Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Việc sử dụng bộ dò vòng từ trong các bài toán phát hiện xe được áp dụng rộng rãi tại các khu chung cư, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên không phải ai cũng có thể lắp đặt bộ dò vòng từ cùng các thiết bị liên quan một cách chính xác nhất. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn nghiên cứu về cách lắp đặt bộ dò vòng từ nhé!

Nhắc lại một chút về bộ dò vòng từ. Một bộ dò vòng từ gồm có 3 thành phần cơ bản : vòng cảm ứng, dây kéo dài và bộ dò vòng từ. Mỗi thành phần lại có những vai trò khác nhau và cần có cách thức sử dụng cũng như lắp đặt hợp lí.

Vòng từ cảm ứng là vòng dây được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật nhằm phát hiện xe đi qua vòng này. Vòng từ được kết nối với bộ dò vòng từ trước khi kết nối với các thiết bị điều khiển. Bộ dò vòng từ (Loop Detector): phát hiện tín hiệu từ vòng từ khi có xe qua và kích hoạt ngõ ra (thường là tín hiệu ngõ ra Relay) để kết nối với các bộ điều khiển hoặc thiết bị khác. Các bộ dò vòng từ thường được sử dụng trong các bài toán phát hiện xe là loại 1 kênh, 2 kênh, 4 kênh,… với các mã sản phẩm như LD100, LD200, LD202, LD400,… Các bộ dò vòng từ tuy có số kênh khác nhau nhưng cách lắp đặt thì tương tự nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách lắp đặt bộ dò vòng từ nói chung nhé!

  • Chọn cáp: ta chọn loại cáp đơn lõi có vỏ bọc nhựa cách điện, lõi cáp có nhiều sợi đồng bên trong sẽ dễ dàng cho việc lắp đặt và có độ bền cao hơn. Tiết diện mặt cắt lõi cáp yêu cầu 0.75mm2 – 1.5mm2.
  • Vòng từ thường được lắp đặt bên dưới mặt đường nơi có xe sẽ đi qua. Khe lắp đặt vòng từ có độ sâu so với mặt đường từ 30 - 50mm và độ rộng khoảng 4-5mm.
  • Với mỗi ứng dụng và tùy vào mặt bằng lắp đặt mà vòng từ được thiết kế với số vòng khác nhau để phù hợp. Có thể đưa ra một số ví dụ như sau:
Chu vi vòng từ (m) Số vòng quấn
<5 4-6
5-6 3
8-9 2-3
>10

 

Việc nối cáp là việc buộc phải hạn chế bởi việc này có thể gây ra kết quả báo về không chính xác và dễ dàng xảy ra hiện tượng hỏng hóc. Vòng từ có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tại các góc nên cắt xéo 45 độ để tránh hỏng hóc vòng từ dưới sức nặng của tải trọng xe. Kích thước thông thường của một vòng từ với chiều rộng từ 0.8 - 1.2m và chiều dài từ 1.0 - 2.0m.

  • Sau khi lắp đặt vòng từ vào rãnh, khe lắp đặt cần được phủ kín bằng chất kết dính có độ bền tốt như hợp chất Epoxy hay nhựa đường. Khuyến khích dùng Sika làm chất bịt kín khe lắp đặt vòng từ.
  • Phần cáp vòng từ kết nối đến Bộ dò vòng từ phải được xoắn với ít nhất 20 bước xoắn trên một mét chiều dài. Chiều dài phần cáp này cho phép lên đến hơn 200m. Tuy nhiên, chiều dài quá xa sẽ làm giảm độ chính xác của tín hiệu từ vòng từ.

Xem thêm:

Bài viết trên đã nêu ra cách lắp đặt chuẩn cho việc sử dụng các bộ dò vòng từ. Hi vọng với những thông tin trên các bạn có thể tự thiết kế và lắp đặt cho bài toán của mình một cách hiệu quả nhất. Có thắc mắc hay cần tư vấn các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 364 khách và không thành viên đang online