Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của cáp quang thay thế cho cáp đồng truyền thống là sự phổ biến của các thiết bị phụ trợ. Có thể nói dây nhảy quang là sản phẩm không thể thiếu khi kết hợp với thiết bị truyền phát Internet. Dây nhảy quang đã trở thành một thuật ngữ khá quen thuộc nhưng hơn hết chúng ta vẫn cần hiểu rõ về khái niệm cũng như cấu tạo của chúng để sử dụng đúng mục đích hơn. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về thiết bị phụ trợ này nhé.

Nếu như converter quang đóng vai trò như bộ chuyển đổi quang điện thì dây nhảy quang lại có vai trò kết nối các thiết bị quang hay các phụ kiện quang.

Fiber optic path cord chính là tên Tiếng Anh của dây nhảy quang. Hiểu đơn giản đây là thiết bị dùng để kết nối quang giữa các thiết bị, phụ kiện quang.

Các thiết bị, phụ kiện thường dùng dây nhảy quang để kết nối như:

  • Kết nối hộp phối quang ODF với thiết bị quang như Converter
  • Kết nối các thiết bị truyền dẫn quang, phổ biến nhất chính là các modem quang
  • Kết nối các hộp phối quang ODF với nhau.

Các dây nhảy quang được thiết kế với đường kính siêu nhỏ từ: 0.9, 2.0, 2.4, 3.0mm
Hai đầu của dây nhảy quang đã có gắn sẵn các đầu nối cáp quang ở dạng PC, UPC, APC và ở chuẩn: SC, ST, FC, LC, MU, E2000…

Dây nhảy quang được ứng dụng rộng rãi trong: mạng truyền dẫn camera qua cáp quang, mạng truyền hình cáp, hệ thống thông tin quang, mạng truy nhập quang, mạng nội bộ LAN có sử dụng cáp quang, mạng truy nhập FTTx, FTTh…

Cấu tạo của dây nhảy quang:

  • Ống nối (Ferrule) cấu trúc dạng trụ rỗng được làm bằng sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao để giữ chặt sợi quang
  • Thân đầu nối (Connector Body): Được làm từ nhựa hoặc kim loại để chứa ống nối, cố định với lớp Jacket bên ngoài và lớp chịu lực.
  • Khớp nối (Coupling Mechanism): Đây là một phần của thân đầu nối để cố định đầu nối khi thực hiện kết nối.
  • Đầu nối: Đầu nối này gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau. Hiện nay có rất nhiều kiểu như: SC/PC, ST/UPC, FC/APC,… Có hai thành phần phổ biến nhất là đầu nối SC và ST hay FC, với điểm tiếp xúc PC, UPC hay APC. Về SC (subscriber connector), ST (straight tip) và FC (fiber connector) là các kiểu đầu nối quang,nó có dạng hình vuông hay hình tròn...Phía trong đầu nối là ferrule,có chức năng bảo vệ và giữ thẳng sợi cáp quang. Ferrule được làm từ thủy tinh, kim loại, plastic hoặc gốm (ceramic) - chất liệu gốm là tốt nhất.  Về đỉnh của ferrule, nó được làm nhẵn (polish) với ba dạng điểm tiếp xúc chính PC (Physical Contact), UPC (Ultra Physical Contact) và APC (Angled Physical Contact), giúp chắc chắn chỗ ghép nối có ít ánh sáng bị mất hoặc bị phản xạ nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dây nhảy quang, những thông tin liên quan BKAII sẽ giới thiệu ở những bài viết sau. Có thắc mắc gì các bạn cứ  liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm bài viết:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 604 khách và không thành viên đang online