Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ta đã từng nghe đâu đó những bài thảo luận về giao tiếp ánh sáng khả kiến VLC. Vậy VLC là gì? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Visible Light Communication (VLC) nhé!

Giao tiếp ánh sáng khả kiến (VLC) là một biến thể truyền thông dữ liệu sử dụng ánh sáng nhìn thấy được giữa 400 và 800 THz (780–375 nm). VLC là một tập hợp con của các công nghệ truyền thông không dây quang học.

Công nghệ này sử dụng đèn huỳnh quang (đèn thông thường, không phải thiết bị liên lạc đặc biệt) để truyền tín hiệu ở tốc độ 10 kbit / s hoặc đèn LED lên đến 500 Mbit / s trong khoảng cách ngắn. Các hệ thống như RONJA có thể truyền với tốc độ Ethernet đầy đủ (10 Mbit / s) trong khoảng cách 1-2 kilômét (0,6-1,2 mi).

VLC có thể được sử dụng như một phương tiện truyền thông cho điện toán phổ biến, vì các thiết bị mang ánh sáng (như đèn trong nhà / ngoài trời, TV, biển báo giao thông, màn hình thương mại và đèn pha / đèn hậu xe hơi) được sử dụng ở mọi nơi. Sử dụng ánh sáng có thể nhìn thấy được ​​cũng ít nguy hiểm hơn đối với các ứng dụng công suất cao vì con người có thể cảm nhận được nó và hành động để bảo vệ mắt khỏi bị hư hại.

Ta có thể thấy VLC có lịch sử từ những năm 1880 khi một nhà khoa học người Scotland phát minh ra máy quang. Đến năm 2003 tại Đại học Keio Nhật Bản đã có những thí nghiệm sử dụng đèn LED để truyền dữ liệu bằng ánh sáng có thể nhìn thấy. Kể từ đó, rất nhiều hoạt động nghiên cứu về VLC được tiến hành.

Hãy tưởng tượng bạn có thể dùng ánh sáng đèn flash để gửi tín hiệu. Khi được vận hành thủ công, đây chính là việc gửi dữ liệu bằng ánh sáng, nhưng khi tắt flash nó sẽ không còn được coi là nguồn chiếu sáng hữu ích, nên đây chưa thực sự được coi là ví dụ của VLC. Nếu ánh sáng đèn flash được bật tắt cực nhanh qua máy tính khi đó ta không thể thấy dữ liệu cũng như sự chiếu sáng liên tiếp của đèn flash. Khi đó, ta có được sự chiếu sáng và giao tiếp. Như vậy có thể được coi là một ví dụ của VLC.

VLC là một công nghệ đầy hứa hẹn, thực hiện nó với bóng đèn thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích. Bóng đèn đã được sử dụng trong nhiều không gian trong nhà để cung cấp ánh sáng, nhưng với công nghệ phù hợp, chúng có thể được thay thế bằng bóng đèn thông minh. Những bóng đèn này sẽ cung cấp cùng một ánh sáng và kết nối Internet không dây. Điều này sẽ dẫn đến ít nhiễu RF hơn, ít truyền thông chuyên dụng hơn và ít hao phí điện năng hơn.

Việc gửi các dữ liệu theo cách này phổ biến hơn do việc sử dụng rộng rãi các bóng đèn LED. Đèn LED là thiết bị bán dẫn tương tự như chip silicon. Ta có thể chuyển những bóng đèn này ở tốc độ rất cao mà không thể thực hiện được với các bóng đèn cũ hơn như đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Việc áp dụng nhanh chóng của bóng đèn LED đã tạo ra một cơ hội lớn cho VLC. Vấn đề tắc nghẽn của phổ vô tuyến được sử dụng bởi Wi-Fi và các hệ thống vô tuyến di động cũng giúp tạo ra thị trường cho VLC.

Hiện nay có ba thuật ngữ liên kết chặt chẽ với VLC:

Giao tiếp quang không gian tự do (FSO) tương tự như VLC nhưng không bị hạn chế đối với ánh sáng có thể nhìn thấy, tia cực tím (UV) và hồng ngoại (IR) cũng rơi vào thể loại FSO. Ngoài ra, không có yêu cầu chiếu sáng cho FSO và do đó điều này có xu hướng được sử dụng trong các chùm ánh sáng hẹp tập trung cho các ứng dụng như liên kết giao tiếp giữa các tòa nhà. FSO thường sử dụng điốt laser thay vì đèn LED để truyền.

Li-Fi là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả VLC tốc độ cao trong các tình huống ứng dụng mà Wi-Fi cũng có thể được sử dụng. Thuật ngữ Li-Fi tương tự như Wi-Fi ngoại trừ việc sử dụng ánh sáng thay vì radio để truyền. Li-Fi có thể được coi là bổ sung cho Wi-Fi. Nếu thiết bị người dùng được đặt trong một điểm nóng Li-Fi (nghĩa là dưới bóng đèn Li-Fi), thiết bị này có thể được chuyển từ hệ thống Wi-Fi sang hệ thống Li-Fi và có thể có hiệu suất tăng.

Truyền thông quang không dây (OWC) là một thuật ngữ chung dùng để chỉ tất cả các loại thông tin quang học trong đó cáp (sợi quang) không được sử dụng. VLC, FSO, Li-Fi và điều khiển bằng hồng ngoại là tất cả các ví dụ về OWC.

Xem thêm:

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về giao thức ánh sáng khả kiến. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 369 khách và không thành viên đang online