Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay ngày càng có nhiều những công nghệ hiện đại ra đời và phát triển. Điện toán biên và điện toán đám mây là những công nghệ có nhiều bước tiến trong thời gian gần đây. Về tên gọi thật khó có thể hình dung ra điểm khác biệt giữa chúng. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn xây dựng một bài so sánh tổng quát giữa điện toán đám mây và điện toán biên hay còn gọi là điện toán ranh giới nhé!

Điện toán đám mây, điện toán biên,  Internet of Things,  trí tu nhân to AI,  d liu ln Bigdata là những khái niệm được nhắc tới nhiều trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại của những nền tảng công nghệ tiên tiến. Cloud computing chính là tên tiếng Anh của điện toán đám mây, là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng lưới Internet. Đôi lúc ta hay gọi là “đám mây” thay cho “điện toán đám mây”, nhưng thực chất đám mây là một thuật ngữ biểu hiện một nhóm các tài nguyên máy tính, từ cơ sở hạ tầng cho thuê cho đến các dịch vụ trả phí cung cấp khả năng truy xuất đến các ứng dụng thông qua Internet. Điện toán biên Edge Computing đề cập đến khía cạnh cơ sở hạ tầng tính toán mà nó tồn tại gần với nguồn gốc của dữ liệu. Trong điện toán biên xử lí dữ liệu quan trọng xảy ra tại nguồn dữ liệu thay vì ở vị trí dựa trên đám mây tập trung. Trên thực tế có một số tác vụ xử lí dữ liệu nhất định được thực hiện tốt nhất ngay tại nguồn thay vì trong đám mây.

Điện toán đám mây không phù hợp với dữ liệu IIOT thời gian thực.

Với các hệ thống áp dụng điện toán đám mây thông thường, dữ liệu thường được đẩy lên một máy chủ và sau đó được lấy xuống bởi máy khách. Quy trình vận hành như vậy được xem là hoạt động khá tốt cho video, hình ảnh, âm nhạc và tài liệu cũng như một vài ứng dụng không quan trọng. Tuy nhiên ta nhận thấy đây không phải là tốt cho dữ liệu IIOT thời gian thực. Dữ liệu không nằm tại nguồn thu thập thì chất lượng dữ liệu có độ tin cậy không cao. Những vấn đề liên quan đến độ mới, độ chính xác của dữ liệu hay tốc độ phân phối hoàn toàn có thể bị tác động và ảnh hưởng khi sử dụng kiến trúc theo kiểu đám mây.

Hơn thế với những giải pháp IIOT phức tạp thì điện toán đám mây tập trung sẽ trở nên tốn kém về chi phí băng thông và tài nguyên máy tính. Các vấn để về độ trễ và tính khả dụng cũng gây ảnh hưởng đến IIOT.

Một số lí do nêu trên cho thấy điện toán đám mây thực sự không phải là lựa chọn hoàn hảo cho những giải pháp IIOT thời gian thực. Điện toán biên ra đời nhằm khắc phục những yếu điểm trên, phục vụ đắc lực cho nhu cầu của các bài toán liên quan đến thời gian thực.

Điện toán biên: sự lựa chọn phù hợp

Điện toán biên cho phép xử lí dữ liệu gần với nguồn và chỉ gửi đi dữ liệu có liên quan thông qua mạng đến bộ xử lí trung gian điều này giảm bớt sự tốn kém một cách đáng kể.

Một ví dụ dễ dàng thấy được đó là một chiếc máy ảnh an ninh IoT chỉ cần gửi dữ liệu trở lại thiết bị của bạn khi nó phát hiện chuyển động hay khi bạn chuyển đổi dữ liệu trục tiếp một cách rõ ràng. Với điện toán biên, dữ liệu nhạy cảm về thời gian có thể được xử lí ngay tại điểm gốc, máy chủ trung gian có thể xử lí dữ liệu gần với vị trí địa lí nguồn, các dịch vụ ứng dụng biên giảm đáng kể lượng dữ liệu cần phải được di chuyển làm giảm chi phí truyền tải. Điện toán biên giúp loại bỏ hiện tượng “nút thắt cổ chai” và một số lỗi khác. Khả năng mở rộng của biên tăng lên nhờ hợp lí hóa các nhóm xử lí CPU khi cần thiết.

So sánh kiến trúc của điện toán biên và điện toán đám mây.

Với điện toán biên ta thấy trực quan hóa dữ liệu cơ bản, phân tích dữ liệu cơ bản và các tính năng lịch sử dữ liệu ngắn hạn. Chúng bao gồm bộ nhớ đệm dữ liệu, bộ đệm và truyền phát. Điện toán biên xử lí trước dữ liệu, làm sạch, lọc và tối ưu hóa.

Điện toán đám mây có những phân tích phức tạp, khai thác dữ liệu lớn, có quy tắc máy học và đặc biệt lưu trữ dữ liệu dài hạn.

Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về công nghệ điện toán đám mây và điện toán biên. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 550 khách và không thành viên đang online