Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tài liệu này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Tự Động Hóa và Tin Học Công Nghiệp Bách Khoa (BKAII). Bất kỳ sự sao chép, sử dụng và tiết lộ mà không được sự cho phép từ phía công ty là vi phạm pháp luật của nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam. Tài liệu này chỉ được sử dụng cho các thành viên và khách hàng của BKAII.

Xu hướng ứng dụng IoT, công nghệ thông tin – điện tử viễn thông vào lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa không còn xa lạ với các kỹ sư điện. Việc hạ tầng mạng viễn thông cũng được liên tục nâng cấp, thì chất lượng đường truyền 3G/4G (GPRS) đã tương đối ổn định và đáp ứng nhu cầu trong các bài toán tự động hóa quá trình sản xuất, công nghiệp, M2M,... Chúng tôi, công ty BKAII chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp Thiết bị truyền thông trong công nghiệp với kinh nghiệm lâu năm. Hôm nay, BKAII xin giới thiệu với các bạn giải pháp: “Giải pháp kết nối PLC S7-1200 với hệ thống giám sát từ xa thông qua router 3g/4g công nghiệp – F3425”.

Mục đích giải pháp:

Cung cấp cho các kỹ sư điện thêm một giải pháp giúp điều khiển và giám sát từ xa các PLC S7-1200 thông qua mạng viễn thông 3G, giúp giải quyết bài toán chuyển đổi các hệ thống SCADA quy mô nhỏ, tập trung tại một khu vực địa lý nhất định thành một hệ thống điều khiển phân tán DCS với thời gian đáp ứng như tương tác trong mạng LAN nội bộ.

Mô hình bài toán:

Thành phần trong hệ thống:

Hệ thống vẫn đáp ứng các khối cơ bản của một bài toán điều khiển và giám sát thông thường, bao gồm 3 khối: khối thiết bị hiện trường, khối truyền thông và khối máy chủ trung tâm. Chúng ta sẽ làm rõ các thành phần và chức năng của hệ thống:

Thiết bị hiện trường:

 Bộ điều khiển lập trình PLC S7 - 1200

Bộ điều khiển logic lập trình PLC S7-1200 là một trong những dòng sản phẩm thông dụng của nhà sản xuất Siemen. S7-1200 được ra đời từ năm 2009 với mục đích thay thế dần dòng PLC S7-200 với các ưu điểm nổi trội hơn nhiều. Đặc biệt, PLC S7-1200 đã hỗ trợ cổng Ethernet giúp tốc độ truyền thông trong hệ thống được nâng cao lên rất nhiều.

Khối truyền thông:

Bao gồm 01 Router công nghiệp 3G/4G F3425. F3425 là một sản phẩm Router 3G/4G của hãng Four-Faith, hiện đang được BKAII phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam. F3425 hỗ trợ 3G/4G, có 1 cổng WAN (có thể cấu hình thành LAN), 1 cổng LAN, hỗ trợ wifi giúp dễ dàng trong việc sử dụng, kết nối với PLC S7-1200 thông qua cổng Ethernet. Chỉ đơn giản là cấu hình IP cho PLC S7-1200 cùng dải mạng LAN của Router F3425. Theo mô hình trên, chúng ta sẽ kết nối từ PLC về máy tính trung tâm theo giải pháp VPN Ipsec theo mô hình site to site. Trong đó, phía router 3g F3425 sẽ đóng vai trò là VPN Client, phía router ở máy tính trung tâm sẽ là VPN server. 

Lưu ý, cần có 01 sim điện thoại có đăng ký dịch vụ 4G từ nhà mạng.

Khối máy chủ trung tâm

Do Router 3G/4G – F3425 luôn “chủ động” kết nối để truyền thông về máy tính theo giao thức TCP/IP, nên tại máy chủ trung tâm cần được trang bị:

  • 01 địa chỉ IP tĩnh và public.
  • Router server cần có chức năng VPN server để kết nối VPN từ hiện trường về trung tâm. Phía trung tâm các bạn có thể sử dụng router của các hãng như Cisco, Draytek,....miễn là có chức năng VPN server nhé. Thông thường, chúng tôi hay tư vấn khách hàng sử dụng bộ Draytek V2912 cho phép hỗ trợ 16-32 VPN client kết nối về. Tức là cho phép kết nối từ 16/32 bộ PLC S71200 ở các hiện trường khác nhau về cùng một trung tâm. 

Khi đó, tại máy tính trung tâm bạn hoàn toàn có thể kết nối với PLC ở hiện trường theo địa chỉ IP LAN nội bộ của bạn một cách dễ dàng. Cụ thể như hình dưới: 

  1. Trên router V2912, thể hiện đã kết nối VPN thành công, tức F3425 ở hiện trường đã connected với trung tâm.
  2. Từ máy tính trung tâm ( ví dụ máy tính của bạn đang cài phần mềm TIA ), có thể kết nối và ping trực tiếp đến router F3425 ở hiện trường ( hoặc PLCS7 1200) như trong mạng lan nội bộ. 

 

Xem thêm:

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho công việc cũng như việc học tập, nghiên cứu của các bạn. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 424 khách và không thành viên đang online