Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Switch công nghiệp được chia làm hai loại: switch quản lý và switch không được quản lý. Giữa chúng có những điểm khác biệt cơ bản, BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Trước tiên sẽ là một chút khái niệm về switch công nghiệp.

Switch công nghiệp hay Industrial Ethernet Switch là thiết bị chuyển mạch công nghiệp (bộ chia mạng). Switch công nghiệp giải quyết được giao tiếp theo thời gian thực. Điều mà switch thông thường không đáp ứng được.

Một số mạng công nghiệp nhấn mạnh việc phân phối dữ liệu được truyền một cách xác định, trong khi Ethernet sử dụng tính năng phát hiện xung đột khiến thời gian vận chuyển cho các gói dữ liệu riêng lẻ khó ước tính với lưu lượng mạng ngày càng tăng. Thông thường, việc sử dụng Ethernet trong công nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn song công và các phương pháp khác để các xung đột không ảnh hưởng đến thời gian truyền một cách không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, switch công nghiệp được sản xuất chuyên dụng để bảo mật mạng, đảm bảo tính an toàn, ổn định trong điều kiện khắc nghiệt, chống cháy nổ và một loạt các tiêu chuẩn khác mà switch thường không thể đáp ứng.

Switch được quản lý là gì?

Switch được quản lý cho phép người dùng điều chỉnh từng cổng trên switch thành bất kỳ cài đặt nào, cho phép quản lý, cấu hình và giám sát mạng theo nhiều cách. Chúng cũng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn cách dữ liệu di chuyển qua mạng và ai có thể truy cập dữ liệu đó.

Các thiết bị switch được quản lý thường cung cấp Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP), cho phép người dùng theo dõi trạng thái của thiết bị và các cổng của switch riêng lẻ, cung cấp số liệu thống kê như thông lượng lưu lượng, lỗi mạng và trạng thái cổng. Quản trị viên mạng có thể theo dõi dữ liệu này theo thời gian và sử dụng nó cho cả mục đích khắc phục sự cố và dung lượng mạng.

Các cổng của switch được quản lý có thể được định cấu hình dưới dạng trung kế, một quá trình gắn thẻ các khung dữ liệu với ID VLAN và vận chuyển nhiều khung VLAN qua một liên kết duy nhất. Cổng trục thường được sử dụng để kết nối hai bộ switch với nhau hoặc để kết nối bộ Switch đó với một máy chủ yêu cầu quyền truy cập vào nhiều VLAN. Quản trị viên hầu như cũng có thể kết hợp nhiều cổng để tạo thành các liên kết tổng hợp cổng vận chuyển với tốc độ gấp hai, bốn và tám lần so với tốc độ của một liên kết.

Switch mạng được quản lý thường có một bảng điều khiển có thể truy cập từ xa – dòng lệnh hoặc giao diện web – để cho phép quản trị viên thực hiện các thay đổi hoặc điều chỉnh cấu hình từ các vị trí thực tế khác nhau.

Switch không được quản lý là gì?

Switch không được quản lý sử dụng các cổng được thương lượng tự động để xác định các tham số, chẳng hạn như tốc độ dữ liệu và sử dụng chế độ bán song công hay song công. Ngoài ra, các thiết bị Switch không được quản lý không có khái niệm về mạng LAN ảo (VLAN). Do đó, tất cả các thiết bị đó thuộc cùng một miền quảng bá.

Tuy nhiên, các thiết bị switch không được quản lý vẫn duy trì một bảng địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC). Bảng này theo dõi các địa chỉ MAC đã học động và cổng chuyển đổi tương ứng mà địa chỉ MAC đã được học. Việc bao gồm một bảng địa chỉ MAC có nghĩa là các thiết bị switch mạng không được quản lý cung cấp một miền xung đột cho mỗi cổng riêng biệt.

Xung đột xảy ra khi hai thiết bị trong cùng một miền cố gắng gửi dữ liệu chính xác cùng một lúc. Nếu điều này xảy ra, switch sẽ giảm cả hai gói và các thiết bị cuối buộc phải truyền lại. Miền xung đột là ranh giới mạng Lớp 2 nơi các thiết bị có thể gửi một khung quảng bá và tiếp cận tất cả các thiết bị trong phân đoạn đã nói.

Sự khác biệt giữa thiết bị switch được quản lý và không được quản lý

Kiểm soát và hiệu suất

Một sự khác biệt chính giữa switch quản lý và không được quản lý là khả năng kiểm soát và hiệu suất. Từ quan điểm này, nhóm mạng chịu trách nhiệm duy trì cả các thiết bị được quản lý và không được quản lý. Tuy nhiên, sự khác biệt là các nhóm có thể định cấu hình các thiết bị switch được quản lý để xử lý lưu lượng mạng theo cách khác nhau. Các khác biệt khác bao gồm khả năng truy cập từ xa các cấu hình và khả năng giám sát các thiết bị sử dụng các giao thức giám sát, chẳng hạn như SNMP, NetFlow và dữ liệu đo từ xa mạng khác.

Các thiết bị switch được quản lý cũng yêu cầu một hoặc nhiều quản trị viên hiểu các khái niệm về cấu hình và giám sát mạng cũng như cách áp dụng các khái niệm đó vào cấu hình chuyển mạch. Các thiết bị không được quản lý có nhiều quy trình cài đặt Plug and Play .

Đặc trưng 

Các tính năng của switch được quản lý có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất và kiểu máy nhưng thường bao gồm những điều sau:

Spanning Tree Protocol (STP) hỗ trợ dự phòng chuyển mạch và liên kết mà không cần tạo vòng lặp. Một số lặp lại STP tồn tại và thường được cấu hình, bao gồm STP truyền thống, STP trên mỗi VLAN, STP nhanh và nhiều STP, khả năng thực hiện chất lượng dịch vụ, hỗ trợ VLAN, giới hạn tốc độ băng thông và phản chiếu cổng.

Một tính năng độc đáo của các thiết bị switch không được quản lý là bảng địa chỉ MAC đã nói ở trên. Duy trì một bảng địa chỉ MAC giúp giảm tổng số chương trình phát sóng được truyền đi, hạn chế số lượng xung đột tiềm ẩn trong miền. Đây cũng là điểm khác biệt chính.

Giá cả

Thiết bị không được quản lý rẻ hơn đáng kể so với các thiết bị switch được quản lý. Điều đó nói rằng, một số tùy chọn chuyển đổi không được quản lý được coi là cấp doanh nghiệp. 

Bảo vệ

Các tính năng bảo mật có thể được cấu hình trên các thiết bị switch được quản lý mà các thiết bị không được quản lý không thể sử dụng. Các tính năng này bao gồm xác thực 802.1X , bảo mật cổng và các VLAN riêng.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về hai loại switch được quản lý và không được quản lý. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 421 khách và không thành viên đang online