Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Cuộc đua phát triển trí thông minh nhân tạo đang dần bước vào giai đoạn gay cấn nhất, các ông trùm công nghệ của thế giới đã chịu chi những khoản đầu tư khổng lồ cho việc nghiên cứu. Trong một vài thập kỉ tới AI ta sẽ được chứng kiến sự ra đời của siêu trí thông minh nhân tạo. Khi AI xuất hiện rộng rãi liệu vai trò của con người có còn được như trước. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số cách nhìn nhận về AI để có thể trả lời câu hỏi: trí thông minh nhân tạo có thể lấn át con người?

AI có thể nói đó chính là công cụ hữu hiệu giúp nền văn minh nhân loại tiến xa hơn, chắng hạn như vệc thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, giúp con người thám hiểm, chữa bệnh, chống lại bất bình đẳng giới,… Tuy nhiên đến một lúc nào đó AI sẽ phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng giả dạng con người một cách tinh sảo. Năm 2017 một công ty của Canada đã công bố phần mềm có khả năng bắt chước giọng nói con người. Không chỉ vậy, với phần mềm này ngữ điệu của bất kì ai cũng có thể bắt trước chỉ cần dựa vào đoạn ghi âm 60 giây. Với phát minh này nếu sử dụng sai mục đích sẽ tiếp tay cho kẻ xấu, lừa đảo gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trí thông minh nhân tao còn có thể thực hiện các hoạt động một cách hoàn hảo. Vừa qua trí thông minh nhân tạo AlphaGo đã hạ gục Kiện tướng cờ vây thế giới Ke Jie, điều này đã khiến cho cả thế giới công nghệ kinh ngạc. Google cũng có tuyên bố khẳng định AlphaZero AI của họ chỉ mất 4 giờ để phát triển thành công các chiến thuật phi thường trong bộ môn cờ vua. Có những công việc con người mất hàng tháng, hàng năm thậm chí cả một đời để thực hiện nhưng với AI chúng có thể làm tốt chỉ trong vòng một ngày. Một ví dụ “khủng khiếp” hơn nữa khi hai AI có tên Bob và Alice của Facebook có thể tự giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ kì lạ, điều này đã mang đến sự sợ hãi khiến Facebook phải tắt nguồn của chúng.

Các nhà khoa học tại Carnegie Mellon đã phát triển phần mềm có thể tiên liệu, đoán trước được suy nghĩ con người. Hãy thử tưởng tượng nếu các robot biết chúng ta nghĩ gì thì hiển nhiên chúng cũng sẽ biết cách để hủy diệt chúng ta.

Không những vậy AI còn có thể được lập trình để giết chóc với những “chủ nhân” xấu xa. Nghiêm trọng hơn khi chúng phát triển đến một mức độ nào đó và có thể nhận thức rằng chúng thông minh hơn con người. Theo một thống kê của Anh năm 2016 hầu hết những người tham gia khảo sát đều có suy nghĩ tiêu cực về AI, 32% trong số họ tỏ ra ngờ vực, 26% cảm thấy không tin tưởng thậm chí còn thể hiện sự sợ hãi.

Thêm một ví dụ nữa cho sự vượt ra ngoài tầm kiểm soát của AI khi một AI tên Deepfakes đã gây rắc rối lớn cho các diễn viên Hollywood khi AI này có thể cắt lấy mặt diễn viên và ghép vào các video hay những ảnh không lành mạnh, AI này còn vượt qua cả bàn tay photoshop của con người.

Ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk cũng cảnh báo rằng AI nguy hiểm hơn cả tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, dù chính ông đang đổ cả gia tài để nghiên cứu về AI. Với một vài chia sẻ trên ta có thể thấy được sức mạnh của AI, nếu như quá trình phát triển công nghệ này đi chệch hướng thì thực sự AI sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người và gây hại nghiêm trọng cho nhân loại.

Xem thêm:

Hi vọng với một vài thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về AI. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!'


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 501 khách và không thành viên đang online