Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể nói trong việc truyền dữ liệu không dây thì anten là một thiết bị linh kiện khá quan trọng. Ở bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn nghiên cứu một số vấn đề liên quan đến linh kiện này nhé!

Anten là một thiết bị linh kiện khá quan trọng, có khả năng bức xạ và thu nhận sóng điện từ.

Chức năng của anten

  • Khi kết nối với máy phát, nó thu thập các tín hiệu AC và gửi thẳng, hoặc phát xạ sóng RF đi theo mô hình cụ thể cho từng loại ăng-ten.
  • Khi kết nối với máy thu, anten lấy sóng RF mà nó nhận được và gửi tín hiệu AC cho máy thu.
  • Việc truyền RF của một anten thường được so sánh hoặc tham chiếu đến một bộ bức xạ đẳng hướng.
  • Có hai cách để tăng công suất phát ra một ăng-ten
  • Tạo ra công suất mạnh hơn tại máy phát (không ưu tiên vì tốn kém).
  • Truyền hoặc hội tụ tín hiệu RF được phát xạ từ anten.

Nguyên lý hoạt động của anten

Anten chuyển đổi năng lượng điện sang sóng vô tuyến đối với anten phát hay chuyển đổi sóng vô tuyến sang năng lượng điện đối với anten nhận.

Kích thước vật lý (hay chiều dài) của anten liên quan trực tiếp đến tần số mà anten có thể thu hay phát sóng.

Độ khuếch đại của anten

Độ khuếch đại anten là kết quả việc tập trung phát sóng vô tuyến vào một chùm hẹp hơn.

Bằng việc giới hạn độ rộng chùm (beamwidth) tính theo độ ngang (horizontal) và độ dọc (vertical) mà vẫn giữ nguyên công suất phát sẽ cho một sóng vô tuyến được phát đi xa hơn.

Đặc trưng của anten

Phân cực anten

Mặc dù ít được chú ý đến nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông tin. Liên kết phân cực phù hợp là rất quan trọng trong khi cài đặt bất kỳ loại anten nào. Khi sóng tỏa ra từ một anten, biên độ của sóng có thể dao động theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Điều quan trọng là phải có sự phân cực của việc truyền và nhận ăng-ten được định hướng giống nhau để nhận được tín hiệu mạnh nhất có thể. Cho dù các ăng-ten được cài đặt với phân cực nằm ngang hoặc thẳng đứng thường là không thích hợp, miễn là cả hai ăng-ten liên kết với cùng phân cực.

Phân tập anten

Các mạng không dây, đặc biệt là mạng lưới trong nhà, dễ bị nhiễu tín hiệu. Dể giúp bù đắp cho những ảnh hưởng của đa đường, anten phân tập, còn được gọi là phân tập không gian, thường được thực hiện trong các thiết bị mạng không dây như là các điểm truy cập. Anten phân tập tồn tại khi một điểm truy cập có hai anten và máy thu hoạt động cùng nhau để giảm thiểu các tác động tiêu cực của đa đường.

Bởi vì các bước sóng của mạng 802.11 với độ dài nhỏ hơn 5 inch, ăng-ten có thể được đặt rất gần nhau và vẫn cho phép anten phân tập có hiệu quả. Khi điểm truy cập cảm nhận được một tín hiệu RF, nó sẽ so sánh dấu hiệu cho thấy nó đang nhận được trên cả hai anten và sử dụng anten nào có cường độ tín hiệu cao hơn để nhận được khung dữ liệu. Mẫu này được thực hiện trên frame-by-frame cơ bản, chọn bất kỳ ăng-ten nào có cường độ tín hiệu cao hơn

Hầu hết các vô tuyến pre-802.11n sử dụng thiết bị chuyển đổi phân tập. Khi nhận được tín hiệu truyền đến, chuyển mạch phân tập nghe với nhiều ăng-ten. Nhiều bản sao của cùng một tín hiệu đến các ăng-ten thu với biên độ khác nhau. Các tín hiệu với biên độ tốt nhất được lựa chọn, và các tín hiệu khác được bỏ qua.

Phương pháp lắng nghe các tín hiệu nhận tốt nhất, được biết đến như là một phân tập thu. Sự chuyển mạch phân tập cũng được sử dụng khi phát nhưng chỉ một anten được sử dụng. Máy phát sẽ truyền ra ngoài anten phân tập nơi mà tín hiệu biên độ tốt nhất được nghe lần cuối. Phương pháp truyền bên ngoài anten nơi mà tín hiệu thu tốt nhất cuối cùng được nghe thấy được biết đến là phân tập phát.

Phân loại anten

Anten là thiết bị được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu tần số cao (RF) trên đường truyền dẫn sang dạng sóng để phát vào không khí.

Anten vô tuyến có 3 loại chính:

  • Đẳng hướng – vô hướng (Omni-directional).
  • Định hướng – có hướng (Semi-directional).
  • Định hướng cao (Highly-directional).

Trên đây là một vài tìm hiểu cơ bản về angten. Chúng ta sẽ có những tìm hiểu chi tiết hơn ở những bài viết sau các bạn nhớ theo dõi nhé. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 517 khách và không thành viên đang online