Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

PoE là một công nghệ lý tưởng cho hệ thống cáp sử dụng tại nhà và doanh nghiệp, nhu cầu mở rộng khoảng cách kết nối PoE cũng theo đó mà trở nên cần thiết. Hôm nay, BKAII sẽ giới thiệu đến các bạn công nghệ cấp nguồn qua cáp sợi quang – một giải pháp rộng phạm vi tiếp cận với các thiết bị PoE nhé!

PoE cho phép một cáp duy nhất cung cấp cả kết nối dữ liệu và năng lượng điện cho các thiết bị như camera IP, điểm truy cập WIFI và thiết bị đầu cuối mạng quang. Hệ thống cáp PoE bị giới hạn về khoảng cách, cũng như các nhược điểm khác như vị trí của thiết bị và nguồn điện. Vậy làm thế nào để vượt qua giới hạn của khoảng cách 100m?

Nhu cầu cao mở rộng phạm vi tiếp cận với các thiết bị PoE

Ngày càng có nhiều người hoặc doanh nghiệp trong các cơ sở hoặc khách sạn lớn đang sử dụng PoE. Tuy nhiên, khoảng cách truyền tải không thể đáp ứng các yêu cầu hơn nữa cho người dùng tiềm năng, do đó cần có giải pháp cáp mới để mở rộng khoảng cách cho PoE.

Ứng dụng PoE thường được thực hiện trên một hệ thống cáp xoắn đôi không có lớp bảo vệ. Kể từ khi công nghệ PoE được giới thiệu là có khả năng kết hợp giữa việc truyền tải dữ liệu và nguồn điện cùng với nhau chỉ qua một sợi cáp mạng, các tiêu chuẩn PoE mới đã được phê chuẩn trong những năm qua để đáp ứng nhu cầu về công suất cao hơn, cho phép các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và được cung cấp đủ nguồn năng lượng. Ví dụ, chuẩn IEEE 802.3bt 100W PoE mới nhất cho phép gần 100W điện được truyền qua cáp xoắn đôi. PoE trên cáp đồng xoắn vẫn cho thấy giới hạn của sản phẩm trên khoảng cách 100 mét giữa thiết bị tìm nguồn điện (PSE) và thiết bị được cấp nguồn (PD). Nhưng hãy lưu ý rằng không phải lúc nào cũng có cùng chiều dài cáp cho các ứng dụng khác nhau. Khoảng cách thực tế có thể cấp nguồn cho thiết bị có thể được rút ngắn bằng điện áp của nguồn điện, chất lượng của cáp và các yếu tố khác.

PoE sử dụng cáp đồng

Trong mạng công tắc PoE được kết nối với camera IP thông qua cáp đồng xoắn. Camera IP phải được đặt trong phạm vi 100 mét từ công tắc PoE.

Khi bộ chuyển mạch Ethernet không có chức năng PoE nhưng có nhu cầu hỗ trợ PD, bộ lọc PoE có thể thêm midspan vào liên kết, chuyển đổi AC thành DC để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho PD. Nhưng lưu PoE injector midspan không thể kéo dài khoảng cách. Rõ ràng, nếu chúng ta không sử dụng các công nghệ tầm xa khác, khoảng cách truyền sẽ vẫn bị giới hạn bởi hệ thống cáp đồng. Để phá vỡ giới hạn các bộ mở rộng PoE, bộ chuyển đổi sẽ được thêm vào liên kết.

Bộ mở rộng PoE có thể mở rộng các thiết bị PoE như camera IP, điện thoại VoIP hay điểm truy cập không dây lên đến 100 mét từ thiết bị này đến thiết bị khác. Nhiều bộ mở rộng có thể được thêm vào sau mỗi 100 mét để có được khoảng cách xa hơn. Khoảng cách mở rộng cụ thể và số lượng bộ mở rộng PoE rất đa dạng từ các mẫu khác nhau cho đến các nhà cung cấp khác nhau.

Media converter là một giải pháp phổ biến để mở rộng liên kết đồng hiện có bằng cách chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang. Bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông đồng sang sợi được thêm vào gần bộ chuyển mạch Ethernet, có thể mở rộng liên kết qua khoảng cách lớn hơn với cáp quang.

PoE: sợi cáp đồng và sợi cáp quang

Tính linh hoạt: So với PoE sử dụng cáp đồng, hệ thống cáp quang linh hoạt hơn. Cáp quang đóng vai trò như một dây nối dài truyền nguồn điện và dữ liệu, các PD (thiết bị được cấp nguồn) có thể được lắp đặt ở những vị trí mà chúng có thể phát huy hết khả năng vận hành hơn là những nơi có điện.

Cài đặt và quản lý: Khác với cáp đồng sử dụng bộ chuyển đổi phương tiện hoặc các thiết bị khác để mở rộng khoảng cách PoE, sợi quang và đồng được kết hợp trong một cấu trúc cáp duy nhất làm giảm số lượng cáp, giúp việc cài đặt và triển khai dễ dàng hơn. 

Thời gian và chi phí: Thiết kế cáp đồng sợi lai giúp loại bỏ chi phí cho nguồn điện hạ thế đến từng vị trí và chi phí cho các cáp nguồn và cáp điện riêng biệt trong hệ thống cáp đồng.

Tính khả dụng: Mặc dù cáp quang được cấp nguồn không phải là thứ mới trong lĩnh vực lĩnh vực truyền thông, nhưng các bộ phận phần cứng không phát triển cùng tốc độ, điều này có thể tạo ra những thách thức cho hệ thống cáp quang.

Nhìn chung, việc sử dụng cáp sợi quang để mở rộng khoảng cách PoE không phải là không có thách thức. Tuy nhiên việc sử dụng cáp quang cùng với hệ thống PoE có nhiều lợi thế hơn so với cáp đồng truyền thống, bất kể về chi phí, phạm vi truyền tải hay điện áp.

Cuộc sống ngày càng phát triển, hệ thống cáp quang nhất định phải phát triển để hỗ trợ hiệu quả hơn khi cần thiết. Hệ thống cáp quang được cấp nguồn là giải pháp để mở rộng khoảng cách kết nối PoE, phục vụ cho nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị tại một điểm duy nhất trong vùng phủ sóng rộng lớn. Hệ thống ang-ten hoạt động 5G, thiết bị IoT, thành phố thông minh, hệ thống chiếu sáng LED, hệ thống giám sát… sẽ là những ứng dụng mà cáp quang cấp nguồn và PoE được sử dụng rộng rãi.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về công nghệ cấp nguồn qua cáp quang. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 764 khách và không thành viên đang online