Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ở bài chia sẻ trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm, vai trò cũng như đặc điểm của switch. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về cách phân loại, nguyên lí hoạt động cũng như chức năng của switch nhé!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất và cung cấp switch đặc biệt là switch công nghiệp. Tiêu biểu có thể kể đến như: moxa, cisco, Planet, TP-Link,… Để đảm bảo cho chất lượng truyển tải cho hệ thống mạng chúng ta nên lựa chọn những loại switch với các tính năng phù hợp.

Phân loại

Switch không được quản lí: Một switch không được quản lí hoạt động ngay. Nó không được thiết kế để được cấu hình nên khi sử dụng không cần bận tâm về cài đặt hay thiết lập một cách chính xác. Loại này có ít tính năng và dung lượng mạng cũng thấp hơn so với switch được quản lí. Switch này thì chỉ cần cắm vào là có thể dùng được, không cần cấu hình. Chúng thường được dùng cho các kết nối cơ bản trong gia đình hay các công ty, phòng thí nghiệm cũng như hội thảo.

Switch được quản lí: Với switch này chúng sẽ được cấu hình từ đó cung cấp tính bảo mật cao hơn và linh hoạt hơn so với loại không cần cấu hình. Chúng sẽ có nhiều tính năng hơn vì khi sử dụng ta có thể cấu hình chúng tùy chỉnh vừa với mạng của mình. Việc truy cập mạng sẽ trở nên tốt hơn với loại switch này. Một số tính năng nổi bật của loại switch này có thể kể đến như: giám sát SNMP, tập hợp liên kết và hỗ trợ QoS. Switch này được sử dụng trong mạng có dây để kết nối cáp Ethernet từ một số thiết bị với nhau. Thiết bị chuyển mạch không được sử dụng trong các mạng chỉ có kết nối không dây, vì các thiết bị mạng như bộ định tuyến và bộ điều hợp truyền thông trực tiếp với nhau, không có gì ở giữa.

Nguyên lí hoạt động so với hub

Trong các mạng cơ bản nhất, các thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng, băng thông có thể chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng, dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Một switch giúp tránh những hạn chế này và các hạn chế khác của các mạng trung tâm.

Nguyên lí hoạt động so với bộ định tuyến

Switch cho phép các thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp. Một bộ định tuyến cũng kết nối các máy tính nối mạng với Internet, do đó nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và một bộ định tuyến hoạt động như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin được truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Chức năng của switch

Switch quyết định chuyển frame dựa theo địa chỉ MAC, do đó nó được xếp vào thiết bị ở Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame khả năng làm việc của mạng LAN trở nên hiệu quả hơn nhiều. Switch có thể nhận biết thiết bị nào kết nối với cổng của nó bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Trong trường hợp hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ lưu thông trên các cổng khác.

Switch sẽ tập trung các kết nối sau đó quyết định chọn đường dẫn để truyền dữ liệu hiệu quả nhất. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào tới cổng phát ra. Mỗi cổng như là một kết nối cung cấp và chọn băng thông cho host.

Switch chính là thiết bị tách biệt giao thông dữ liệu trên từng đoạn mạng và tăng lượng băng thông dành cho mỗi người dùng nhiều hơn bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn.


Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu kĩ hơn về Switch mà BKAII muốn chia sẻ đến các bạn. Cần thêm thông tin hay có thắc mắc gì các bạn nhớ liên hệ BKAII nhé!

 

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 499 khách và không thành viên đang online