Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Công nghệ mạng riêng ảo hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Có rất nhiều những thăc mắc xoay quanh chủ đề này có thể kể đến như: mạng riêng ảo VPN là gì, tại sao chúng ta lại cần có VPN, chúng sử dụng giao thức gì,… Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp một số thắc mắc liên quan đến VPN nhé!

Một mạng riêng ảo (Virtual Private Network - VPN) có nghĩa rằng những máy tính cách xa nhau truyền thông một cách bảo mật với nhau xuyên qua mạng diện rộng (WAN), chẳng hạn như Internet. Một kết nối VPN có thể sử dụng liên kết hai mạng cục bộ (LANs) hay một người dùng từ xa quay số vào để kết nối đến một mạng LAN riêng nào đó.

Tại sao chúng ta cần có VPN?

Có hai lý do thuyết phục để sử dụng VPN đó là sự bảo mật và chi phí thấp. Với VPN, dữ liệu có thể chuyển một cách bảo mật với chi phí kết nối vừa phải, ví dụ như Internet. Một cách thông thường giải pháp tình thế là sử dụng đường truyền riêng biệt có thể đắt hơn giải pháp VPN.

Ngoài ra sử dụng VPN có khá nhiều lợi ích

  • Truy cập Business Network trong khi đi du lịch: VPN thường được các du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ.
  • Truy cập Home Network trong khi đi xa: Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.
  • Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP : Nếu đang sử dụng kết nối Wifi công cộng, và bạn duyệt web trên các trang web không phải HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn có thể hiển thị với mọi người. Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN.
  • Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý : Ở một quốc gia khác bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu ở Hoa Kỳ thì điều này là không thể. Tuy nhiên nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hay Hulu lại là hoàn toàn có thể.
  • Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt Internet .
  • Tải các file với VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Giao thức VPN

Cho đến nay có thể kể đến 3 công nghệ chính được sử dụng cho kết nối VPN đó là PPTP, LT2P và IPSec.

PPTP

Phương thức đóng gói PPTP (Point-to-Point Tunneling Protocol) đóng gói những frame PPP (Point-to-Point Protocol - PPP) vào trong một IP datagrams để truyền thông xuyên qua mạng internet trên nền IP. Kết nối TCP (cổng 1723) được sử dụng để duy trì kênh thông tin và GRE (Protocol 47) thì dùng cho việc đóng gói những frame PPP cho dữ liệu trong kênh. User name và password sử dụng để xác thực. Bên cạnh đó, Microsoft cung cấp MPPE để mã hóa dữ liệu.

LT2P

Layer Two Tunneling Protocol (L2TP) là kết hợp của PPTP và giao thức Layer 2 Forwarding (L2F). L2TP sử dụng thông điệp UDP (port 1701) trên mạng internet IP cho cả hai việc duy trì và dữ liệu trong kênh. User name và password sử dụng để chứng thực kênh kết nối.

IPSec

IPSec cung cấp cơ chế bảo mật dữ liệu truyền thông bên trên mạng IP, đảm bảo sự cẩn mật, tính toàn vẹn và xác thực dữ liệu truyền thông để xuyên qua những lưới không được bảo vệ như là Internet.

Giao thức Internet Key Exchange (IKE) (UDP cổng 500) dùng để khóa lại và trao đổi thông tin an toàn.

ESP (Encapsulated Security Payload, giao thức số 50) hay AH (Authentication Header, giao thức số 51) để đóng gói gói tin IP cho kênh dữ liệu.

Xem thêm:

Trên đây là một số những tìm hiểu về VPN. Chúng ta sẽ tiếp tục giải đáp những thắc mắc cụ thể hơn nữa qua những bài viết tiếp theo nhé. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 410 khách và không thành viên đang online