Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

IoT giờ đây đã là một từ khóa không còn xa lạ trên mọi phương diện. Năm 2020 có lẽ người ta sẽ không nhắc đến IoT như một điểm nóng, tuy vậy ta vẫn sẽ thấy được sự thay đổi so với thời gian trước. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về những xu hướng IoT 2020 nhé!

Hệ sinh thái IOT cho phép các tổ chức có thể kết nối, kiểm soát và sử dụng các thiết bị IOT. Trong hệ sinh thái này, một tổ chức có thể sử dụng các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, … để gửi đi các hiệu lệnh, hoặc truy cập thông tin từ một mạng lưới các thiết bị IOT khác. Trong trường hợp hiệu lệnh, thiết bị nhận lệnh sẽ thực hiện các công việc được thiết kế, thu thập dữ liệu để được truy cập và phân tích nhanh chóng.

Hiện nay ta thấy được có 4 động lực chính cho thị trường IOT: kết nối Internet ngày càng mở rộng, thiết bị di động bùng nổ, thiết bị cảm biến với chi phí ngày càng thấp hơn, các nguồn đầu tư lớn đang đổ vào IOT. Bênh cạnh đó, cũng có 4 rào cản đáng chú ý cho sự phát triển của thị trường IOT: các quan ngại về an ninh mạng, bảo mật thông tin cá nhân, các vấn đề trong quá trình ứng dụng, những tiến bộ về công nghệ còn đang phân tán.

Một số xu hướng thay đổi của IoT được dự đoán trong năm 2020:

Consumer IoT (CIoT) sang Industrial IoT (IIoT)

Consumer IoT hay CIoT là hệ sinh thái Internet vạn vật giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách sử dụng “trí tuệ” vào các thiết bị kết nối Internet của người dùng.

Thị trường consumer IoT đã luôn diễn ra sôi nổi trong suốt 5 năm qua và đang có dấu hiệu chững lại. Industrial IoT (IIoT) sẽ bắt đầu được chú ý hơn khi càng có nhiều những công ty bắt đầu xây dựng các hệ thống công nghiệp đòi hỏi sự áp dụng IoT. Sử dụng IoT công nghiệp có thể giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố bất ngờ trong việc truyền tải thông tin, xử lý dữ liệu hay quản lý tập trung.

IoT kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo và IoT là hai xu hướng được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường công nghệ hiện nay. Rất nhiều chuyên gia đã dự đoán về sự kết hợp giữa Ai và IoT vào năm 2020 và chắc chắn nó sẽ được triển khai trong rất nhiều lĩnh vực đời sống.

Các thiết bị IoT có thể được dùng như một công cụ lưu trữ và thu thập dữ liệu với quy mô rất lớn và nếu kết hợp với trí tuệ nhân tạo, chắc chắn rằng nó sẽ tạo nên một cuộc cách mạng công nghệ lớn chưa từng có. 

IoT và 5G

Hầu như mọi ngành công nghiệp đã được thực hiện sau khi thành lập IoT và lĩnh vực viễn thông cũng không ngoại lệ. Trong thời đại mà mọi thứ xảy ra với tốc độ cực kỳ cao. IoT trong ngành công nghiệp viễn thông và truyền thông sẽ tăng cường kết nối 4G LTE. Băng thông lớn hơn, tốc độ cao hơn và độ trễ ít nhất. Thời gian tới sẽ là sự bùng nổ của IoT trong lĩnh vực viễn thông.

IoT tích hợp giọng nói: không chỉ dừng lại ở nhà thông minh

Nhận diện giọng nói không còn là một tính năng quá mới mẻ trên thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản với thị trường nhà thông minh, tuy nhiên với sự tăng trưởng nhanh chóng mặt của thế giới công nghệ, tính năng nhận diện giọng nói được tiếp tục phát triển trong rất nhiều phương diện khác nhau.

Bên cạnh thị trường nhà ở thông minh, các thiết bị tích hợp nhận diện giọng nói đang được triển khai để áp dụng vào các lĩnh vực công nghiệp và thiết bị kiểm soát hands-free này sẽ giảm thiểu tối đa được các chi phí sản xuất và vận hành cũng như sẽ tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp. Sự kết hợp giữa nhận diện giọng nói và IoT công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết

IoT trong y tế

Cho đến nay, đây là một trong những lĩnh vực đã chứng kiến ​​lợi thế to lớn sau khi triển khai các thiết bị dựa trên IoT. Từ thiết bị đeo tay cho đến máy theo dõi sức khỏe dựa trên cảm biến, thiết bị y tế và thiết bị cầm tay, IoT đã thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Và điều này được dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần với CAGR dự kiến ​​là 26,2%. Về mặt toán học, con số này giảm xuống còn 72 nghìn tỷ vào cuối năm 2021. Ngày nay, các chuyên gia kết nối với bệnh nhân bằng sự trợ giúp của các thiết bị đeo. Các thiết bị này được kết nối với hệ thống theo dõi trung tâm, giúp họ cập nhật về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong thực tế.

Thêm vào đó, sự xuất hiện của các trợ lý ảo được thiết kế để hướng dẫn và hỗ trợ bệnh nhân trong trường hợp không có chuyên gia.

Ô tô tự động

Một khái niệm chủ yếu dựa trên nền tảng của IoT, ô tô tự động là tất cả về kết nối. Có nghĩa là ô tô này được điều khiển từ xa, nhờ các công cụ IoT. Ô tô tự động không còn là ý tưởng của khoa học viễn tưởng nữa, thay vào đó là thực thể sắp ra mắt.

Bảo mật IoT

Xu hướng IoT và ứng dụng của nó sẽ ngày càng rộng rãi khi các thiết bị kết nối ngày càng tăng lên. Khi nhiều thiết bị được kết nối điều bị tấn công là không thể tránh khỏi. Phần mềm độc hại, rò rỉ thông tin,… Những yếu tố này đòi hỏi phải bảo mật trong cơ sở hạ tầng. Do vậy bảo mật IoT sẽ là xu hướng chính trong các Xu hướng IoT 2020

Xem thêm:

Trên đây là môt vài tìm hiểu, tổng hợp của BKAII về các xu hướng IoT năm 2020, có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 492 khách và không thành viên đang online