía nguồn sáng tạo ra nó. Những phản xạ ngược này sẽ làm hỏng các nguồn ánh sáng laser và cũng làm gián đoạn tín hiệu truyền đi. Để giảm phản xạ trở lại, có thể đánh bóng ferrules kết nối với các kết thúc khác nhau. Có tất cả bốn loại kết nối kiểu đánh bóng ferrule trong tất cả. UPC và APC là hai loại trong số đó. UPC là viết tắt của Ultra Phys Contact và APC là viết tắt của Angled Phys Contact.

Sự khác nhau giữa UPC Và APC connector

Các loại đầu kết nối của dây nhảy quang đều được chia thành 2 loại chuẩn UPC và APC để đáp ứng theo nhu cầu sử dụng của từng hệ thống truyền dẫn mạng.

Theo quy định chuẩn trên dây nhảy quang UPC là màu xanh dương (xanh nước biển), chuẩn APC là màu xanh lá, đây chính là yếu tố đơn giản giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Dây nhảy quang chuẩn UPC

Dây nhảy quang chuẩn APC

Ngoài sự khác nhau về màu sắc, dây nhảy chuẩn còn khác biệt trong diện tích tiếp xúc của sợi quang, cụ thể khi tháo lắp nhựa ở đầu dây nhảy, bạn sẽ thấy điểm tiếp xúc đầu nối chuẩn UPC bằng sứ có diện tích tiếp xúc phẳng và lớn.

Dây nhảy quang chuẩn APC có đầu xứ tiếp xúc hình vát, nhận tiếp xúc tốt hơn so với chuẩn UPC và thiết bị được sản xuất trên công nghệ mới GPON (mạng diện rộng). Tuy nhiên dòng thiết bị này này lại ít được sử dụng hơn do chúng được thiết kế mang tính chuyên dụng cho kết nối mạng diện rộng ở nhiều khu vực khác nhau.

Không có nghi ngờ rằng hiệu suất quang của các đầu nối APC tốt hơn các đầu nối UPC. Trên thị trường hiện tại, các đầu nối APC được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như FTTx, mạng quang thụ động (PON) và ghép kênh phân chia bước sóng (WDM) nhạy hơn với tổn thất trở lại. Nhưng bên cạnh hiệu suất quang học, chi phí và sự đơn giản cũng cần được xem xét. Vì vậy, thật khó để nói rằng một đầu nối này đánh bại đầu nối kia. Trên thực tế, việc bạn chọn UPC hay APC sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Với những ứng dụng yêu cầu tín hiệu sợi quang có độ chính xác cao, APC nên được xem xét đầu tiên, nhưng các hệ thống kỹ thuật số ít nhạy hơn sẽ hoạt động tốt như nhau khi sử dụng UPC.

Qua bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc của nhiều bạn đọc về sự khác nhau giữa dây nhảy quang chuẩn UPC và APC, từ đó giúp bạn phân biệt tốt hơn về 2 dòng thiết bị này và đưa ra hướng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 1041 khách và không thành viên đang online