Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Internet vạn vật IoT là một mạng lưới các thiết bị thông minh được kết nối với nhau cung cấp dữ liệu một cách phong phú. Tuy vậy IoT cũng có thể được coi là cơn ác mộng với an ninh nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số khía cạnh khác của IoT nhé!

Hiện nay theo nghiên cứu của IDC công bố có khoảng 13 tỷ thiết bị kết nối được sử dụng trên toàn thế giới và con số đó có thể tăng lên 30 tỷ trong vòng ba năm tới. Báo cáo di động gần đây nhất của Ericsson cho biết có đến hơn 4 tỷ điện thoại thông minh hoạt động trên khắp thế giới.

Internet of Things thách thức khả năng tương tác

Những lợi ích của internet vạn vật chỉ được thực hiện khi có đủ số lượng lớn các thiết bị có thể tương tác với nhau, đây cũng là một vấn đề lớn cần chú trọng. Với một số lượng lớn các công ty chuyên cung cấp IoT như Google, Microsoft, Apple, Cisco, Intel và IBM đều có những cách thức khác nhau để có thể có được nhiều người dùng nhất có thể. Các công việc cần thiết đang được tiến hành để cải thiện kiểm tra và tiêu chuẩn hóa tại Underwriters Laboratories nơi có một “phòng thì nghiệm sống". Phòng thí nghiệm chuyên dùng kiểm tra các thiết bị nhà thông minh. Thực tế đã có các nhóm công tác kĩ thuật Internet khác nhau với nhiệm vụ tạo ra các tiêu chuẩn IoT.

Tiêu chuẩn và giao thức IoT.

Hiện tại có hàng loạt các công nghệ trên mạng có thể được xác định chính xác là cho phép IoT. Ở cấp độ mạng đã có Bluetooth, Bluetooth LE, ZigBee, RFID, Wi-Fi, Z-Wave, 6LowPAN, NFC, Sigfox, Neul, LoRaWAN, Alljoyn, IoTivity, Weave, Homekit, MQTT, CoAP, JSON-LD và nhiều thứ khác trở thành một phần trong việc triển khai IoT. Tất cả các tiêu chuẩn này đều là các tiêu chuẩn kỹ thuật và có những sự chồng chéo nhất định trong chức năng chức năng của chúng. Điều đó có nghĩa là bất kì thiết bị cụ thể nào cũng có thể hoạt động với một hoặc một vài hoặc không thiết bị nào khác. Vì vậy khả năng tương tác là một vấn đề lớn cần quan tâm.

Những ví dụ dễ thấy.

Những triển khai IoT khác nhau có thể sử dụng các công nghệ khác nhau, ở mọi cấp độ, để hoàn thành công việc. Ví dụ công ty kiểm soát dịch hại của Thụy Điển Anticimex sử dụng bẫy thông minh để gửi tin nhắn văn bản thông qua một mạng lưới nhà cung cấp đến một trung tâm tin nhắn và sau đó chuyển tiếp trở lại trung tâm kiểm soát. Hay với nhóm nghiên cứu tại Red Bull Racing họ cần dữ liệu liên tục, thời gian thực từ những chiếc xe công thức 1, những chiếc xe đang chạy quanh các đường đua với tốc độ lên đến 200 dặm một giờ. Điều này có nghĩa là một hệ thống sở hữu độc quyền cung cấp dữ liệu cho một trung tâm trung tâm trên xe, truyền không dây tới nhà cung cấp dịch vụ sau đó mã hóa dữ liệu để Red Bull sử dụng.

Internet sự cố bảo mật.

Vấn đề lớn đầu tiên là một thiết bị IoT bị xâm nhập có thể cung cấp cách truy cập vào mạng của công ty cho một kẻ xâm nhập. Một chiếc TV thông minh được bảo mật kém, một camera an ninh - bất cứ thứ gì truy cập vào mạng đều là một vectơ tiềm năng cho một cuộc tấn công thông tin. Việc quản trị các thiết bị được kết nối trên mạng là vô cùng khó khăn. Nhà quản lí không thể nhận thức được sự đầy đủ của IoT trong môi trường của họ. Thật khó để đảm bảo điều gì khi mà bạn còn chưa biết về sự tồn tại của nó. Hơn thế nữa trạng thái hỗn loạn của việc phát triển phần mềm cho các thiết bị kết nối có lẽ là một vấn đề bảo mật lớn nhất cần chú trọng. Không chỉ các thiết bị không an toàn để sử dụng mà ngay cả nhà sản xuất uy tín cũng có thể tạo ra các lỗ hổng tỏng các thiết bị của mình. Bảo mật IoT vẫn luôn là vấn đề lớn khiến người sử dụng còn e dè khi đặt mua các thiết bị này.

IoT có thể đã thay đổi các hoạt động hàng ngày của con người, nếu muốn thích nghi được với công nghệ này chúng ta nên tìm hiểu kĩ và đánh giá những rủi ro trước khi sử dụng các thiết bị công nghệ mới.

Xem thêm:

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm cái nhìn về khả năng tương tác của các thiết bị IoT. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 407 khách và không thành viên đang online