Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trong thời đại công nghệ số ta thấy có sự ra đời của rất nhiều các thiết bi hỗ trợ khác nhau. Modem, router hay switch mạng là những thiết bị gắn chặt chẽ với truyền thông mạng. Trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn hoặc không thể phân biệt được các thiết bị trên. Hôm nay BKAII sẽ giúp các bạn thấy được những sự khác biệt cơ bản nhất giữa chúng.

 

Khái niệm và chức năng của modem.

Modem (viết tắt từ modulate and demodulate) là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số, và giải điều chế tín hiệu mang để giải mã tín hiệu số. Modem có thể được phân loại bằng lượng dữ liệu truyền nhận hay cũng có thể phân loại dựa trên phương thức truyền: modem GPRS, modem WCDMA/3G, modem Wifi,… Người dùng internet thường dùng các loại modem nhanh hơn chủ yếu là modme cáp quang và modem ADSL, tuy nhiên những modem khác cũng được sử dụng rộng rãi trong tuyền thông công nghiệp. Với sự bùng nổ của cáp quang như hiện nay, có thể nói modem cáp quang được sử dụng nhiều hơn cả. Các modem này chủ yếu để chuyển đổi giữa các tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cho phép truyền Internet (tín hiệu digital đã được giải mãi) tới bất kỳ một router hoặc máy tính đơn lẻ.

Khái niệm và chức năng của router.

Router còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Nói cách khác, router chính là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Router được định vị ở cổng vào, nơi mà có hai hoặc nhiều hơn các mạng kết nối và là thiết bị quyết định duy trì các luồng thông tin giữa các mạng và duy trì kết nối mạng trên internet. Hiện nay, các bộ định tuyến không dây thường được trang bị một hoặc nhiều ăng-ten, hay còn gọi là "râu" cho phép có thể điều chỉnh được để cải thiện hướng sóng. Router nhận dữ liệu từ một modem. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Khái niệm và chức năng của switch.

Switch mạng nói chung hay switch công nghiệp nói riêng là thiết bị chuyển mạch để kết nối các đoạn mạng lại với nhau, có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tuỳ thuộc vào số cổng (port). Switch thông thường có 2 chức năng chính là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích, và xây dựng các bảng Switch. Với những mục đích khác nhau thì switch lại có những thiết kế phù hợp. Swich công nghiệp thường được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu chuyên biệt trong hệ thống nhà máy để có thể hoạt động tốt với mọi môi trường khắc nghiệt khác nhau chống nước, chống bụi, chống rung, chịu được nhiệt độ cao.

Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin về modem, router và switch, hi vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về 3 thiết bị này. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 389 khách và không thành viên đang online