Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay bãi giữ xe thông minh là một hệ thống đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Xã hội ngày càng phát triển lượng phương tiện cũng như nhu cầu người dân ngày một tăng cao, những hệ thống giữ xe thông minh này đáp ứng được nhu cầu về sự thuận tiện, an ninh và tiết kiệm cho người sử dụng cũng như đội ngũ quản lí. Tuy hệ thống này mang lại nhiều lợi ích nhưng vì một số điều kiện nhất định mà hệ thống giữ xe thông minh chưa thể thay thế hoàn toàn cho phương pháp trông giữ xe thủ công. Trên thực tế ta còn bắt gặp tương đối nhiều các điểm trông giữ xe truyền thống. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn làm một bài so sánh giữa hai phương pháp giữ xe này nhé!

Nói một cách dễ hiểu ta có thể định nghĩa hệ thống bãi giữ xe thông minh như sau: đây chính là hệ thống giữ xe sử dụng phần mềm và máy móc công nghệ để quản lí xe. Bộ dò vòng từ là một thiết bị góp phần đắc lực trong việc phát hiện xe tại các bãi đỗ xe thông minh. Những chiếc bộ dò vòng từ này được gắn vào barrier hoặc lắp đặt tại một vị trí phù hợp. Có rất nhiều loại bộ dò vòng từ được sử dụng, tùy theo điều kiện và nhu cầu tại các bãi đỗ xe mà người dùng lựa chọn loại một kênh, hai kênh hay bốn kênh LD100, LD200, LD202, LD400,…

Những hệ thống đỗ xe thông minh sẽ có các thành phần cũng như cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với phương pháp ghi giấy truyền thống, tuy nhiên những tiện ích mà nó mang lại khiến nó trở nên phổ biến rộng rãi.

Chúng ta sẽ so sánh hai phương pháp trông giữ xe này qua một số tiêu chí nhé.

Thời gian ghi nhận thông tin người gửi xe

Đối với việc trông xe truyền thống, sẽ mất 10 đến 15s cho quá trình nhân viên nhìn biển số xe và ghi lại vào vé. Thời gian cho việc đối chiếu và thu phí gửi cũng làm cho quá trình diễn ra lâu hơn. Điều này thể hiện sự bất cập vào những giờ cao điểm, khi các phương tiện ồ ạt vào gửi xe sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.

Với hệ thống giữ xe thông minh mỗi khách hàng chỉ mất khoảng 3s là có thể nhận vé, nhân viên không cần phải đối chiếu biển số xe vì việc này đã có hệ thống camera lưu trữ các hình ảnh về xe, chủ xe và biển số. Như vậy có thể giảm thiểu tối đa thời gian lấy thông tin khách gửi, hạn chế tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm.

An ninh

Khi ghi vé thủ công tất cả những gì chúng ta có được chính là thông tin về biển số xe trên vé ngoài ra những thông tin về chủ xe gửi lại không thể nào được ghi lại, như vậy có thể dẫn tới tình trạng kẻ xấu làm giả vé, nhặt được vé và dễ dàng gây ra việc mất cắp xe, nhân viên sẽ không thể có các thông tin đối chiếu.

Với camera giám sát hiện đại, khuôn mặt người gửi xe được ghi lại hoàn toàn, việc sử dụng thẻ từ không thể làm giả giúp cho vấn đề an ninh được đảm bảo. Khi có sự cố những thông tin ghi lại trước đó hoàn toàn có thể sử dụng để kiểm tra.

Nguồn nhân lực

Hệ thống giữ xe thông minh chỉ cần 1 nhân viên cho việc giám sát 2 làn xe và có nhiệm vụ quẹt thẻ từ, thu phí. Như vậy giúp tiết kiệm 70% chi phí nhân lực cho công việc trông coi xe. Kiểm soát bằng hệ thống kỹ thuật tự động và phần mềm nên tránh được tình trạng nhầm lẫn…

Ngược lại với trông giữ xe truyền thống ta cần ít nhất hai người để có thể kiểm soát lối ra và lối vào. Nhân viên trông xe luôn phải căng thẳng vì cần tập trung ghi đúng biển số xe của khách để tránh tình trạng nhầm lẫn. Nếu vào giờ cao điểm chắc chắn sẽ không đủ nhân lực để đáp ứng.

Quản lí doanh thu

Với bãi giữ xe truyền thống sẽ xảy ra tình trạng gian lận trong việc thu phí, chủ đầu tư không thể kiểm soát được. Báo cáo công việc rất dễ thiếu chính xác. Với bãi giữ xe thông minh nhân viên không thể gian lận ví có bảng biểu rõ ràng, chủ đầu tư dễ dàng quản lí.

Đảo làn giờ cao điểm

Việc này có lẽ vô cùng khó khăn với bãi giữ xe truyền thống, bởi khi thực hiện đảo làn sẽ gây ra tình trạng lộn xộn mất trật tự. Với bãi giữ xe thông minh hệ thống được tích hợp chức năng đảo làn hoặc tăng số làn kiểm soát xe ra-vào theo ý muốn với độ an toàn tuyệt đối.

Yếu tố thẩm mĩ

Ghi vé giấy dẫn đến việc rác thải sẽ bị vất bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường, tình trạng lộn xộn mất trật tự giờ cao điểm gây mất mĩ quan chung. Việc sử dụng thẻ từ hoàn toàn có thể tái dùng lần sau, thân thiện với môi trường tự nhiên. Những thanh chắn ở lối ra lối vào giúp cho khách gửi xếp hàng theo thứ tự không thể chen lấn đảm bảo yếu tố văn minh đô thị.

Xem thêm: 

Như vậy bãi đỗ xe thông minh có những điểm khác biệt hoàn toàn với phương pháp trông giữ xe truyền thống. Trên đây là một vài điểm khác biệt mà BKAII chia sẻ đến các bạn. Cần thêm thông tin hay có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 380 khách và không thành viên đang online