Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở bài chia sẻ trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn khái niệm cơ bản cũng như ưu nhược điểm của công nghệ điện toán đám mây. Để làm rõ hơn về hệ thống này hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ứng dụng, cách thức hoạt động và tiềm năng tại Việt Nam của điện toán đám mây nhé!

Nhắc lại về điện toán đám mây, Cloud Computing hay Điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ đám mây thực chất là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong đó.

Những năm gần đây, điện toán đám mây đem lại một cuộc cách mạng về công nghiệp máy tính. Theo đó, cách thức sử dụng nguồn tài nguyên, cơ cấu vận hành và đặc biệt là việc lưu trữ, phân phối thông tin thay đổi hoàn toàn.

Nói một cách dễ hiểu hơn về điện toán đám mây. Các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và các dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo hay được gọi là đám mây trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng. Mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi cần ở bất kì đâu vào bất kì thời gian nào. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung vào kinh doanh lĩnh vực riêng của mình bởi đã có nhà cung cấp lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin thay họ.

Ứng dụng điện toán đám mây

BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hai ứng dụng gần gũi và phổ biến nhất của điện toán đám mây đó là Google driver và Icloud của Apple.

Google driver: Đây chính là không gian lưu trữ của các tài khoản người dùng mà Google cung cấp.

Icloud: Với người dùng sử dụng Iphone hay Ipad của hãng Apple sẽ được cung cấp tài khoản gọi là Icloud. Tại tài khoản này ta có thể lưu trữ mọi dữ liệu cần thiết để sử dụng cho thiết bị.

Cách thức hoạt động

Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng, chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng, chương trình này sẽ cho phép mọi người đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web, trong đó có chứa tất cả các chương trình mà chúng ta cần cho công việc của mình. Máy chủ vận hành hệ thống từ xa thuộc sở hữu của một công ty khác, có thể giúp người sử dụng chạy tất cả mọi thứ từ e-mail để xử lý văn bản cho đến các chương trình phân tích dữ liệu phức tạp.

Hầu hết chúng ta đều đã đang sử dụng điện toán đám mây nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Các dịch vụ e-mail trên nền web như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc Gmail chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ điện toán đám mây

Tiềm năng, thách thức khi phát triển công nghệ điện toán đám mây tại nước ta.

Khái niệm điện toán đám mây vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. IBM là doanh nghiệp tiên phong khai trương trung tâm điện toán đám mây tại Việt Nam vào tháng 9/2008. Sau đó là sự có mặt của Microsoft tiếp bước công nghệ này tại nước ta. Hiện nay đã có một vài doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đưa điện toán đám mây vào ứng dụng và hiệu suất kinh doanh được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên có nhiều công ty đang hoang phí tài nguyên khi không khai thác hết công suất của hệ thống máy chủ, đầu tư quá nhiều về mặt con người. Hơn thế nữa việc triển khai ở nước ta còn vấp phải những rào cản về kĩ thuật, an toàn thông tin, nguồn vốn đầu tư để hiện đại quy trình kinh doanh còn hạn chế. Hơn thế khả năng mở rộng nguồn lực công nghệ thông tin để ứng dụng điện toán đám mây vào sản xuất kinh doanh cũng còn là vấn đề cần cân nhắc.

Hơn hết, vấn đề chính sách, đường truyền băng thông và nhận thức của doanh nghiệp là những thách thức lớn nhất với công nghệ mới này.

Áp dụng công nghệ điện toán đám mây là hướng đi nhiều tiềm năng cho Việt Nam, tuy nhiên chúng ta cũng cần khắc phục những hạn chế để có thể triển khai một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Trên đây là một số tìm hiểu về công nghệ mới điện toán đám mây. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 290 khách và không thành viên đang online