Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Công nghệ PoE đã được ra đời nhằm giúp việc lắp đặt và sử dụng hệ thống camera được đơn giản và dễ dàng hơn. Poe không còn là một cụm từ quá xa lạ với các kĩ sư điện, tự động hóa. Vậy bạn hiểu như thế nào về PoE? Với bài viết này BKAII sẽ giúp các bạn đưa ra khái niệm cũng như tìm hiểu về ưu điểm, các thiết bị sử dụng PoE, lí do lựa chọn PoE nhé!

PoE hay còn được gọi là công nghệ cấp nguồn PoE, là viết tắt của từ Power over Ethernet. Công nghệ này có tính năng truyền tải điện cho các thiết bị thông qua cable RJ45.

Công nghệ cấp nguồn PoE giúp chất lượng tín hiệu ngày và đêm luôn được ổn định. Nguồn PoE được cài đặt trong lõi cáp UTP. Nghĩa là trong cáp UTP thường có 8 lõi. Tuy nhiên, chỉ có 4 lõi thực hiện nhiệm vụ truyền và nhận thông tin, 4 lõi còn lại sử dụng cho mục đích cấp nguồn PoE hoặc nhiều mục đích khác nhau

Các thiết bị sử dụng POE

POE có nhiều ứng dụng, nhưng ba lĩnh vực chính là:

  • Điện thoại VoIP - Ứng dụng POE gốc. Sử dụng POE có nghĩa là điện thoại có một kết nối duy nhất với ổ cắm trên tường và có thể được tắt nguồn từ xa, giống như với các hệ thống analog cũ.
  • Camera IP - POE hiện có mặt khắp nơi trên các camera giám sát được nối mạng, cho phép triển khai nhanh chóng và tái định vị dễ dàng.
  • Không dây - WiFi, Bluetooth AP và đầu đọc RFID thường tương thích với POE, để cho phép hoạt động ở các vị trí từ xa so với các ổ cắm AC và dễ xác định lại vị trí sau khi khảo sát địa điểm.

Tại sao nên sử dụng POE?

Sử dụng POE mang lại nhiều lợi thế:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí - Bằng cách giảm thời gian và chi phí lắp đặt hệ thống cáp điện. Cáp mạng không yêu cầu một thợ điện có trình độ và có thể được đặt ở bất cứ đâu.
  • Tính linh hoạt - Không bị ràng buộc với ổ cắm điện, các thiết bị như camera IP và điểm truy cập không dây có thể được đặt ở bất cứ nơi nào cần thiết nhất và dễ dàng thay đổi vị trí nếu cần.
  • An toàn - Phân phối POE rất thông minh và được thiết kế để bảo vệ thiết bị mạng khỏi quá tải, thiếu điện hoặc cài đặt không chính xác.
  • Độ tin cậy - Năng lượng cho POE đến từ một nguồn tương thích giữ vị trí trung tâm và phổ quát, chứ không phải là một tập hợp các adapter treo tường phân tán. Nó có thể được cấp nguồn điện liên tục hoặc được điều khiển để dễ dàng vô hiệu hóa hay reset lại thiết bị.
  • Khả năng mở rộng - Nguồn điện có sẵn trên mạng có nghĩa là việc cài đặt và phân phối các kết nối mạng sẽ đơn giản và hiệu quả.

Ưu điểm của nguồn PoE

Ưu điểm đầu tiên đó là đơn giản hóa quá trình thi công mạng. Nghĩa là tất cả mọi việc như đi dây điện nguồn 220V đến từng thiết bị khác nhau để cung cấp nguồn cho chúng đều được công nghệ nguồn PoE giải quyết.

Đặc biệt, khi sử dụng nguồn PoE thì tất cả những nguồn điện được quản lý tập trung. Như vậy sẽ tránh xa được việc đi dây điện rối rắm, thiếu ổn định. Từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí thi công.

Bên cạnh những ưu điểm khi giải pháp nguồn PoE này chính là phạm vi chạy dây mạng bị giới hạn. Nghĩa là nếu vượt qua trong khoảng 100 mét thì sẽ không thể cung cấp đủ nguồn cho những thiết bị khác hoạt động.

Các chuẩn cấp nguồn POE và đặc tính của từng loại

Chuẩn IEEE 802.3af

Đây là chuẩn đầu tiên được phát triển. Nó cho khả năng cấp nguồn đến 13W trên mỗi cổng.

Nguồn điện được cấp dao động từ 44 ~ 57V DC (350mA).

Chuẩn này đáp ứng được nhu cầu của:

  • Điện thoại trực tuyến (3-7W)
  • Điểm truy cập WLAN (8-12W)

Chuẩn IEEE 802.3at

Các thiết bị điện tử ngày nay có yêu cầu cao về nguồn điện. Do đó công nghệ cấp nguồn cũng phải phát triển theo để đáp ứng nhu cầu.

Công nghệ IEEE 802.3at cung cấp tối đa 30W trên một cổng.

IEEE 802.3af đã là tốt cho IP Phones, các IP Camera đơn giản, các Access Points. Nhưng 802.3at có thể được đòi hỏi cho những thiết bị mới hơn về nhu cầu nguồn điện năng cao ví dụ như: IP Video Phones, IP PTZ (PanTilt Zoom) Dome Camera, Outdoor camera và các Access Point chuẩn N/AC chạy 2 băng tầng (2.4Ghz/5.0Ghz).

Giá thành sản phẩm đắt hơn chút so với công nghệ cũ, nhưng chúng ta tiết kiệm được tiền mua thêm dây nguồn và thi công.

Chuẩn IEEE 802.3bt

Chưa dừng lại ở chuẩn POE+, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển tiêu chuẩn mới có khả năng cung cấp nguồn điện lớn hơn.

Chuẩn mới “bt” tương thích ngược với các chuẩn “at” và “af” cũ. Nó hạn chế sự thiếu cân bằng khi truyền tín hiệu giữa các đôi dây. Nguồn điện được cung cấp với công suất lên đến 50W.

Thiết bị sử dụng chuẩn này cũng yêu cầu cáp đối xoắn có hiệu suất cao.

Trên đây là một vài tìm hiểu về việc cấp nguồn qua ethernet PoE. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức thú vị. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 522 khách và không thành viên đang online