Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Những ứng dụng mà IoT đem lại không chỉ dừng lại ở những smart home, smart city, smart factory,…mà nó còn có tầm quan trọng mang tính vĩ mô trong việc bảo vệ môi trường sống. IoT được đưa vào sử dụng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, hạn chế biến đổi khí hậu, phòng chống phá rừng,... Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn làm rõ liên hệ giữa IoT và môi trường nhé!

Ứng dụng giám sát môi trường IoT thường sử dụng các cảm biến để bảo vệ môi trường bằng cách theo dõi chất lượng không khí hoặc nước, điều kiện khí quyển hay thậm chí bao gồm việc theo dõi di chuyển của những động vật hoang dã và môi trường sống của chúng. Phát triển các thiết bị kết nối internet cũng như các ứng dụng cho phép cảnh báo về thiên tai, sóng thần để có những phương án đối mặt hiệu quả.

IoT có thể được ứng dụng trong nhiều khía cạnh của môi trường, một vài ứng dụng ta có thể kể đến:

Bảo tồn động vật hoang dã

Ta đã từng biết đến một câu chuyện ở Tây Ban Nha khi loài Linh miêu Iberia rơi vào thời kỳ nguy cấp, chỉ còn dưới 100 con. Nhờ một trung tâm nuôi nhốt tiên tiến bảo tồn hiện số lượng loài này đã trên 300. Câu hỏi đặt ra là IoT giúp cho quá trình bảo vệ động vật hoang dã này ở điểm nào. Loài động vật này được gắn các thiết bị cảm biến có thể theo dõi chúng bất cứ khi nào. Các nhà khoa học có thể nghiên cứu hành vi và lối sống trong không gian lãnh thổ của chúng trong tự nhiên. Máy bay không người lái được thiết kế giúp hạn chế sự xâm lấn của con người, theo đó có thể theo dõi các hoạt động của những loài động vật này một cách dễ dàng.

Một ví dụ khác có thể kể đến đó là việc nghiên cứu về các loài ong.

Ong là loài động vật quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học trong hệ sinh thái và sự suy giảm gần đây của chúng có tác động nghiêm trọng đến nông nghiệp. Bee Corp cung cấp những nghiên cứu hữu ích liên quan tới loài động vật này, một cảm biến chạy bằng pin sẽ được đặt bên trong tổ ong giúp cho người nuôi ong có thể sử dụng để theo dõi các điều kiện bên trong cũng như sự phát triển của chúng. Nếu có vấn đề hệ thống sẽ tự động báo cho người nuôi ong. Hay phải kể đến nghiên cứu của CSIRO nhằm cải thiện sự thụ phấn và năng suất ong mật. Họ thử nghiệm hàng ngàn con ong với những cảm biến nhỏ. Các cảm biến nhận dạng tần số hoạt động theo cách tương tự với thẻ từ của xe tại các bãi gửi xe, giúp ghi lại dữ liệu khi côn trùng đi qua một trạm kiểm soát cụ thể. Dữ liệu cho phép xác định các vấn đề ảnh hưởng đến hành vi của loài ong tạo điều kiện cho việc thụ phấn cây trồng hiệu quả hơn.

Các cảm biến và máy ảnh được kết nối sử dụng để chống lại những tên trộm giúp bảo vệ sự sống cho các loài động vật quý hiếm. Cảm biến giúp nhận dạng những âm thanh của bẫy, súng và các phương tiện di chuyển trong khu vực động vật sinh sống. Dự án RAPID bảo tồn tê giác ở châu Phi đã sử dụng việc kết nối máy ảnh, màn hình và bộ theo dõi GPS. Sự kết hợp này giúp các nhà bảo tồn được cảnh báo khi động vật bị nạn, theo dõi chuyển động và ghi lại hình ảnh của những kẻ trộm.

Ngăn chặn việc phá rừng, giảm thiểu thiên tai

 

Phá rừng chiếm tới 15% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu. IoT được áp dụng để ngăn chặn các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp. Những cảm biến được gắn với cây cho phép theo dõi và phát hiện việc khai thác và trộm bất hợp pháp từ khoảng cách xa. Các cảm biến có thể nhận dạng một số âm thanh đáng ngờ như: âm thanh của máy cưa hoặc âm thanh của xe lớn trong khu vực cấm vì vậy các nhà chức trách có thể ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp một cách kịp thời. Không những vậy các cảm biến còn có thể hoàn thành công việc mà con người khó có thể làm được. Các cảm biến có thể được dùng để đo các yếu tố như chất lượng không khí, chất lượng nước, bức xạ cảm biến còn có thể phát hiện các chất độc hại. Thật là hữu ích khi những cảm biến này có thể cảnh báo trước nguy cơ cháy rừng với các nhà chức trách để có những biện pháp ngăn ngừa hợp lí.

Nhiều quốc gia đang sử dụng internet để kết nối hàng nghìn cảm biến với các máy chủ dựa trên đám mây. Những cảm biến phát hiện chuyển động tới gần với dư chấn động đất và đưa dữ liệu ra các trung tâm để cảnh báo đến người dân.

Nói chung lại, khi áp dụng công nghệ IoT sẽ làm cho môi trường tự nhiên trở nên an toàn hơn, giúp cho đa dạng sinh thái được bảo tồn!

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về những lợi ích IoT đem lại cho môi trường tự nhiên. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm bài viết: 

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 369 khách và không thành viên đang online