Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có lẽ vô tuyến đã trở thành một khái niệm quen thuộc với tất cả chúng ta. Sóng vô tuyến cũng là một khái niệm thường xuyên được nói tới. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến sóng vô tuyến nhé!

Về bản chất sóng vô tuyến cũng là một dạng của sóng điện từ. Sóng vô tuyến là một kiểu bức xạ điện từ với bước sóng trong phổ điện từ dài hơn ánh sáng hồng ngoại. Sóng vô tuyến có bước sóng 100 km tới 1 mm với tần số từ 3 kHz tới 300 GHz. Sóng vô tuyến cũng được truyền đi với vận tốc ánh sáng. Các tần số khác nhau của sóng vô tuyến có đặc tính truyền lan khác nhau trong khí quyển, sóng ngắn nhờ phản xạ từ tầng điện ly nên có thể truyền xa, sóng dài được truyền theo đường cong trái đất. Các bước sóng ngắn hơn bị phản xạ yếu hơn và truyền trên đường thẳng. Sóng vô tuyến có thể xuất hiện tự nhiên do sét hoặc do các đối tượng thiên văn. Sóng vô tuyến do con người tạo nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Để thu được tín hiệu vô tuyến cần một anten vô tuyến. Anten sẽ nhận được hàng ngàn tín hiệu vô tuyến tại một thời điểm, ta cần sử dụng một bộ dò sóng vô tuyến để điều chỉnh tới một tần số cụ thể.

Nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến cũng là một vấn đề đáng quan tâm. BKAII sẽ cùng các bạn nghiên cứu nguyên tắc trong lĩnh vực truyền thanh.

Sóng vô tuyến dùng trong thông tin liên lạc truyền thanh chính là sóng điện từ cao tần trong dải sóng vô tuyến hay còn được gọi là sóng mang.

Để có thể truyền âm thanh đi xa cần dùng Micro biến dao động âm thành dao động điện cùng tần số, tần số này ứng với một sóng điện từ gọi là sóng âm tần.

Âm thanh mà chúng ta nghe được có tần số 16 Hz tới 20 kHz. Sóng mang có tần số từ 500 kHz đến 900 MHz, ta cần sử dụng một mạch biến điệu để trộn sóng mang vào sóng cao tần, đó chính là việc biến điệu sóng mang. Khi tín hiệu thu được có cường độ nhỏ, chúng ta phải dùng các mạch để khuếch đại chúng.

Với các trạm phát và máy thu ở xa nhau, sóng mang sẽ phản xạ ở tầng điện li và mặt đất, mặt nước biển nhờ đó mà tín hiệu có thể truyền đi được rất xa. Đây cũng chính là lí do sóng điện từ cao tần được dùng phổ biến trong thông tin liên lạc.

Ở nơi thu tín hiệu cần tách sóng ầm tần khỏi sóng mang cao tần và sau đó đưa ra loa. Để có thể thực hiện việc này cần có mạch tách sóng. Những chiếc loa sẽ biến dao động điện thành dao động âm có cùng tần số.

Trên thực tế việc sử dụng tần số vô tuyến hay các thiết bị phát sóng vô tuyến đều phải được cấp phép.

Sóng vô tuyến với ứng dụng chính là dùng trong thông tin liên lạc. Ngoài ra sóng vô tuyến do con người tạo ra có thể dùng cho radar, các hệ thống vệ tinh, mạng máy tính và vô só ứng dụng có ý nghĩa khác.

Năng lượng tần số vô tuyến RF đã được sử dụng trong điều trị y tế hơn 75 năm qua. Sóng vô tuyến được sử dụng để hỗ trợ trong việc phát hiện bệnh và chữa bệnh. Chụp cộng hưởng từ là một ứng dụng hay gặp với việc dùng tần số vô tuyến để tạo ra hình ảnh về cơ thể con người.

Xem thêm:

Trên đây là một số những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu hơn về sóng vô tuyến. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 494 khách và không thành viên đang online